การันตีเช็กเบี้ยประกันรถถูกลง 30%

ใช้บัตรเครดิต ซื้อประกัน แบบผ่อน หรือ แบบเต็มจำนวน แบบไหนคุ้มสุด


ใช้บัตรเครดิต ซื้อประกัน แบบผ่อน หรือ แบบเต็มจำนวน แบบไหนคุ้มสุด

        ในปัจจุบันการเลือกใช้บัตรเครดิตซื้อประกันเป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนให้ความสนใจ แต่รู้เรื่องไม่ว่าการจ่ายแบบผ่อนหรือแบบเต็ม แบบไหนจะคุ้มค่าที่สุด หลายๆคนมักจะชอบการจ่ายแบบเต็มจำนวน แต่หลายๆคนก็เลือกการจ่ายแบบผ่อนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายรายเดือน การใช้บัตรเครดิตในการซื้อประกันภัยรถยนต์นั้นก็เป็นอีกวิธีที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน การเลือกจ่ายเต็ม หรือจะเลือกเป็นการผ่อนก็มีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันอยู่ ลองมาดูข้อสังเกตเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการซื้อประกันและชำระผ่านบัตรเครดิตกัน

 

ทำประกันภัยรถยนต์ด้วยบัตรเครดิตจ่ายแบบเต็มจำนวน หรือแบบผ่อน ดีกว่ากัน

        การเลือกจ่ายประกันภัย และรวมไปถึงประกันรถยนต์ในปัจจุบัน สามารถเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ และเป็นอีกวิธีที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย นอกจากจะเป็นวิธีที่สะดวกในการจ่ายแล้ว ก็ยังสามารถได้รับสิทธิประโยชน์อื่นๆ ตามมาอีกด้วย แต่การตัดสินใจว่าจะเลือกจ่ายเป็นแบบไหนดีอาจจะต้องลองมาพิจารณาสิ่งต่างๆ ดังนี้

ความพร้อมในการชำระ

        เรื่องการเงินเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใคร ความพร้อมในการชำระสินค้านั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยตัดสินใจได้ว่าจะเลือกทำการจ่ายแบบไหน หากคุณไม่มีภาระในการผ่อนสินค้า หรือมีเงินก้อนที่พอจะสามารถใช้บัตรเครดิตแล้วสามารถทำการจ่ายเต็มจำนวนได้ในรอบเดียว ทางเลือกในการใช้งานบัตรเครดิต และเลือกจ่ายเต็มจำนวนก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทาง นอกจากจะสามารถได้รับแต้มคะแนนสะสมแล้ว สำหรับโปรโมชันในบัตรเครดิตอาจได้ Cash Back หรือแต้มพิเศษเพิ่มในกรณีที่คุณชำระยอดได้ครบตามจำนวนอีกด้วย

        แต่ถ้าหากในปัจจุบันคุณอาจมีการผ่อนชำระสินค้า หรือบริการตัวอื่นอยู่ หรืออาจจะเป็นการที่คุณจำเป็นจะต้องใช้เงินในขณะนั้น การเลือกชำระเป็นแบบผ่อน ก็อาจจะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของคุณดีขึ้น ลองนึกว่าถ้ามีค่าประกันภัยรถยนต์ 15,000 บาท แต่คุณอาจไม่มีเงินสดมากพอที่จะสามารถจ่ายได้เต็มในคราวเดียว การที่จะเลือกเป็นการผ่อน 0% ค่าใช้จ่ายของคุณจะเหลือที่เดือน 1,500 บาท ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีการที่ต้องใช้ระยะเวลานานประมาณหนึ่งในการเคลียร์หนี้ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังทำให้คุณได้มีโอกาสผ่อนสินค้าชิ้นอื่น มีเงินเหลือไว้ในยามฉุกเฉิน และยังสามารถวางแผนการใช้เงินได้ในระยะยาว

โปรโมชันบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

        สำหรับการใช้งานบัตรเครดิตในการซื้อประกันภัยรถยนต์นั้น สำหรับบัตรเครดิตของบางสถาบันทางการเงิน หรือบางธนาคารมักมีโปรโมชันพิเศษ สำหรับผู้เลือกผ่อนชำระ ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% 10 เดือน หรืออาจจะมีจำนวนเดือนที่ยาวนานกว่านั้น เพื่อให้ยอดการจ่ายต่อเดือนต่ำลงไปอีก เพื่อช่วยให้คุณได้มีเงินเหลือใช้ไว้สำหรับการใช้งานในส่วนอื่น หรือจะเป็นโปรโมชันที่เมื่อรูดครบตามจำนวนที่ทางสถาบันทางการเงิน หรือธนาคารเป็นฝ่ายกำหนด เช่น ใช้จ่ายครบ 30,000 จะได้แต้มพิเศษ Top-up ไปเพิ่มเติมจากยอดแต้มที่จะได้รับไปได้อีกด้วย หรืออาจจะเป็นโปรโมชันพิเศษที่สามารถคะแนนมาแลกรับเป็นส่วนลด หรือเป็น Cash Back ก็ได้เช่นกัน

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 750

 

ใช้บัตรเครดิตซื้อประกันภัยรถยนต์ต้องดูอะไรบ้าง

 

สิทธิพิเศษต่างๆ เมื่อใช้งานบัตรเครดิตซื้อประกันภัยรถยนต์

        เมื่อเลือกใช้บัตรเครดิตในการซื้อประกันภัยรถยนต์แล้ว สิ่งที่ควรเช็กคือ สิทธิพิเศษต่างๆ ที่จะได้รับเมื่อทำการซื้อประกันภัยรถยนต์ สิทธิพิเศษ และสิทธิประโยชน์เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อใช้งานบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ หรือจะเป็นการใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ สิทธิพิเศษเหล่านี้อาจช่วยทำให้คุณประหยัดเงินเพิ่มขึ้นได้ หรือเพิ่มความเคุ้มค่าในการใช้งานบัตรเครดิตให้คุณได้เช่นกัน

ผ่อน 0%

        การผ่อนชำระ 0% คือจุดเด่นสำหรับการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์แบบผ่อน บัตรเครดิตหลายๆใบมักมีโปรโมชั่นแบ่งผ่อนค่าเบี้ย 0% เริ่มต้น 3 เดือน และสูงสุดถึง 10 เดือน ถ้าเราวางแผนในการชำระได้ดี และเลือกใช้บัตรเครดิตซื้อประกันภัยรถยนต์แบบผ่อน ก็จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายรายเดือนลงได้ และสามารถทำให้เรามีเงินก้อนเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นได้มากขึ้นอีกด้วย นึกภาพง่ายๆ ว่าถ้ามีค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ 15,000 บาท และเลือกผ่อนชำระเป็น 0% 10 เดือน จะสามารถลดค่าใช้รายเดือนจากการจ่ายเป็นเงินก้อน 15,000 บาท เป็นเหลือเดือนละ 1,500 บาท

Cash Back

        ถ้าเลือกการใช้บัตรเครดิตซื้อประกันภัยรถยนต์แบบผ่อนชำระ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายรายเดือนแล้ว บัตรหลายๆใบมีสิทธิพิเศษมากมาย ในบัตรเครดิตบางใบเมื่อใช้ผ่อนจ่ายค่าประกันภัยรถยนต์ตามยอด ก็สามารถรับเครดิตเงินคืนได้ตามที่มีในเงื่อนไข เช่น เครดิตเงินคืน ทุกยอดใช้จ่าย 10,000 บาท รับเงินคืน 100 บาท หรืออาจจะได้รับเงินคืนมากถึง 500 บาทต่อการใช้จ่าย

        แต่ถ้าหากเลือกใช้บัตรเครดิตซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเต็มจำนวน  ในบัตรเครดิตบางใบสามารถรับเครดิตเงินสูงสุด 10 – 15% เลยทีเดียว โดยวิธีการง่ายๆเพียงแค่นำแต้มสะสมบนบัตรเครดิตที่ร่วมรายการไปแลกเป็น Cash Back คืนได้เลย หรืออาจได้เครดิตคืนสูงสุดเป็นจำนวนเงิน 1,500 – 4,500 บาทตามที่เงื่อนไขของบัตรใบนั้นๆครอบคลุม

คะแนนสะสม

        บัตรเครดิตหลายๆใบมักมอบสิทธิพิเศษในการรับคะแนนสะสมสำหรับการใช้บัตรเครดิตซื้อประกันภัยรถยนต์แบบผ่อน เช่น ทุกๆการแบ่งชำระ 10,000 บาท จะได้รับ 1,000 คะแนน หรืออาจได้รับเป็นคะแนนพิเศษ x3 หรือ x5 เท่าเลยทีเดียว

        แต่ถ้าหากคุณเลือกจะชำระแบบเต็มจำนวน จะได้รับการสะสมคะแนน ในทุกการใช้จ่าย 20 หรือ 25 บาท จะได้รับ 1 คะแนน และคุณก็อาจได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษสำหรับบัตรเครดิตบางใบที่จะได้รับคะแนนสะสมในจำนวนที่สูงกว่าเพื่อเป็นสิ่งตอบแทน และอาจสูงถึง 35,000 คะแนนเลยทีเดียว

 

        ถ้าหากคุณมีการวางแผนการใช้จ่ายเงินเป็นอย่างดี และต้องการเก็บเงินก้อนไว้ใช้ในยามจำเป็น การเลือกใช้บัตรเครดิตซื้อประกันซื้อประกันแบบผ่อนชำระ จะทำให้คุณได้รับความคุ้มค่าจากการผ่อน 0% และสิทธิพิเศษอื่นๆอย่างแน่นอน แต่สำหรับคนที่เลือกใช้บัตรเครดิตซื้อประกันแบบจ่ายเต็ม ก็ยังได้รับ Cash Back และคะแนนสะสมที่สูงเพื่อเป็นสิ่งตอบแทนเช่นกัน สำหรับการเลือกใช้บัตรเครดิตในจ่ายประกันทั้ง 2 ประเภท ควรคำนึงถึงการใช้จ่ายเงินของตัวเรามาก่อน ควรศึกษาข้อมูลโปรโมชั่นของบัตรแต่ละใบให้ดี ลองวางแผนและพิจารณาจากไลฟ์สไตล์การใช้เงินของตัวเราเพื่อความเหมาะสมในการซื้อประกันผ่านบัตรเครดิต

 


เขียนโดย : Ecomoney
เผยแพร่วันที่ : 11/08/2023
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็กเบี้ยประกันรถ เซฟกว่าเดิม 30%”

กำลังโหลด