ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

ผ่อนประกันรถยนต์ มีข้อดีอย่างไรบ้าง


      อย่างที่หลายคนอาจทราบกันดีว่าประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทำ เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา หากคุณทำประกันภัยรถยนต์ก็จะช่วยคุ้มครองค่าเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุได้ ทั้งค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมด แต่ก่อนที่เราจะได้รับความคุ้มครองเหล่านี้ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันก่อนเป็นอันดับแรก จึงทำให้มีหลายคำถามว่าเราสามารถผ่อนประกันรถยนต์ได้หรือไม่ วันนี้เราได้รวบรวมทุกคำตอบมาไว้ในบทความนี้

 

ผ่อนประกันรถยนต์ สามารถทำได้หรือไม่

      หากพบว่าประเภทของประกันภัยรถยนต์ที่คุณเลือกมีค่าเบี้ยที่ค่อนข้างสูง ผู้เอาประกันสามารถเลือกผ่อนประกันรถยนต์ได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถทำได้ จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยการผ่อนประกันรถยนต์มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการผ่อนประกันรถยนต์ด้วยบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ หรือผ่อนประกันรถยนต์ด้วยเงินสด หรือที่เรียกว่าผ่อนประกันรถยนต์แบบไม่มีบัตรเครดิต ซึ่งจะมีให้เลือกผ่อนแบบ 0% ไม่มีดอกเบี้ย ในระยะเวลา 3 – 10 เดือน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการบริการของแต่ละบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

 

ข้อดีของการผ่อนประกันรถยนต์

 • ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่พร้อมชำระด้วยเงินสด
 • แบ่งชำระเป็นงวดได้โดยที่ไม่เสียดอกเบี้ย
 • หลังจากทำสัญญาเสร็จก็คุ้มครองในทันที
 • ไม่ต้องรอประกันหมดก่อน เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุสามารถเคลมได้ทันที

 

ข้อเสียของการผ่อนประกันรถยนต์

 • หากค้างชำระเกินกำหนดจะถูกยกเลิกกรมธรรม์ทันที
 • วางแผนการเงินให้ดี เพราะว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนเข้ามา
 • หากค้างชำระจะถูกปรับตามที่ระบุในสัญญา
 • เมื่อค้างชำระจะถูกคิดดอกเบี้ยทันที

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

รูปแบบการผ่อนประกันรถยนต์

      หลังจากที่ได้รู้ถึงข้อดีและข้อเสียของการผ่อนประกันรถยนต์กันไปแล้ว เชื่อว่านี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถแบ่งเบาภาระทางการเงินได้มากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะจะผ่อนชำระแบบ 0% ไม่มีดอกเบี้ย ระยะเวลาการผ่อนชำระจะอยู่ที่ประมาณ 3 – 10 เดือน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบัตรเครดิตและบริษัทประกันภัยที่ร่วมรายการ โดยรูปแบบของการผ่อนประกันรถยนต์ มีดังนี้

ผ่อนประกันรถยนต์ด้วยเงินสด

      สำหรับรูปแบบการผ่อนประกันรถยนต์แบบแรกคือการผ่อนประกันรถยนต์ด้วยเงินสด ซึ่งรูปแบบนี้ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิตได้เป็นอย่างมาก โดยจะเป็นการจ่ายด้วยเงินสดผ่านช่องทางการชำระเงิน เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธนาคารที่ร่วมรายการ หรือหักจากบัญชีธนาคารของผู้ซื้อประกันรถยนต์ ซึ่งจำนวนงวดที่แบ่งชำระจะถูกแบ่งจ่ายได้ตั้งแต่ 2 – 6 งวดด้วยกัน

ผ่อนประกันรถยนต์ด้วยบัตรเครดิต

      การผ่อนประกันรถยนต์ด้วยบัตรเครดิต นับว่าเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายสำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันภัยจะชอบจัดโปรโมชันร่วมกับบัตรเครดิต จึงทำให้ผู้ที่มีบัตรเครดิตสามารถเลือกการผ่อนชำระโดยตรงกับแอปพลิเคชันของบัตรเครดิตได้เลย ซึ่งสามารถผ่อนชำระได้ตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น 6 เดือน หรือ 10 เดือน เป็นต้น

 

ข้อควรรู้กับการผ่อนประกันรถยนต์

      สำหรับคนที่ไม่ได้มีบัตรเครดิตแต่มีความต้องการผ่อนประกันรถยนต์ ต้องควรเช็กเงื่อนไขและรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี เนื่องจากหลายบริษัทประกันรถยนต์ต่างเอื้อให้ผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิตสามารถผ่อนประกันรถยนต์ได้แบบไม่มีดอกเบี้ย แต่ก็มีหลายครั้งที่อาจมีดอกเบี้ยสูงกว่าการผ่อนผ่านบัตรเครดิต รวมทั้งการผ่อนประกันรถยนต์แบบไม่ใช่บัตรเครดิต หากเกิดผิดนัดชำระตามสัญญาที่ได้ทำไว้ก็อาจจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติมเป็นดอกเบี้ย หรือค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ที่สูงกว่าดอกเบี้ย และถ้าค้างชำระ 1 งวด หรือ 2 งวดขึ้นไปก็อาจมีความเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกกรมธรรม์ทันที ดังนั้น ผู้ที่ต้องการผ่อนประกันรถยนต์ควรศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ดีก่อนตัดสินใจผ่อนประกันรถยนต์

 

อยากผ่อนประกันรถยนต์ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

      มาถึงตรงนี้แล้ว หากคุณได้คิดทบทวนดีแล้วว่ามีความต้องการผ่อนประกันรถยนต์จริง ลองมาสำรวจกันดูว่าคนที่จะผ่อนประกันรถยนต์แบบไม่มีเครดิตควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนและยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง

 • สามารถระบุตัวตนได้อย่างชัดเจนด้วยเอกสารสำคัญต่าง ๆ เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ เป็นต้น
 • มีวินัยต่อการผ่อนชำระ โดยมีความสามารถในการผ่อนประกันรถยนต์ตามวันที่และเวลาที่ระบุไว้ในสัญญา
 • มีที่อยู่อาศัยอย่างชัดเจน เพราะถ้าหากเกินการผิดนัดชำระค่างวด ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ในฐานะเจ้าหนี้จะต้องสามารถติดต่อและตามตัวได้
 • มีหลักฐานและเอกสารที่แสดงความเป็นเจ้าของรถยนต์คันที่ต้องการผ่อนประกันรถยนต์

 

สรุปการผ่อนประกันรถยนต์

      สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะทำประกันรถยนต์ด้วยการผ่อนชำระหรือชำระด้วยเงินสดเต็มจำนวน ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ทำประกันที่จะรู้ได้ดีที่สุดว่าแบบไหนเหมาะสมกับตัวเรา แต่การผ่อนประกันรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยทำให้คุณสามารถนำเงินไปหมุนเพื่อใช้งานในด้านอื่น ๆ ได้ดี เพราะการผ่อนประกันรถยนต์จะไม่มีดอกเบี้ยอยู่แล้ว จึงช่วยทำให้ลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นได้อีกด้วย ดังนั้น หากต้องการแบ่งเบาภาระและค่าใช้จ่าย การผ่อนประกันรถยนต์อาจตอบโจทย์และเหมาะสมกับคุณได้มากที่สุด

 


เขียนโดย : SILKSPAN SPECIALIST
เผยแพร่วันที่ : 21/09/2023
โปรโมชั่นแนะนำ