ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

เจอคู่กรณีหัวร้อน ต้องทำอย่างไร ?


วิธีรับมือกับคู่กรณีหัวร้อน เมื่อเกิดเหตุรถชนให้เรื่องจบแบบแฮปปี้ ไม่มีภาคต่อ

1. ตั้งสติไว้ก่อน

ไม่ว่ารถจะพังแค่ไหน หรือคู่กรณีเริ่มมีอาการหัวร้อน แต่คุณห้ามโมโหจนขาดสติ เพราะอาจทำให้คุณลงมือกระทำอะไรแบบไม่คิดจนส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย คุณควรดึงสติตัวเอง อาจลองนับ 1-10 ในใจแบบช้าๆ ค่อยๆ นับ จะทำให้จิตใจของคุณนั้นจดจ่ออยู่กับการนับเลข และมีสติมากยิ่งขึ้นแล้วค่อยๆ แก้ไขปัญหาตรงหน้าอย่างมีสติให้มากที่สุด อย่าใช้อารมณ์ตัดสินปัญหาโดยเด็ดขาด

 

2. เริ่มทะเลาะ ให้แยกตัวออกมา

หากมีการถกเถียงกันขึ้นมาหลังเกิดเหตุ แนะนำให้พยายามแยกตัวออกมาจากบริเวณนั้นทันที เพื่อสงบสติอารมณ์ของตัวเองและลดอารมณ์ของฝ่ายตรงข้ามไม่ให้เพิ่มขึ้น เพราะหากฝืนทะเลาะกันด้วยอารมณ์ร้อนกันทั้งคู่ จะยิ่งทำให้เหตุการณ์บานปลายไปกันใหญ่

 

3. โทรหาบริษัทประกัน หรือ คนรู้จัก

บุคคลที่ช่วยเคลียร์คู่กรณีให้คุณได้ดีที่สุดคือบริษัทประกัน ดังนั้นหลังเกิดเหตุให้ติดต่อประกันรถยนต์ที่คุณทำไว้ให้เร็วที่สุด หากตอนนั้นอารมณ์คุณเริ่มร้อนจนอยากหาที่ระบายกับใครสักคน คุณก็อาจโทรหาคนรู้จักที่ไว้ใจเพื่อขอคำปรึกษา ซึ่งการพูดคุยกับบุคคลภายนอกจะช่วยดึงสติให้คลายอารมณ์หัวร้อนได้ดีกว่าไประบายใส่คู่กรณีให้เกิดปัญหาเพิ่ม เพราะหากเกิดการทะเลาะวิวาทกัน ทุบตีชกต่อยกัน ต้องมาจ่ายค่าประกันตัวเองอีกด้วยนะ

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

4. นึกถึงคนที่คุณรัก

การดึงสติให้กลับมาอีกวิธีคือ การนึกถึงคนที่คุณรัก ซึ่งอาจจะนั่งมาด้วยในรถ หรือรอคุณอยู่ที่บ้าน ที่กำลังเป็นห่วงคุณและรอคุณกลับไปหาอย่างปลอดภัย ซึ่งคุณสามารถช่วยพวกเขาได้ ด้วยการใจเย็นและปัญหาเฉพาะหน้าด้วยความรอบคอบที่สุด

 

5. ทำหูทวนลม ไม่ตอบโต้

การไม่โต้ตอบไม่ได้หมายถึงการยอมรับผิด แต่เป็นการรอเวลาให้เจ้าหน้าที่มาช่วยจัดการปัญหา และลดความรุนแรงของการทะเลาะกันระหว่าง 2 ฝ่าย แต่การทำหูทวนลมก็ต้องระมัดระวังการถูกกว่าหาว่าคุณกำลังกวนประสาทคู่กรณี ทางที่ดีคือการพูดจาอย่างสุภาพ หรือเดินเลี่ยงออกมาถ้าเห็นว่าฝ่ายตรงข้ามหัวร้อนหนักมาก

 

6. พูดขอโทษไปก่อน

การอ่อนน้อมถ่อมตนจะช่วยให้ฝ่ายตรงข้ามเกิดความเห็นใจและลดความหัวร้อนลงได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูก การเลือกที่จะพูดขอโทษเป็นการแสดงออกถึงความจริงใจ เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับตัวเองทั้งนั้น มาคุยกันดีๆ ด้วยเหตุผลดีกว่า


สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด พฤติกรรมการหัวร้อนก็ไม่ควรกระทำเกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่าย ยิ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเก็บหลักฐานหลายรูปแบบ ทั้งกล้องติดรถยนต์ กล้องวงจรปิด หรือคลิปวีดีโอ ที่มีคนถ่ายเก็บไว้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืน แต่สิ่งที่คุณขาดไม่ได้เลยคือ ประกันรถยนต์ เพราะขาดปุ๊บ เกิดเหตุปั๊บเลย

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 05/11/2020
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”