ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

เช็คทะเบียนรถว่าเป็นของใคร รู้ให้ชัวร์ก่อนจะซื้อรถ หรือโดนชนแล้วหนี!


เช็คทะเบียนรถ

        ป้ายทะเบียนรถยนต์ มีไว้เพื่อบ่งบอก และสามารถใช้เพื่อระบุรายละเอียดของรถยนต์แต่ละคัน การเช็คทะเบียนรถยนต์ก็เป็นวิธีที่สามารถใช้ในการตรวจสอบข้อมูลรถยนต์ได้ว่ารถยนต์แต่ละคันมีที่มา มีเจ้าของ และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เช่น เมื่อต้องการจะซื้อรถยนต์มือสอง การเช็คทะเบียนรถยนต์ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องทำ เพื่อทำการตรวจสอบความถูกต้องว่าเป็นรถของผู้ขายจริง และเคยมีประวัติการขับขี่ใดๆ หรือไม่ และไม่ว่าคุณจะได้ทำประกันรถยนต์ผ่านทางตัวแทน หรือจะเป็นผ่านทางประกันออนไลน์ การเช็คทะเบียนรถนี้ก็เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญในการตามหา และเก็บหลักฐานในการเคลมในกรณีที่รถยนต์ของคุณโดนชนแล้วหนี ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์บางชั้น เช่น ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครอง แต่ถ้าหากเคลมแบบไม่มีคู่กรณีก็จะทำให้เสียประวัติได้ การเช็คทะเบียนรถเพื่อนำข้อมูลมาทำการเคลมประกันในแบบรถชนรถ หรือแบบมีคู่กรณีนี้ก็จะมีผลต่อประวัติการขับขี่ที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปมีโอกาสสูงขึ้น ซึ่งสำหรับประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ เช่น ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+ และประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่คุ้มครองเฉพาะกรณีรถชนรถ การเช็คทะเบียนรถเพื่อนำข้อมูลไปทำการเคลมยิ่งเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเคลมประกัน : เคลมประกันรถยนต์ เคลมอย่างไรให้ถูกต้อง

 

เช็คทะเบียนรถด้วยตนเองได้หรือไม่?

        ถ้าหากต้องมีการขอเช็คทะเบียนรถยนต์ เคยมีข้อสงสัยหรือไม่ว่าสามารถเช็คได้ด้วยตนเองหรือไม่ การตรวจสอบ และเช็คทะเบียนรถ ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์ก็ไม่สามารถทำได้ แต่จะสามารถทำเพียงกรณีที่ต้องทำการดำเนินการเช็คทะเบียนรถผ่านทางสำนักงานขนส่ง และผู้ที่สามารถทำการเช็คทะเบียนได้จะเป็นได้เพียงผู้ที่มี หรือเสียประโยชน์กับข้อมูลรถยนต์ที่ได้ทำการขอตรวจสอบ เช่น ดำเนินการขอตรวจสอบทะเบียนรถยนต์เนื่องจากถูกรถยนต์คันดังสร้างความเสียหาย ชนแล้วหนี หรือจะเป็นในกรณีที่ทางผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองต่อ ต้องการทำการเช็คทะเบียนรถ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง และตรวจสอบว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และผู้ที่จะขอรับการตรวจได้ จะต้องเป็น เจ้าหน้าที่ เจ้าของรถ ตำรวจ ศาล ทนายความ หรือบริษัทประกันภัย ที่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลที่จำเป็นนำไปประกอบการพิจารณาคดี แต่ในกรณีอื่นๆ นายทะเบียนจากกรมขนส่งจะทำการพิจารณาเป็นแต่ละรายไป ซึ่งขั้นตอนนี้หากพบว่าเจ้าหน้าที่มีการเปิดเผยข้อมูลทะเบียนรถ ทำการสืบทะเบียน หรือทำการรับตรวจสอบทะเบียนรถ จะถือว่าเป็นการทำการผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก และโทษปรับ

 

เช็คทะเบียนรถ กรณีใดที่สามารถเช็คได้บ้าง?

เช็คทะเบียนรถกรณีชนแล้วหนี 

        การชนแล้วหนี มักเป็นอุบัติเหตุที่ต้องการทำการเคลม และจำเป็นต้องใช้ข้อมูลของรถยนต์คู่กรณีเพื่อดำเนินคดี และทำการเคลมประกัน สำหรับในกรณีการที่ถูกชนแล้วหนี เจ้าของรถยนต์ที่ได้ถูกชนแล้วหนี สามารถขอเช็คทะเบียนรถยนต์เพื่อขอข้อมูลมาดำเนินการทางกฎหมายได้ โดยทำการแจ้งความ หรือลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจที่รับผิดชอบในพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมแนบหลักฐานที่มี เช่น ภาพจากกล้องหน้ารถ ข้อมูลต่างๆ ของรถยนต์คู่กรณีไม่ว่าจะเป็นเลขทะเบียน ยี่ห้อรถยนต์ รุ่นรถยนต์ สีของรถยนต์ และนำใบแจ้งความ หรือใบลงบันทึกประจำวันมาดำเนินการยื่นขอค้นหาข้อมูลทะเบียนรถคู่กรณีที่สำนักขนส่ง หรือสามารถให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคนดำเนินการเพื่อเรียกคู่กรณีมาสอบปากคำ หรือทำการอายัดทะเบียน

เช็คทะเบียนรถกรณีรถโดนอายัด

        เมื่อรถยนต์ของคุณถูกอายัด สามารถทำการเช็คทะเบียนรถยนต์ และยื่นขอถอนการอายัดได้ที่กรมขนส่ง สำหรับกรณีต่างๆ ที่อาจทำให้รถยนต์ของคุณโดยอายัด ได้แก่ ค้างชำระค่าปรับจราจร ถูกแจ้งความชนแล้วหนี ถูกร้องเรียนในกรณีป้ายทะเบียนซีดจาง และอาจทำให้คุณรู้ตัวเมื่อตอนที่ต้องทำการต่อภาษีประจำปีให้กับรถยนต์ของคุณว่าไม่สามารถทำได้ตามปกติ และเมื่อทะเบียนรถโดนอายัดก็จะไม่สามารถทำธุรกรรมซื้อขายรถ หรือทำนิติกรรมโอนรถได้เช่นกัน เมื่อพบว่าทะเบียนรถถูกอายัดควรทำการติดต่อไปยังกรมขนส่ง หรือสถานีตำรวจที่เป็นผู้แจ้งอายัดทะเบียนรถ เพื่อทำการชำระค่าปรับจราจรที่ได้ทำผิดไว้ หรือแสดงหลักฐานความเป็นเจ้าของ และความบริสุทธิ์ในข้อกล่าวหานั้นๆ เพื่อทำการแจ้งยกเลิกอายัด และนำใบถอนอายัดทะเบียนไปดำเนินการขอถอนอายัดกับกรมขนส่ง

เช็คทะเบียนรถกรณีรถหาย

        ในกรณีที่ทะเบียนรถยนต์หาย หรือทะเบียนรถโดนอายัดจากการแจ้งความถูกขโมย อาจไม่สามารถทำการตรวจสอบสถานะจากแอปตรวจสอบรถหายทั่วไปได้ แต่สามารถเช็คทะเบียนรถที่โดยอายัด ได้โดยการยื่นคำขอเช็คป้ายทะเบียนรถยนต์กับทางสำนักงานขนส่งประจำพื้นที่นั้นๆ โดยมีขั้นตอนเหมือนการยื่นขอเช็คทะเบียนรถยนต์แบบทั่วไป โดยจำเป็นต้องทำต้องใช้ใบแจ้งความ หรือใบลงบันทึกประจำวัน หนังสือการถอนอายัด หลักฐานการรับรถคืนจากเจ้าหน้าที่สอบสวน หรือศาลเพื่อแสดงความเกี่ยวข้องต่อรถยนต์ และยังสามารถทำการแจ้งรถหายออนไลน์ โดยติดต่อได้ที่สายด่วนศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร.1192 หรือโทร 02-205-1191

เช็คทะเบียนรถกรณีรถปลอม หรือรถต้องสงสัย

        ในกรณีที่รถยนต์ของคุณต้องสงสัยว่าจะโดนสวมทะเบียนปลอม หรือเช็ครถต้องสงสัย สามารถทำการเช็คทะเบียนรถโดยการดูลักษณะป้ายปลอมที่จะแตกต่างกับป้ายที่ถูกกฎหมาย รวมไปถึงการเช็คประวัติชื่อเจ้าของรถยนต์ และเลขทะเบียนรถยนต์ด้วยการยื่นเรื่องขอตรวจสอบกับกรมขนส่งทางบก หรือกรมขนส่งในพื้นที่ในความรับผิดชอบของรถยนต์แต่ละคัน และต้องทำการแสดงเอกสารต่างๆ เช่น สัญญาซื้อขาย เล่มทะเบียน ใบสั่ง และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณา

 

เช็คทะเบียนรถ ว่าเป็นของใคร

วิธีเช็คทะเบียนรถ ว่าใครเป็นเจ้าของ

        เมื่อเกิดการณ์ที่มีความจำเป็นต้องทำการเช็คประวัติทะเบียนรถ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี และเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการทำเรื่องเคลม หรือรับค่าสินไหมทดแทนกับทางบริษัทประกัน การขอเช็คทะเบียนรถนั้นผู้ทำเรื่องยื่นคำขอจำเป็นจะต้องต้องเป็นผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือเสียประโยชน์จากการขับขี่ของรถยนต์คันดังกล่าวเท่านั้น สำหรับขั้นตอนในการขอเช็คทะเบียนรถโดยทั่วไปสามารถทำการยื่นขอตรวจสอบได้ที่กรมขนส่งทางบก หรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยสามารถเช็คทะเบียนรถได้ตามสถานที่ดังนี้

 

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร
 • สำนักงานขนส่งจังหวัดในพื้นที่
 • สำนักงานขนส่งในพื้นที่ที่รถคันที่ต้องการเช็คจดทะเบียนไว้

        และก่อนการทำการเรื่องยื่นคำขอเช็คทะเบียนรถ หากมีข้อสงสัยก็สามารถทำการสอบถามกับทางหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจสอบประวัติรถ กองทะเบียน หรืองานทะเบียนรถได้ และสามารถขอคำปรึกษาทางออนไลน์ได้โดยสามารถสอบถาม และขอคำแนะนำเกี่ยวกับรายละเอียดการเตรียมเอกสาร และขั้นตอนในการเช็คทะเบียนรถยนต์ได้ผ่านโทรศัพท์หมายเลขดังต่อไปนี้

 

 • สายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584
 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สขพ.5 จตุจักร) โทรศัพท์ 0-2271-8888 
 • สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584
 • สายด่วนศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี 1111
 • สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย 1567

 

        เมื่อได้ทำการรวบรวมเอกสาร หลักฐาน และข้อมูลไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะไปสู่ขั้นตอนในการยื่นคำขอเช็คทะเบียนรถ และสำหรับขั้นตอนในการขอยื่นเช็คทะเบียนรถจะมีขั้นตอนดังนี้

1.ทำการยื่นคำขอเช็คทะเบียนรถ และทางเจ้าหน้าที่รับคำขอ

2.ตรวจสอบหลักฐานประกอบคำขอ

3.พิจารณาคำขอที่ได้ยื่นเข้าไป

4.อนุมัติคำขอ

5.รับชำระค่าธรรมเนียม

6.ออกใบเสร็จรับเงิน

7.รับรองสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ หรือสำเนาต้นทะเบียนรถ

 

        และสำหรับคนที่ต้องการเลือกใช้บริการโปรแกรม แอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการในการค้นหาชื่อเจ้าของทะเบียน เช็คทะเบียนรถที่มีเปิดให้บริการในอินเทอร์เน็ต ให้ทำการตรวจสอบให้ดีก่อนการใช้บริการ เนื่องจากถ้าหากโปรแกรม หรือเว็บไซต์เหล่านี้ถูกตรวจสอบ และเกิดการดำเนินคดีขึ้นมาในภายหลัง ผู้ที่ได้มีการใช้งานอาจถูกตั้งข้อหาละเมิดข้อมูลส่วนตัวไปด้วย ดังนั้นจึงแนะนำวิธีการเช็คทะเบียนรถแบบถูกกฎหมายผ่านกรมขนส่งจะเป็นวิธีที่ดี และปลอดภัยที่สุด

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

เอกสารยื่นเช็คทะเบียนรถ

        หากคุณต้องการยื่นคำขอ หรือเป็นผู้ยื่นคำขอเช็คทะเบียนรถ จะต้องเตรียมเอกสารหลักฐานเพื่อแสดงความเกี่ยวข้อง หรือแจ้งวัตถุประสงค์ในการเช็คเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการพิจารณา โดยสารเตรียมเอกสารตามได้ดังนี้

 

เอกสาร ฉบับจริง ฉบับสำเนา
บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ยื่นคำขอ

กรณีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือเกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ

สำเนา 1 ฉบับ
ใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อ

หากมีการเปลี่ยนชื่อ

สำเนา 1 ฉบับ
หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล ฉบับจริง 1 ฉบับ สำเนา 1 ฉบับ
บัตรประจำตัวประชาชนของผู้มีอำนาจลงนามแทนนิติบุคคล สำเนา 1 ฉบับ
หนังสือนำส่งเรื่องขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลข่าวสาร
จากหน่วยงานของรัฐ หรือเอกสารของเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานของรัฐ หรือบุคคลที่มีอำนาจตามกฎหมาย กรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานของรัฐ หรือบุคคลที่มีอำนาจตามกฎหมายเป็นผู้ขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ
ฉบับจริง 1 ฉบับ
บัตรประจำตัวข้าราชการหรือพนักงานองค์การของรัฐ สำเนา 1 ฉบับ
หมายศาลหรือคำสั่งศาล สำเนา 1 ฉบับ
ใบอนุญาตทนายความ หรือหนังสือแต่งตั้งทนายความ

กรณีมอบให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ

สำเนา 1 ฉบับ
หนังสือแต่งตั้งตัวแทนบริษัทประกันภัย

กรณีมอบให้บริษัทประกันภัยเป็นผู้ดำเนินการขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ

สำเนา 1 ฉบับ
ใบบันทึกประจำวันเกี่ยวกับคดี

จากสถานีตำรวจพื้นที่ที่เกิดเหตุ

ฉบับจริง 1 ฉบับ สำเนา 1 ฉบับ
เอกสารเช่าซื้อหรือเอกสารซื้อขายรถ ฉบับจริง 1 ฉบับ สำเนา 1 ฉบับ
เล่มทะเบียนรถ ฉบับจริง 1 ฉบับ สำเนา 1 ฉบับ
หนังสือการถอนการอายัดทะเบียน ฉบับจริง 1 ฉบับ สำเนา 1 ฉบับ
หลักฐานการรับรถคืน

จากพนักงานสอบสวนหรือศาล

ฉบับจริง 1 ฉบับ สำเนา 1 ฉบับ

 

ค่าธรรมเนียมเช็คทะเบียนรถ

        เมื่อได้ทำการยื่นคำร้องขอเช็คทะเบียนรถไปเรียบร้อยแล้ว ทางสำนักงานขนส่งจะทำการตรวจสอบคำขอ และเอกสารหลักฐานที่ได้ยื่นเข้ามา โดยใช้เวลาพิจารณาโดยประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อทำการอนุมัติคำขอเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ดังนี้

 

 • ค่าธรรมเนียมในการขอให้เปิดเผยหรือตรวจดูข้อมูลทะเบียนรถเป็นรายครั้ง ครั้งละ 50 บาท (รถจักรยานยนต์ ครั้งละ 10 บาท, รถอื่น นอกจากรถจักรยานยนต์ ครั้งละ 50 บาท)
 • ค่าธรรมเนียมการพิมพ์ข้อมูลทะเบียนรถจากระบบลงกระดาษ หน้าละ 5 บาท
 • ค่าธรรมเนียมการให้คำรับรองถูกต้องของข้อมูลทะเบียนรถ หน้าละ 5 บาท
 • ค่าธรรมเนียมค่าธรรมเนียมทำสำเนาข้อมูลทะเบียนรถโดยเครื่องถ่ายเอกสาร หน้าละ 1-3 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดกระดาษ)
 • ค่าธรรมเนียมกรณีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานของรัฐที่กระทำการตามอำนาจหน้าที่ หรือการขอค้นข้อมูลทะเบียนรถที่เป็นของหน่วยงานเอง 0 บาท

 

ข้อควรระวังในการเช็คทะเบียนรถ

        สำหรับสิ่งที่ควรระวังในการเช็คทะเบียนรถ คือ การใช้บริการรับตรวจทะเบียนรถผ่านทางออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน โปรแกรม หรือหน้าเว็บไซต์ เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะมองว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกสบาย และประหยัดเวลากว่าการไปดำเนินเรื่องเองที่กรมขนส่ง แต่วิธีเหล่านี้ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะช่องทางในการตรวจสอบเหล่านี้อาจเป็นการนำข้อมูลออกเผยแพร่อย่างผิดวิธี  โดยถ้าหากมีการใช้งาน ตรวจพบ และสืบทราบในภายหลังอาจมีการดำเนินการทางกฎหมาย ถ้าหากคุณได้มีการใช้งาน และถูกตรวจสอบก็อาจทำให้ถูกดำเนินคดีทางกฎหมายไปด้วยเช่นกัน และมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 13 ที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลอย่างไม่ถูกต้องตามขั้นตอน  และการใช้งานช่องทางเหล่านี้ก็มีความเสี่ยงเช่นกันที่ผู้ใช้งานอาจมีการโดนหลอก เช่น การโดนหลอกให้โอนเงิน หรือการหลอกให้ส่งข้อมูลส่วนตัวของคุณไปให้มิจฉาชีพได้แบบฟรี ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเช็คทะเบียนรถ

สามารถเผยแพร่ข้อมูลเจ้าของทะเบียนรถได้ไหม? 

        สำหรับการเผยแพร่ข้อมูลเจ้าของทะเบียน เผยแพร่ภาพคู่กรณี สามารถทำได้ถ้าหากเป็นการบันทึกเพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการทางกฎหมาย จะถือว่าสามารถทำได้

        แต่ถ้ากรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเจ้าของทะเบียน ภาพคู่กรณี เป็นภาพป้ายทะเบียน หรือภาพจากกล้องหน้ารถในเชิงที่ต้องการสร้างความเสียหาย หรือสร้างความอับอายให้กับคู่กรณีจะมีความสุ่มเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย PDPA 

เช็คทะเบียนรถ ใช้เวลานานไหม?

        หากเอกสาร และหลักฐานที่เตรียมไปยื่นคำขอเช็คทะเบียนรถที่กรมขนส่งมีความครบถ้วน และถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่กรมขนส่งจะทำการพิจารณาหลักฐาน และเอกสารที่ได้มีการยื่นคำขอเข้ามา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะทราบผลคำขอได้ว่าได้รับการอนุมัติหรือไม่

สอบถามเกี่ยวกับการเช็คทะเบียนรถเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางไหนบ้าง?

        สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเช็คทะเบียนรถได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

 

 • สายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584
 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สขพ.5 จตุจักร) โทรศัพท์ 0-2271-8888 
 • สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584
 • สายด่วนศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี 1111
 • สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย 1567

ถ้าไม่เช็คทะเบียนรถแล้วประกันรับเคลมหรือไม่

        สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุทั้งกรณีรถชนรถ และแบบไม่มีคู่กรณี ทั้งนี้ถ้าหากไม่ต้องการ หรือไม่สะดวกดำเนินการเช็คทะเบียนรถนั้น สำหรับประกันชั้น 1 สามารถทำเรื่องเคลมได้เลย เนื่องจากประกันให้ความคุ้มครองครอบคลุม แต่อาจส่งผลให้ค่าเบี้ยในปีถัดไปสูงขึ้น เนื่องจากจัดเป็นอุบัติเหตุประเภทที่เป็นประวัติเสียในการขับขี่นั่นเอง

        ประกันรถยนต์ชั้น 2, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+ และประกันรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองแค่ในเฉพาะอุบัติเหตุกรณีแบบรถชนรถเท่านั้น ดังนั้น การหาคู่กรณีเพื่อมาดำเนินคดี และทำเรื่องเคลม หรือรับค่าสินไหมทดแทนกับทางบริษัทก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นอยู่เช่นกัน

 

สรุปเช็คทะเบียนรถ ทำอย่างไรได้บ้าง?

        สำหรับการเช็คทะเบียนสามารถทำการยื่นคำขอเพื่อเช็คทะเบียนรถยนต์ได้ที่กรมขนส่ง สามารถทำได้ทั้งในกรณีที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลผู้ขับขี่ที่ผู้ทำการเช็คมีความเกี่ยวข้อง เช่นได้รับผลเสียจากรถยนต์คันนั้นๆ และต้องการจะดำเนินการทางกฎหมาย รวมไปถือกรณีที่ต้องการทำการเช็คประวัติรถยนต์ก่อนการซื้อขายรถยนต์มือสอง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องทำการเช็คข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ และรถยนต์คันดังกล่าวมีการซื้อขายถูกต้องหรือไม่ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการซื้อขาย โดยการเช็คทะเบียนรถไม่แนะนำให้ทำการเช็คผ่านทางแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ต่างที่ให้บริการ เพราะเสี่ยงที่จะถูกหลอก และเสี่ยงที่จะโดนดำเนินการทางกฎหมายย้อนหลังในฐานที่ทำความผิดที่ละเมิดการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว และสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องการยื่นคำขอเช็คทะเบียนก็ต้องทำการเตรียมตัว และเอกสารเข้าไปให้ครบ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการรอนั่นเอง

 


เขียนโดย : Ecomoney
เผยแพร่วันที่ : 10/04/2023
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”