ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

รถมีอายุ ประหยัดค่าเบี้ยประกันได้อย่างไรบ้าง


รถเก่า รถมีอายุ ประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้อย่างไร

         เชื่อหรือไม่ว่ารถยนต์ที่เราพบเห็นกันบนท้องถนนส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานมากกว่า 1 ปีเกือบจะทั้งหมด การเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถยนต์ที่มีการใช้งานแต่ละประเภท และระยะเวลาในการใช้งานนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ หลากหลายผู้ใช้งานรถยนต์ส่วนใหญ่ต่างมีข้อสงสัยว่าถ้าอายุการใช้งานของรถเยอะในระดับหนึ่งแล้ว ควรเลือกทำประกันแบบไหนถึงจะประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุด วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณ

 

รถเก่า รถมีอายุต้องเลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ราคาที่คุ้มค่า

         ประกันภัยแต่ละชนิดก็มีจำนวนทุนประกัน และค่าเบี้ยประกันที่แตกต่างตามคุณสมบัติ และข้อคุ้มครองของประกันแต่ละตัว เมื่อรถเรามีอายุมากขึ้นแล้ว เราก็ย่อมต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันที่ถูกลง และก็ยังต้องการการคุ้มครองที่ครอบคลุมกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น จากการทำประกันชั้น 1 และต้องการจะเปลี่ยนประกันเพื่อลดค่าใช้จ่าย หรือเผื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย จะมีวิธีที่ช่วยประหยัดค่าประกันสำหรับรถมีอายุได้อย่างไร

ถ้ารถยนต์ของคุณมีอายุไม่เก่ามาก

         ถ้าหากรถยนต์ของเรายังมีอายุการใช้งานที่ไม่ค่อยมาก มีอายุเกิน 1 ปี และรถยนต์ยังสภาพดี สำหรับคนที่ยังต้องการให้รถยนต์ของคุณยังได้รับการดูแล ความคุ้มครองเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ก็อยากประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ลง ก็สามารถเลือกเปลี่ยนจากการซ่อมห้าง ไปเป็นการซ่อมอู่ ซึ่งจะทำประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มากเลยทีเดียว หลายคนอาจมีความกังวลใจเรื่องการเปลี่ยนไปใช้บริการซ่อมกับอู่ซ่อมที่ไม่ใช่ศูนย์ซ่อมว่าจะได้รับบริการ และการซ่อมที่ไม่ได้มาตรฐานเท่า แต่ในความเป็นจริงแล้วการเลือกซ่อมอู่ โดยเฉพาะกับอู่ในเครือของบริษัทประกัน เราจะได้รับการคุ้มครอง และได้รับคุณภาพในการซ่อมรถยนต์ของเราที่ได้มาตรฐานเช่นเดียวกับการซ่อมห้าง และผ่านการรับรองจากบริษัทประกันภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงสามารถมั่นใจได้ โดยปกติการที่เราซื้อประกันรถยนต์ไว้ โดยส่วนใหญ่มักมีเอาไว้ซ่อมตัวถัง ไม่ใช่การซ่อมเครื่อง ซึ่งการซ่อมกับอู่ซ่อมที่มีความชำนาญในเรื่องการซ่อมตัวถังอาจราคาไม่สูงอย่างที่คุณคิด และอาจจะมีบริการที่รวดเร็วกว่าการซ่อมห้างอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นการซ่อมเครื่องกับอู่ซ่อมไม่ใช่ศูนย์บริการ แต่ถ้าเราเลือกทำประกันกับบริษัทที่มีคุณภาพ อะไหล่ที่ซ่อมก็ย่อมเป็นของที่มีคุณภาพ เช่นเดียวกับฝีมือของช่างที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทางบริษัทประกันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ถ้ารถยนต์ของคุณค่อนข้างมีอายุ

         รถยนต์ที่มีอายุเกิน 5-7 ปีขึ้น โดยทั่วไปแล้ว บริษัทประกันภัยรถยนต์มักจะไม่รับรถที่มีอายุดังกล่าวให้ทำประกันชั้น 1 แต่ถ้าหากคุณยังต้องการให้รถยนต์ของคุณยังได้รับความคุ้มครองที่มีความใกล้เคียง ก็สามารถเลือกสมัครเป็นประกันประเภท 5 หรือที่เรารู้จักกันในนาม ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 3+  ซึ่งเป็นประกันแบบคุ้มครองเฉพาะ ที่พัฒนาใช้ขึ้นมาภายหลังจากประกันภัยชั้น 2 และชั้น 3

         โดยหลักๆ ของประกันประเภท 5 นี้ จะเป็นประกันภัยที่มีไว้สำหรับกรณีรถชนรถโดยตรง โดยมีเพิ่มความคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์คันที่จะเอาประกันภัย แต่โดยหลักๆประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ จะแตกต่างจากประกันชั้น 2 และ 3 อยู่ด้วยกัน 2 ข้อ คือ

1.สามารถเคลมได้เฉพาะในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบรถชนรถเท่านั้น เป็นพาหนะทางบกเท่านั้น การชนที่เกิดขึ้นจะต้องมีคู่กรณี ถ้าเกิดการชนแล้วหนี หาพยานไม่ได้ ก็จะไม่สามารถใช้สิทธิ์คุ้มครองของตัวประกันได้

2.หากเป็นความเสียหายจากจากสาเหตุอื่นๆ เช่น น้ำท่วมรถ หรือรถไฟไหม้ ก็จะไม่สามารถเคลมได้เช่นกัน เนื่องจากประกันรถยนต์ประเภท 5 ไม่ให้ความคุ้มครองในหัวข้อนี้

 

ล็อคราคา ต่อประกันชั้น 1 ล่วหน้าก่อนหมดอายุ

รถเก่า รถมีอายุ ลดเบี้ยประกันได้อย่างไร

เงื่อนไขอื่นๆ ที่ช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้เพิ่ม

1.ระบุผู้ขับขี่

         โดยทั่วไปการทำประกันรถยนต์จะสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ลงไปในกรมธรรม์ได้สูงสุด 2-3 คนแล้วแต่ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ของแต่ละบริษัท ซึ่งการระบุชื่อผู้ขับขี่นี้จะช่วยทำให้ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ลดลง โดยอ้างอิงส่วนลดจากอายุของผู้ที่ระบุชื่อในกรมธรรม์ที่อายุสูงสุด

ช่วงอายุของผู้ที่ระบุในกรมธรรม ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน
18-24 ปี 5%
25-35 ปี 10%
36-50 ปี 15%
50 ปีขึ้นไป 20%

ประวัติดีไม่มีเคลม

         หากคุณเป็นคนที่ขับรถดี ขับรถมาตลอดปี และไม่มีเคลม หรือถ้ามีเคลม เป็นการเคลมแบบเป็นฝ่ายถูก ก็จะมีสิทธิได้รับส่วนลดประวัติดีเพิ่ม

ปีที่ไม่มีเคลม ส่วนลดประกันที่ได้รับ
ไม่มีเคลมในปีแรก 20%
ไม่มีเคลม 2 ปีติด 30%
ไม่มีเคลม 3 ปีติด 40%
ไม่มีเคลม 4 ปีติด 50%

ติดกล้องหน้ารถ

         ในปัจจุบันคนมีรถ และเจ้าของรถยนต์หลายคนก็มักจะเลือกติดกล้องหน้ารถให้กับรถยนต์ของคุณ นอกจากจะช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณแล้ว ยังสามารถนำภาพ และวิดีโอเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี รวมไปถึงการยื่นเรื่องเพื่อทำการเคลมกับทางบริษัทประกันภัยได้อีกด้วย แต่สำหรับเจ้าของรถหลายคนอาจไม่ค่อยรู้กันก็คือ การที่รถยนต์ของคุณมีกล้องติดหน้ารถนั้น ยังสามารถใช้มาเป็นส่วนลดในการทำประกันรถยนต์ได้อีกด้วย และได้รับส่วนลดต่อเบี้ยประกัน 5-10% เลยทีเดียว อาจดูเป็นจำนวนที่น้อย แต่ก็ถือว่าช่วยเซฟค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณลงไปได้อีกทางหนึ่ง

         การเลือกประกันภัยรถยนต์ควรเลือกให้เหมาะสมกับทั้งสภาพรถ วินัยในการขับขี่ และลักษณะการใช้งานของตัวเรา เพื่อให้เกิดการคุ้มครองที่ครอบคลุมทั้งตัวเรา ทรัพย์สินต่างๆ และตัวรถของเราให้ดีที่สุด สำหรับคนมีรถแล้วการเลือกซื้อประกันรถยนต์ให้กับรถยนต์ที่คุณรักก็ต้องเลือกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ถ้าหากยังไม่ประกันที่อยู่ในใจ ลองเข้ามาปรึกษา และเปรียบเทียบจาก SILKSPAN ดูก่อนได้เลยที่นี่ www.SILKSPAN.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

 


เขียนโดย : Ecomoney
เผยแพร่วันที่ : 17/10/2023
โปรโมชั่นแนะนำ