ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

6 อาหารดับร้อน ช่วงหน้าร้อนนี้


6 อาหารดับร้อน ช่วงหน้าร้อนนี้

อากาศร้อนแบบนี้ การเลือกกินอาหารให้ถูกต้องนั้นสำคัญมาก เพราะอาหารแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทำให้ร่างกายร้อนและเย็นต่างกัน ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่เชื่อว่า you are what you eat หรือ “คุณกินอะไรก็เป็นแบบนั้น” แล้วละก็ ต้องหมั่นระวังอาหารที่กินให้ดีไม่เช่นนั้นหน้าร้อนนี้อาจรู้สึกร้อนยิ่งไปกว่าเดิม มาดูอาหารที่คุณควรกินเพื่อสุขภาพที่ดีในหน้าร้อนกัน

 

1. น้ำมะพร้าว

คือน้ำผลไม้ที่ให้ทั้งความหอมสดชื่น ช่วยดับกระหายและลดอุณหภูมิภายในร่างกายลง เพราะ มะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ที่ช่วยลดอาการปวดศีรษะจากอากาศร้อนลงได้ ดื่มบ่อยๆ ผิวพรรณจะดูสดใสขึ้นอีกด้วย

 

2. มะม่วง

ผลไม้ที่ชุ่มน้ำนี้นอกจากช่วยลดอาการกระหาย ช่วยละลายเสมหะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนแล้ว ยังมีไขมันอิ่มตัวดี โซเดียมต่ำ และเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี 6 วิตามินเอ และวิตามินซี รวมทั้งโพแทสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี สามารถลดระดับความดันโลหิต ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ในร่างกาย และสร้างเสริมการทำงานของสมอง

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

3. แตงโม

ผลไม้ประจำหน้าร้อนของใครหลายๆ คนที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนในทันทีได้ ยิ่งถ้ากินแบบแช่เย็นๆ จะดับร้อนได้ดีมากเพราะในแตงโมนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 95% แถมยังมีสาร Citrulline (ซิทรูไลน์) ที่ช่วยขยายเส้นเลือด ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน และปลอดภัยสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานเพราะมีแคลอรีต่ำมาก

 

4. เฉาก๊วย

ขนมวุ้นสีดำหนึบหนับที่ทำมาจากต้นเฉาก๊วยตากแห้ง เวลาได้กินพร้อมน้ำเแข็งและน้ำเชื่อมหวานอ่อนๆ แล้วละก็จะช่วยคลายร้อน แก้ร้อนใน ดับกระหาย แก้อาการเบื่ออาหาร และแก้โรคหวัดได้เป็นอย่างดี นับเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ และเมนูของหวานสุดโปรดของคนไทยหลายๆ คนในหน้าร้อน

 

5. น้ำเก๊กฮวย

เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ทำจากดอกไม้ตระกูลเดียวกับดอกทานตะวันและดอกดาวเรืองที่ช่วยดับกระหายได้ดี ดื่มแล้วจะคืนความสดชื่นให้ร่างกายเพราะดอกเก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็น แก้อาการร้อนใน ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้ดี โดยเฉพาะดื่มชาเก๊กฮวยร้อนๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อยได้ แถมเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและช่วยลดระดับความดันโลหิต

 

6. น้ำเปล่า

เครื่องดื่มแสนธรรมดาที่ดับกระหายได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นน้ำเปล่า เพราะเวลาอากาศร้อน ร่างกายของเราจะสูญเสียน้ำตลอดเวลา การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายรักษาอุณหภูมิได้ดี และช่วยให้ไตซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยจะถูกขับออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น เหงื่อ และปัสสาวะ

 

ส่วนอาหารที่ควรเลี่ยงคือ อาหารที่รสเผ็ดที่จะยิ่งทำให้ร่างกายร้อนมากขึ้น เช่น อาหารและเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อนโดยเฉพาะอาหารประเภทมันๆ ทอดๆ ที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่สูงขึ้นและเสี่ยงต่อการเป็นร้อนใน เจ็บคอ นอกจากนี้ควรเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย กินแล้วทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบเพราะหลอดเลือดถูกขยายตัวอย่างรวดเร็ว การกินอาหารเหล่านี้อาจจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่ายขึ้น

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 05/09/2021
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”