ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

หินกระเด็นใส่กระจกรถแตก เคลมประกันได้มั้ย


หินกระเด็นใส่กระจกรถแตก เคลมประกันได้มั้ย

ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงหินกระเด็นใส่รถ สิ่งที่เจ้าของมักจะเป็นห่วงก็คือกลัวว่าสีจะกระเทาะ หรือเป็นรอย ซึ่งก็สามารถเอาไปทำสีภายหลังได้ แต่ถ้าหากหินนั้นกระเด็นใส่กระจก จะเป็นอย่างไร แล้วคนขับคนจะทำอย่างไรบ้าง เรามีขั้นตอนมาบอก

 

เมื่อหินกระเด็นใส่กระจกรถ ต้องทำอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคือตั้งสติ กวาดสายตาเช็กกระจกอย่างรวดเร็วว่ามีรอยตรงไหนหรือไม่ หากไม่มีรอยร้าวใดๆ ก็สามารถขับต่อไปได้ แต่ถ้าหากมีรอยร้าวให้ปฎิบัติดังนี้

  1. ค่อยๆ ชะลอรถ และหาที่จอดที่ปลอดภัย
  2. เช็กว่ารอยร้าวที่เกิดขึ้นขยายวงกว้างขึ้นหรือไม่
  3. หากโชคดีรอยร้าวหยุดนิ่งไม่ร้าวต่อไปเรื่อยๆ คุณสามารถขับรถต่อไปได้ แต่หมั่นเช็กรอยร้าวนั้นบ่อยๆ ว่ามีการร้าวเพิ่มขึ้นหรือไม่ และไม่ควรใช้ความเร็วมากเกินไป
  4. หากโชคร้าย รอยร้าวที่เกิดขึ้นร้าวต่อไปเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะจุดที่หินกระเด็นใส่เป็นจุดที่บอบบาง เช่น ตามขอบกระจก จึงทำให้รอยร้าวขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้คุณไม่ควรใช้รถต่อ และควรหากาวร้อนหรือกาวซ่อมกระจกมาประสานตามรอยร้าวแบบชั่วคราวก่อน เพื่อไม่ให้กระจกกระทบกันบริเวณรอยร้าว ซึ่งเป็นสาเหตุให้รอยร้าวนั้นเพิ่มขึ้นจนแตก จากนั้นควรหาร้านหรือเข้าอู่เพื่อเปลี่ยนกระจกให้เร็วที่สุด เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้รอยร้าวขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

 

ล็อคราคา ต่อประกันชั้น 1 ล่วหน้าก่อนหมดอายุ

เคลมประกันได้หรือไม่

ถ้าเกิดกรณีแบบนี้ ประกันภัยรถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญของผู้ใช้รถยนต์อย่างมาก เพราะหากพูดถึงเรื่องการเคลมประกันรถยนต์ กรณีกระจกเสียหายจากหินกระเด็นใส่กระจก รวมไปถึงกระจกโคมไฟหน้า และไฟตัดหมอกนั้น จะมีแค่ประกันชั้น1 เท่านั้นที่จะรับเคลม และสามารถเคลมได้เต็มโดยไม่ต้องเสียค่าความเสียหายส่วนแรกเลยเพราะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย แต่อาจจะเสียประวัติเล็กน้อย ส่วนประกันชั้นอื่นๆ จะไม่รับเคลมกรณีนี้

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 03/01/2021
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็กเบี้ยประกันรถ เซฟกว่าเดิม 30%”