ประกันชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 750บาท/เดือน

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง รู้ไว้ ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์


ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

        เมื่อพูดถึงเรื่องสำคัญของการมีรถ และคนมีรถก็คงหนีไม่ได้กับการต้องทำประกันให้รถยนต์ของคุณ และโดยเฉพาะรถใหม่ป้ายแดง หรือรถยนต์ที่ยังใหม่อยู่ ผู้ขับก็อาจจะยังมีประสบการณ์ในการขับขี่ไม่มากพอ ต้องการประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความดูแลเป็นพิเศษ และให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมในกรณีต่างๆ ประกันที่ครบเครื่อง และเหมาะสมก็คงไม่หนีจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุม จะเลือกซ่อมห้าง หรือซ่อมอู่ก็สบายใจหายห่วง แล้วประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง SILKSPAN รวบรวมเรื่องน่ารู้ น่าสนใจเกี่ยวกับตัวประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มาฝากกัน

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

        หลายคนคงมีข้อสงสัยว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ประกันชั้น 1 เคลมอะไรได้บ้าง เคลมได้มากน้อยแค่ไหน สำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองหลัก ๆ แบ่งเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 1.ความคุ้มครองตัวรถยนต์ ทั้งในแบบมีและไม่มีคู่กรณี 2.ความคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 3.ความคุ้มครองคู่กรณีและบุคคลภายนอก และ 4.ความคุ้มครองในกรณีรถหาย ไฟไหม้ และภัยธรรมชาติ

ความคุ้มครองตัวรถยนต์

        ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้างสำหรับการคุ้มครองรถยนต์ในของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ให้ความคุ้มครองทั้งกรณีที่เกิดจากอุบัติเหตุรถชนรถ และทั้งแบบที่เกิดขึ้นโดยไม่มีคู่กรณี สำหรับการคุ้มครองแบบมีคู่กรณี เช่น ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน ไม่ว่าจะกับรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ก็ถือว่าเป็นการเคลมแบบมีคู่กรณี ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน 

        และส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังให้ความคุ้มครองตัวรถยนต์ในอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณีอีกด้วย สำหรับอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีก็จะสามารถแบ่งออกได้ย่อยๆ ได้คือ แบบแรกการคุ้มครองตัวรถยนต์ในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากสิ่งของ สิ่งกีดขวาง เช่น การขับรถชนกำแพง การถอยรถชนรั้วบ้าน การขับรถครูดฟุตบาท หรือขอบสะพาน การชนสิ่งกีดขวางแบบนี้ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน และในแบบที่ 2 กรณีที่เกิดการชนแล้วหนี ไม่มีคู่กรณี ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังสามารถเคลมได้ แต่อาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ให้กับบริษัทประกันภัย แต่ถ้าคุณมีหลักฐาน เช่น ภาพ หรือวิดีโอจากกล้องหน้ารถ กล้องวงจรปิด ที่สามารถระบุรายละเอียดคู่กรณีได้ ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในการเคลมประกันในแบบรถชนรถ ที่ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกนั่นเอง

ความคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

        สำหรับความคุ้มของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดการบาดเจ็บ ทั้งแบบเล็ก และรุนแรง สามารถเบิกจ่าย และให้บริษัทประกันเป็นผู้ดำเนินการได้ และให้ความคุ้มครองตามทุนประกันในจำนวนที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ตลอดจนหากมีเหตุการณ์ร้ายแรงเช่นเกิดการสูญเสียชีวิต ประกันภัยรถยนต์ก็ยังให้ความคุ้มครอง และให้ค่าชดเชยในกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งความคุ้มครองนี้ถือว่าเป็นความคุ้มครองพิเศษที่ในประกันภัยรถยนต์ในชั้นอื่นๆ บางชั้นไม่ได้ให้ความคุ้มครอง

ความคุ้มครองคู่กรณีและบุคคลภายนอก

        ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และประกันภัยรถยนต์ชั้นอื่นๆ ก็ยังให้ความคุ้มครองให้กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้อง หรือได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุดังกล่าวนั้นเช่นกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูก หรือฝ่ายผิด หากมีประกันรถชั้น 1 ก็จะช่วยคุณดูแลในส่วนนี้ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย จนไปถึงการเสียชีวิต ก็จะมีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ช่วยดูแล และชดเชยเงินประกันให้ตามวงเงินของทุนประกันในกรมธรรม์

ความคุ้มครองกรณีรถหาย หรือไฟไหม้

        ความพิเศษของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่แตกต่าง และไม่เหมือนประกันภัยในชั้นอื่นๆ นั่นก็คือ การให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถหาย รถไฟไหม้ น้ำท่วมรถ หรือเจอภัยธรรมชาติ สำหรับการคุ้มครองในกรณีที่รถหาย หากสามารถพิสูจน์ได้ว่ารถยนต์ได้หาย และไม่สามารถตามกลับคืนมาได้ และสามารถทำเรื่องเคลมได้สูงสุดถึง 80% ของราคารถยนต์ในตลาด ณ เวลานั้นๆ 

        และสำหรับในกรณีที่รถยนต์ของคุณเกิดการไฟไหม้ ในกรณีที่รถยนต์มีความเสียหาย แต่ไม่รุนแรง ประกันจะให้อู่ทำการซ่อมให้กลับคืนสภาพเดิม หรือสามารถเปลี่ยนเป็นรถยนต์ที่อยู่สภาพเดียวกันเพื่อทดแทนได้ หรือจะเลือกรับเป็นเงินสดเป็นการทดแทนได้เช่นกัน แต่ถ้าหากเกิดการเสียหายที่ไม่น้อยกว่า 70%ของตัวรถ พิจารณาจากความเสียหายที่ไม่สามารถซ่อมให้กลับไปใช้งานในสภาพเดิมได้ ก็จะสามารถทำเรื่องเคลมได้สูงสุดถึง 80% เช่นเดียวกัน

ความคุ้มครองกรณีน้ำท่วมรถ หรือเจอภัยธรรมชาติ

        การความคุ้มครองในกรณีที่น้ำท่วมรถ ก็เป็นอีกหนึ่งความพิเศษที่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครอง แต่จะให้ความคุ้มเฉพาะในกรณีเกิดการน้ำท่วมฉับพลัน หรือเกิดภัยธรรมชาติฉับพลัน โดยที่ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายรถไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยได้ทัน ประกันรถชั้น 1 ก็ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน 

 

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

        นอกจากการให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมในหลากหลายด้านของประกันรถชั้น 1 แล้ว ก็ยังมีในส่วนที่ไม่ได้ให้ความคุ้มครอง แล้วประกันชั้น 1 ไม่ได้คุ้มครองอะไรบ้าง SILKSPAN รวบรวมทุกข้อมูลมาเพื่อช่วยไขข้อสงสัยสำหรับผู้ที่มี และที่กำลังจะตัดสินใจทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ว่ามีสิ่งไหนไม่คุ้มครอง และต้องระวังจากเหตุการณ์ใดบ้าง

ไม่คุ้มครองความเสียหายจากสภาวะสงคราม

        สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองเหตุการณ์ก่อการร้าย และรวมไปถึงความเสียหายที่เกิดในสภาวะสงครามเช่นกันก็จะไม่ให้ความคุ้มครอง

ไม่คุ้มครองหากใช้รถในทางที่ผิดกฎหมาย

        การลักลอบใช้รถยนต์ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น การใช้เพื่อขนยาเสพติด ขนแรงงานเถื่อน ใช้เพื่อหนีในกรณีฉกชิงวิ่งราว หรือการขับย้อนศร หากเกิดอุบัติเหตุจากกรณีข้างต้น ทางประกันภัยจะไม่ให้ความคุ้มครอง รวมไปถึงกรณีเมาแล้วขับ ผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมขึ้นไป แบบนี้ถือว่าผิดกฎหมาย ไม่ให้ความคุ้มครองเช่นกัน

ไม่คุ้มครองหากรถได้รับความเสียหายจากการบรรทุกน้ำหนักเกินหรือการลากจูง

        การใช้รถเพื่อลากจูง ไม่ว่าจะสิ่งของ หรือรถยนต์ และการบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่ตัวรถยนต์จะสามารถรับไว้ และเกิดความเสียหายไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของรถ หรืออาจเกิดความเสียหายหนักที่ทำให้รถยนต์ไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ ในกรณีนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะไม่ได้ให้ความคุ้มครองด้วยเช่นกัน

