ประกันชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 750บาท/เดือน

ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง แตกต่างกับประกันชั้นอื่นอย่างไร


ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

        ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการขับขี่และผู้ใช้รถ สำหรับคนที่กำลังมองหา หรือกำลังจะทำประกันรถยนต์ คงจะรู้จักกับประกันรถชั้น 2+ และอาจสงสัยว่า ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ได้รับความคุ้มครองเหมือนกับประกันชั้น 1 หรือไม่ แล้วแตกต่างกับประกันชั้น 2 อย่างไร SILKSPAN จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง แบบเน้น ๆ ให้กับทุกคน

 

ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

        ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง? คำถามนี้คงเกิดขึ้นสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ให้กับรถของคุณ สำหรับประกันรถยนต์ชั้น2+ ที่หลายคนอาจมีความสงสัยว่าแตกต่างจากประกันชั้น 1 และชั้น 2 อย่างไร ให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันหรือไม่ ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง และมีอะไรบ้างที่ไม่อยู่ในความคุ้มครองของประกันชั้น 2+ งั้นเรามารู้กันก่อนเลยว่า ประกันชั้น2+คุ้มครองอะไรบ้าง

ความคุ้มครองอุบัติเหตุแบบรถชนรถ

        ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองในกรณีแบบรถชนรถ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่มีคู่กรณี และเป็นการชนแบบรถชนรถ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้น 2 สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่มากกว่าประกันชั้น 2 และราคาถูกกว่าประกันชั้น 1 เลยทำให้ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เป็นที่แนะนำให้สำหรับผู้ขับขี่หลายๆ คน 

ความคุ้มครองรถยนต์สูญหายและไฟไหม้

        สำหรับความคุ้มครองรถยนต์ในกรณีที่สูญหาย และไฟไหม้ เป็นความพิเศษที่ประกันชั้น 2+ มีให้ ในกรณีที่รถยนต์มีการพิสูจน์ได้ว่าสูญหายจริง ไม่สามารถตามหาตัวรถกลับมาได้ จะให้ความคุ้มครอง และสามารถเคลมได้ตามราคาของทุนประกันในกรมธรรม์ และตีราคาจากค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์เข้าไปด้วยและรวมไปถึงกรณีที่รถยนต์ไฟไหม้ หากประเมินว่ายังอยู่ในสภาพที่ซ่อมได้ ก็จะทำการซ่อมให้คืนสภาพเดิม แต่ถ้าหากเสียหายขั้นรุนแรง และไม่สามารถซ่อมเพื่อให้กลับมาในสภาพเดิมได้ ประกันจะให้ความคุ้มครอง และสามารถเคลมได้เช่นเดียวกับกรณีของรถยนต์สูญหายเช่นกัน

ความคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต และรถยนต์ของคู่กรณี

        ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้างในกรณีที่มีความเสียหายต่อชีวิต บุคคลภายนอก และรถยนต์ของคู่กรณี ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก หรือผิดก็ตามประกันรถยนต์ก็ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน ซึ่งความคุ้มครองต่อความเสียหายต่อชีวิต และรถยนต์ของคู่กรณีเป็นความคุ้มครองพิเศษที่นอกจากประกันรถยนต์ชั้น 1 และ 2 แล้ว ก็จะมีแค่ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เท่านั้นที่ให้ความคุ้มครองในกรณีนี้ ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ และเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นเพียงเล็กน้อย หรือต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ทางประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองคู่กรณี ทั้งทางด้านร่างกาย และทรัพย์สิน ให้ความช่วยเหลือด้านค่ารักษาพยาบาล และรวมไปถึงการชดเชยในกรณีที่เกิดการสูญเสียถึงแก่ชีวิต ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองอย่างมั่นใจแน่นอน

ความคุ้มครองความเสียหายต่อผู้เอาประกัน

        ความคุ้มครองความเสียหายต่อผู้เอาประกันภัย ก็ถือว่าเป็นความคุ้มครองพิเศษที่มีมาให้สำหรับประกันชั้น 2+ ซึ่งความคุ้มครองนี้ นอกจากประกันชั้น 2+ แล้วก็มีแค่ประกันชั้น 1 เท่านั้นที่ให้ความคุ้มครองเมื่อเกิดความเสียหายต่อผู้เอาประกันภัย หากเกิดความเสียหาย หรือความบาดเจ็บที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ประกันก็ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน

ความคุ้มครองในกรณีน้ำท่วมรถ/ภัยพิบัติ

        ในส่วนของประกันชั้น2+คุ้มครองอะไรบ้างในกรณีน้ำท่วมรถ และเมื่อเกิดภัยพิบัติ หากเป็นเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ เช่น น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก แผ่นดินไหว พายุ เกิดขึ้นอย่างฉับพลันสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์โดยที่ไม่สามารถนำรถออกจากพื้นที่ประสบภัยได้ และทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย เช่น อาจทำให้รถไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ สตาร์ทไม่ติด ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน แต่สำหรับการขับรถฝ่าน้ำท่วมเข้าไป และอาจสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ เช่น รถติด ดับกลางทาง หากเป็นเหตุการณ์เช่นนี้ ที่มีเจตนาโดยชัดเจนว่าเป็นการตั้งใจขับเข้าไปเอง จะไม่นับว่าอยู่ในการคุ้มครองกรณีน้ำท่วมรถ แต่ถ้าหากคุณกำลังขับรถอยู่ แล้วติดอยู่ระหว่างทาง และน้ำก็ท่วมขึ้นอย่างฉับพลัน ส่งผลให้รถยนต์ของคุณเสียหายในกรณีนี้สามารถเคลมได้ เช่นเดียวกับการจอดรถไว้ในที่จอดรถในอาคารบางแห่ง ที่มีที่จอดรถใต้ดิน และไม่สามารถระบายออกได้อย่างทันท่วงที ทำให้น้ำท่วมรถ กรณีนี้ถ้าหากพิสูจน์ว่าน้ำท่วมอย่างฉับพลันจนไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถได้ทัน ก็จะถือว่าเป็นการเคลมกรณีน้ำท่วมรถได้เช่นเดียวกัน

        สำหรับประกันชั้น 2+ ในบางบริษัทอาจไม่ได้ให้ความคุ้มในกรณีที่น้ำท่วมรถ และภัยพิบัติ แต่ถ้ามีความต้องการ ก็จะสามารถขอซื้อความคุ้มครองในกรณีนี้เพิ่มเติมได้

 

SILKSPAN LIVE

 

ประกันชั้น 2+ ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

        หลังจากที่ได้ทราบแล้วว่าประกันชั้น2+คุ้มครองอะไรบ้าง อีกส่วนที่หลายคนคงสงสัยก็คือ แล้วประกันชั้น 2+ ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง และรายละเอียดเป็นอย่างไร ก็สามารถอ่านในหัวข้อต่อไปได้เลย

ไม่คุ้มครองกรณีการชนแบบไม่มีคู่กรณี

        หากเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็นการชนสิ่งกีดขวาง เช่น การถอยชนรั้ว ครูดฟุตบาท ชนเสา ชนประตูบ้าน กำแพง กระถางต้นไม้ ถังขยะหน้าบ้าน หรือจะเป็นการถูกชนโดยไม่สามารถระบุตัวผู้ขับขี่ได้ ประกันชั้น 2+ จะไม่ได้ให้ความคุ้มครองในกรณีนี้

        แต่ถ้าหากโดนชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น การถูกชนแล้วหนี หากมีกล้องหน้ารถ กล้องวงจรปิด ที่มีหลักฐานเป็นรูป หรือวิดีโอที่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ เช่น รูปลักษณ์ของรถยนต์ ยี่ห้อ สี และป้ายทะเบียน ในกรณีที่มีประกันรถยนต์ชั้น 2+ สามารถใช้หลักฐานเหล่านี้ใช้เคลมเป็นกรณีแบบรถชนรถ แบบมีคู่กรณีได้นั่นเอง

 

ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 2 กับ 2+ คุ้มครองต่างกันอย่างไร

        ประกันรถยนต์ชั้น 2 และประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองต่างกันอย่างไร เป็นคำถามที่ผู้ขับขี่ และผู้ที่กำลังหาข้อมูลเพื่อซื้อ หรือทำประกันภัยรถยนต์กำลังสงสัย

        สำหรับการคุ้มครองในกรณีรถชนรถ ประกันชั้น 2 และ 2+ ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกัน เช่นเดียวกับความคุ้มครองในกรณีรถหาย/ไฟไหม้ และความคุ้มครองกับความเสียหายต่อชีวิต และรถยนต์ของคู่กรณี ประกันชั้น 2 และประกันชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกัน

        แต่สำหรับความคุ้มครองที่แตกต่างกันก็คือ ความคุ้มครองในกรณีน้ำท่วม/ภัยพิบัติ จะเป็นสิ่งประกันชั้น 2 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองเหมือนประกันชั้น 2+ และความคุ้มครองต่อความเสียหายต่อผู้เอาประกันภัย ที่จะมีเฉพาะประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 1 เท่านั้นที่จะให้ความคุ้มครอง ประกันชั้น 2 ไม่ให้ความคุ้มครองในกรณีนี้

 

ประกันชั้น 2+ เหมาะกับใคร

ผู้ที่มีความชำนาญในการขับรถ

        ผู้ที่มีความชำนาญในการขับขี่รถยนต์ในระดับหนึ่งแล้ว เหมาะมากในการเลือกทำประกันชั้น 2+ ให้กับรถยนต์ การที่มีประสบการณ์ในการขับขี่แล้ว อาจไม่จำเป็นที่จะต้องมีความคุ้มครองในแบบที่ไม่มีคู่กรณีที่มักจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นกับผู้ขับขี่มือใหม่ สำหรับผู้ที่ชำนาญในการขับแล้ว ขับรถดีประกันรถยนต์ชั้น 2+ เป็นสิ่งที่เหมาะมาก นอกจากนั้นยังช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันลงจากประกันรถยนต์ชั้น 1 ลงได้มากขึ้นอีกด้วย

รถที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน

        สำหรับรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือจะเป็นเช่นรถยนต์ของเหล่าชาวออฟฟิศที่มีมักมีการใช้งานในช่วงการเดินทางไปทำงาน และการเดินทางกลับ ใช้เวลาในการจอดในระหว่างวันมากกว่า การเลือกทำ หรือต่อประกันชั้น 2+ ก็ยังให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมในระดับหนึ่ง และยังช่วยประหยัดค่าเบี้ยได้อีกด้วย

รถที่มีอายุเกิน 7 ปี

        สำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี โดยทั่วไปแล้วจะไม่สามารถต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ แต่สำหรับคนที่ต้องการให้รถยนต์ที่อายุเกิน 7 ปียังได้รับความดูแลที่ใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็สามารถเลือกต่อประกันรถยนต์เป็นประกันชั้น 2+ 

 

สรุปประกันชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

        จากบทความข้างต้นนี้คงทำให้ใครหลายคนคลายข้อสงสัยว่าประกันชั้น2+คุ้มครองอะไรบ้าง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ นั้นให้ความคุ้มครองทั้งในกรณีรถชนรถ กรณีรถหาย รถไฟไหม้ ความเสียหายต่อชีวิต และรถยนต์ของคู่กรณี เช่นเดียวกับประกันรถยนต์ชั้น 2 โดยประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะให้ความคุ้มครองในกรณีน้ำท่วม ภัยพิบัติ และความเสียหายต่อผู้ประกันภัยที่พิเศษต่างกับประกันรถยนต์ชั้น 2 ที่ไม่คุ้มครองในส่วนนี้
 

 


เขียนโดย : Ecomoney
เผยแพร่วันที่ : 30/01/2023
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด