ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

มีบัตรเครดิตหลายใบดีจริงหรือ ?


มีบัตรเครดิตหลายใบดีจริงหรือ ?

บัตรเครดิตเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกและเป็นตัวช่วยในการจับจ่ายสินค้า เปรียบเสมือนการที่เราสามารถยืมเงินในอนาคตมาใช้งาน และจ่ายคืนเมื่อถึงกำหนดเวลา การมีบัตรเครดิตสามารถทำให้เราเกิดการวางแผนการใช้จ่ายเพื่อความคุ้มค่าที่นับว่าเป็นข้อดี แต่บัตรเครดิตก็มีข้อเสียถ้าหากเราชำระหนี้บัตรเครดิตไม่ครบก็อาจเกิดผลเสียเช่นกัน ในความจริงแล้วการมีบัตรเครดิตหลายใบจะดีจริงๆ หรือ?

 

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต

1. ได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย

การมีบัตรเครดิตหลายใบนอกจากจะได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว การใช้บัตรเครดิตให้เข้ากับไลฟ์สไตล์จะทำให้ได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้นอีกมากมาย เช่น การได้รับส่วนลดพิเศษเมื่อใช้จ่ายในหมวดที่เลือก หรืออาจได้รับแต้มหรือเครดิตเงินคืนที่มากเป็นพิเศษ และสามารถแลกคืนเป็นเงินหรือนำแต้มสะสมไปแลกเป็นของสมนาคุณได้อีกด้วย

2. มีการวางแผนทางการเงิน

เมื่อเราต้องการซื้อสินค้าหรือบริการในบางรายการอาจสามารถเลือกผ่อนได้ 3-10 เดือน ซึ่งเราสามารถลดภาระในการจ่ายเงินก้อนใหญ่ และทำการวางแผนการใช้เงินในระยะยาวได้ ที่สำคัญการเลือกผ่อนสินค้าจะทำให้เรามีเงินสดเหลือติดอยู่กับตัวเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินและเก็บไว้เพื่อออมเงินไว้ใช้ในยามจำเป็น

3. มีไว้ใช้เพื่อไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน

การมีบัตรเครดิตหลากหลายใบ อาจทำให้การใช้บัตรเครดิตคุ้มค่ามากขึ้นเมื่อเลือกบัตรเครดิตที่มอบสิทธิประโยชน์ที่เข้ากับตัวเรา เช่น การแยกบัตรเครดิตไว้ใช้สำหรับร้านอาหาร ช้อปปิ้ง และเติมน้ำมันออกจากกัน จะสามารถทำให้เราใช้บัตรเครดิตได้ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ อย่างเต็มที่ และเป็นการควบคุมการใช้เงินไปในตัว

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

ข้อเสียของการมีบัตรเครดิตหลายใบ

1. ขาดวินัยในการใช้จ่าย

หากเราใช้บัตรเครดิตอย่างขาดวินัย และไม่ได้ทำการวางแผนสำหรับการใช้บัตรเครดิตก็ถือได้ว่าในอนาคตอาจจะเกิดปัญหาหนี้สินขึ้นได้ โดยเฉพาะการมีบัตรเครดิตหลายใบ และรูดเต็มวงเงินทุกใบ นั่นอาจทำให้เกิดดอกเบี้ยเนื่องจากการค้างชำระบัตรเครดิต และอาจทำให้โดนขึ้นสถานะหนี้เสียของเครดิตบูโร

ทางแก้ คือ ควรเก็บใบเสร็จเมื่อรูดจ่ายเครดิตทุกครั้งเพื่อเป็นหลักฐานและทำบัญชี และไม่ควรรูดบัตรเครดิตยอดรวมของทุกใบสูงเกินเงินเดือนหรือเงินที่สามารถชำระไหวในแต่ละเดือน นั่นจะช่วยให้ไม่ก่อให้เกิดหนี้บัตรเครดิตได้

2. ชำระหนี้บัตรเครดิตไม่ตรงตามกำหนด

บัตรเครดิตแต่ละใบมักมีวันตัดยอดและวันครบกำหนดชำระที่แตกต่างกัน การมีบัตรเครดิตหลายใบก็อาจทำให้มีการหลงลืมว่าบัตรใบไหนจ่ายวันไหน ถ้าลืมชำระก็จะเกิดการคิดดอกเบี้ยอย่างแน่นอน และแทนที่เราจะจ่ายแค่ยอดหนี้บัตรเครดิตค้างชำระจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มไปด้วย

วิธีแก้ง่ายๆ คือ การจดบันทึกหรือตั้งแจ้งเตือนวันครบกำหนดชำระบัตรเครดิตเพื่อไม่ให้เกิดการหลงลืม หรือในบางผู้ให้บริการสามารถตั้งค่าการตัดเงินสดจากอีกบัญชีเพื่อจ่ายค่าหนี้บัตรเครดิตได้ทันทีเมื่อถึงวันครบกำหนด นี่อาจเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสบายสำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ

3. เสียประวัติทางการเงิน

การมีบัตรเครดิตหลายใบและสามารถชำระได้ตามกำหนดทุกใบถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นการสร้างประวัติทางการเงินในทางดีเพื่อประโยชน์ในการทำธุรกรรมสินเชื่อในอนาคตได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากเราขาดวินัยทางการเงิน เช่น การขาดชำระหนี้บัตรเครดิตติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือนขึ้นไป ทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่เราใช้บริการบัตรเครดิตจะทำการส่งเรื่องเพื่อขึ้นสถานะ “หนี้เสีย” กับทางเครดิตบูโร ที่จะเป็นประวัติติดไปกับเราอีกนานหลายปี ซึ่งนั่นอาจทำให้มีผลต่อการทำเรื่องธุรกรรมสินเชื่อที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

 

มีบัตรเครดิตหลายใบดีจริงหรือไม่ ?

“เป็นสิ่งที่ดี” ในการมีบัตรเครดิตหลากหลายใบ ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ที่สำคัญถ้าหากเรามีวินัยทางการใช้บัตรเครดิตที่ดีก็จะทำให้เกิดการสร้างประวัติทางการเงินที่ดีที่สามารถใช้อ้างอิงเพื่อทำธุรกรรมทางเงินของเราในอนาคตได้

แต่อย่างไรก็ตาม หากเรา “ไม่มีวินัยทางการเงินที่ดีมากพอ” นั่นอาจทำให้เกิดข้อเสียขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อหนี้บัตรเครดิตหรือทำให้เกิดประวัติทางการเงินที่ไม่ดีขึ้นได้อีกด้วย


ดังนั้นการเลือกใช้บัตรเครดิตหรือการสมัครบัตรเครดิตหลายใบ ควรขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายและความสามารถในการชำระหนี้บัตรเครดิตได้ของแต่ละบุคคลด้วย ถ้าหากยังไม่มีความมั่นใจว่าจะสามารถจัดการกับบัตรเครดิตได้พร้อมๆ กันหลายใบ อาจจะเริ่มต้นที่การสมัครใช้ 1-2 ใบตามการใช้งานหลักของเราก่อน ถ้าหากสามารถจัดการและวางแผนได้ดีแล้ว ค่อยมองหาบัตรเครดิตใบใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการเราในด้านอื่นๆ ได้


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 23/11/2023
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”