ไม่คุ้มครองหากตั้งใจให้เกิดอุบัติเหตุ

        การขับขี่ไม่มีใครที่อยากจะให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานรถยนต์ในเชิงที่ตั้งใจให้เกิดอุบัติเหตุ เช่นการตั้งใจเพื่อขับชนคน สิ่งของ บ้านเรือน ประกันชั้น 1 ก็จะไม่ได้ให้ความคุ้มครอง

ไม่คุ้มครองหากนำรถไปแข่งขันความเร็วบนทางหลวง

        สำหรับผู้ที่ชอบความเร็ว และนำรถไปทำการแข่งขันความเร็วบนทางหลวง และเกิดอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครอง เนื่องจากเป็นการตั้งใจนำรถไปใช้งานในเหตุการณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ไม่คุ้มครองหากรถอยู่นอกพื้นที่คุ้มครอง

        ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และประกันภัยชั้นอื่นๆ ที่ทำภายในประเทศไทย จะให้ความคุ้มครองสำหรับการเกิดความเสียหาย และอุบัติเหตุเฉพาะที่เกิดขึ้นภายในพื้นคุ้มครอง คือ ประเทศไทยเท่านั้น หากต้องการรับความคุ้มครองในกรณีที่ต้องเดินทางข้ามไปยังประเทศอื่นๆ สามารถติดต่อบริษัทเพื่อขอซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมตามแต่ละกรณี และตามแต่ละประเทศที่จะเดินทางไป

ไม่คุ้มครองหากนำรถไปใช้ผิดประเภท

        การใช้งานรถยนต์ผิดประเภทนำไปใช้งานนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เช่น มีการแจ้งไว้ว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล แต่ละเมิด และนำไปใช้งานในเงินพาณิชย์ หากเกิดความเสียหายขึ้น ประกันภัยรถยนต์ก็จะไม่คุ้มครองด้วยเช่นกัน

ไม่คุ้มครองหากไม่มีใบขับขี่ หรือหมดอายุเกิน 3 เดือน

        สำหรับผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ หรือใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 เดือน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ประกันภัยรถยนต์ก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองในกรณีเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

 

 

ประกันชั้น 1 เหมาะกับใคร

        ประกันชั้น 1 เหมาะกับใคร ใครควรเลือกทำ หรือต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถดูได้จากอะไร SILKSPAN มีคำตอบ

มือใหม่หัดขับ

        สำหรับมือใหม่หัดขับ แม้ว่าจะใบขับขี่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การขับขี่ออกสู่ถนนใหญ่ บนสนามจริงก็ยังเป็นสิ่งที่สร้างความน่ากังวลให้กับเหล่ามือใหม่หัดขับ ในหลายรายนอกจากจะเป็นมือใหม่แล้ว รถยนต์ก็ยังเป็นรถใหม่ด้วยเช่นกัน นั่นก็จะสิ่งสร้างความกังวลใจจากประสบการณ์ในการขับขี่ที่ยังมีน้อย และไม่เชี่ยวชาญ ประกันชั้น 1 จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่หัดขับ

รถออกใหม่ (ป้ายแดง)

        รถใหม่ป้ายแดง ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับ หรือไม่ใช่มือใหม่ แต่การออกรถใหม่ก็อะไรที่ทุกคนให้ความสนใจ ให้ความระมัดระวัง และต้องการการดูแลเป็นพิเศษ สำหรับรถป้ายแดงกับการทำประกันรถชั้น 1 ถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากทั้งในด้านการคุ้มครองที่ครอบคลุม และยังสามารถเลือกซ่อมห้าง เพื่อเพิ่มความสบายใจในตอนเข้าอู่ซ่อมได้เช่นเดียวกัน

รถที่ใช้งานหนักเป็นประจำทุกวัน

        สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานหนักเป็นประจำทุกวัน อาจต้องการความคุ้มครองที่มากเป็นพิเศษ ผู้ขับขี่อาจมีความชำนาญในการขับขี่มาแล้วเป็นส่วนหนึ่ง แต่รถยนต์อาจต้องการการดูแลเป็นอย่างดีจากสภาพการใช้งาน ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ตอบโจทย์เป็นอย่างมากเช่นกัน

 

 

ประกันชั้น 1 คุ้มครองต่างจากประกันชั้น 2+ ยังไง?

        ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่คล้ายกันกับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+ ไม่ได้ให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือรถยนต์เกิดความเสียหายในแบบที่ไม่มีคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็นจากการที่ระบุคู่กรณีไม่ได้ หรือการชนสิ่งกีดขวาง ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ก็จะไม่ได้ให้ความคุ้มครองสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว และสำหรับในประกันรถยนต์ชั้น 2 บางแห่งไม่ได้ให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดความเสียหายจากน้ำท่วมรถ หรือภัยพิบัติต่างๆ แต่ก็สามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมได้เช่นกัน

 

 

เตรียมตัวยังไงหากต้องการซื้อประกันชั้น 1

เตรียมตัวก่อนซื้อประกันชั้น 1

        ก่อนการเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 จะต้องเตรียมตัว เตรียมรถยนต์ เตรียมเอกสาร และมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง SILKSPAN มีคำตอบให้กับคุณ 

เช็คอายุรถของคุณ 

        ประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยทั่วไปจะสามารถทำได้จนรถยนต์อายุครบ 7 ปี หากเกินกว่านั้นสามารถเลือกทำเป็นประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ ได้ แต่ในสำหรับบริษัทประกันบางแห่งสามารถต่อประกันได้จากการพิจารณาประวัติในการขับขี่ และการเคลมได้ และสามารถต่อได้นานถึง 10 ปี 

ตรวจสอบคุณสมบัติที่ควรมีในการทำประกันชั้น 1

  1. ผู้ขับขี่ต้องมีประสบการณ์ขับขี่มาอย่างน้อย 2 ปี และมีอายุตั้งแต่ 20 – 70 ปี
  2. ผู้ขับขี่ต้องมีใบขับขี่ และไม่เคยถูกยกเลิกใบขับขี่ในระหว่าง 5 ปีที่ผ่านมา
  3. สามารถระบุผู้ขับขี่ร่วมกันได้สูงสุดทั้งหมด 2 คน
  4. รถยนต์ที่จะทำการทำประกันรถยนต์จะต้องเป็นรถยนต์ที่ทำการจดทะเบียนภายในประเทศไทยเท่านั้น

เตรียมเอกสารให้พร้อม

  1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  2. สำเนาใบอนุญาตขับขี่
  3. สำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์
  4. สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ในปัจจุบัน หรือใบเตือนต่ออายุ

หาประกันชั้น 1 ที่ถูกใจ

        สำหรับการหาประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ถูกใจ เข้ากับคุณ และรถยนต์ได้มากที่สุด สามารถพิจารณาได้ความชอบ บริการต่างๆ บริการเสริม และการความคุ้มครองที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ละแห่งอาจมีความแตกต่างกัน หรือสามารถพิจารณาจากอู่รถยนต์ที่ใช้งานเป็นประจำ อู่รถยนต์ที่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงานที่ได้มาตรฐานว่าเป็นพาร์ทเนอร์กับประกันรถยนต์เจ้าไหนบ้าง เพื่อความสะดวกในกรณีที่ต้องส่งรถเข้าซ่อม และสะดวกเวลาที่ต้องเดินทางไปรับรถ

 

 

สรุปประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

        ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองในกรณีรถชนชน และความเสียหายที่ไม่มีคู่กรณีทั้งจากสิ่งกีดขวาง หรือการชนแล้วหนี ให้ความคุ้มครองต่อผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร คู่กรณี และรถยนต์ของคู่กรณี อีกทั้งยังให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถหาย และไฟไหม้ เคลมสูงสุดถึง 80% ของราคารถยนต์ในตลาด ณ เวลานั้น และยังให้ความคุ้มครองในกรณีที่น้ำท่วมรถ หรือเจอภัยธรรมชาติ มีประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองให้สบายใจหายห่วง


เขียนโดย : Ecomoney
เผยแพร่วันที่ : 20/01/2023
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด