ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

รวม 6 สิ่งต้องรู้ ที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ


สิ่งต้องห้ามที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ

ทุกวันนี้รถใหม่ ๆ ในบ้านเรา ส่วนมากจะเป็นระบบเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ เพราะมีความสะดวกสบายมากกว่าเกียร์ธรรมดา ไม่ต้องคอยมานั่งเหยียบคลัทช์ เปลี่ยนเกียร์บ่อย ๆ และขับง่ายขึ้นเมื่อเข้าสู่เมืองใหญ่ที่มีการจราจรหนาแน่น เช่น กรุงเทพฯ

ซึ่งนอกจากจุดเด่นต่าง ๆ ของรถเกียร์ออโต้ตามที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว จุดด้อยของมันก็ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเกียร์ออโต้เสีย หรือพังขึ้นมาเมื่อไหร่ คุณได้เจอค่าซ่อม ค่าเปลี่ยนใหม่แบบมหาโหดแน่ ๆ เนื่องจากค่าอะไหล่ของชุดเกียร์มีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว จนทำให้บางคนตัดสินใจขายรถทิ้งกันเลยทีเดียว

6 ข้อควรระวังในการขับรถเกียร์ออโต้

ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่คุณไม่ควรทำกับรถเกียร์ออโต้ ซึ่งเราได้รวบรวมเอาไว้ 6 ข้อหลัก ๆ ดังนี้

1. กดคันเร่งจนมิด หรือคิกดาวน์บ่อย ๆ

เพราะต้องการเร่ง หรือแซงในบางจังหวะ ซึ่งการทำแบบนี้ จะทำให้เกียร์เปลี่ยนอัตราทดต่ำลง และเมื่อเครื่องยนต์เรียกรอบได้ ก็จะทำให้รถมีกำลังเพื่อที่จะเร่งแซง หรือพุ่งไปด้านหน้าได้รวดเร็วกว่าเดิม แต่การทำแบบนี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้แรงบิดที่เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วนี้ ไปทำความเสียหายกับชุดเกียร์มากกว่าปกติ ส่งผลทำให้ชุดเกียร์พังไวขึ้น

2. เบิ้ล หรือเร่งเครื่องยนต์แล้วเข้าเกียร์เพื่อออกตัว

ถือเป็นการออกตัวที่รวดเร็วทันใจ หลายคนจึงมักใช้วิธีเบิ้ล หรือเร่งเครื่องยนต์ก่อน จากนั้นจึงเข้าเกียร์เดินหน้า (D) ซึ่งถึงแม้วิธีนี้จะช่วยทำให้ออกตัวได้เร็วกว่าเดิมก็จริง แต่มันก็ได้สร้างความเสียหายให้แก่ชุดเกียร์ และเพลาขับ รวมไปถึงยางรถยนต์อีกด้วย

3. รถติดบนถนนแล้วเข้าเกียร์ P

ไม่ว่าจะติดไฟแดงหรือจอดไว้ข้างทางที่มีรถวิ่งอยู่ หากเข้าเกียร์ P ไว้ สลักล็อกในชุดเกียร์ก็จะทำงาน ทำให้เมื่อเกิดอุบัติถูกชนท้ายขึ้นมา มันก็จะก่อให้เกิดความเสียหายกับชุดเกียร์มากขึ้น ดังนั้นคุณจึงควรใช้เกียร์ P เฉพาะบางพื้นที่ เช่น จอดรถในบ้าน ที่จอดรถในห้าง หรืออาคารจอดรถ ฯลฯ

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

4. เข้าเกียร์ N แล้วปล่อยรถไหลไปตามทาง

บางครั้งอาจปล่อยไหลลงสะพาน หรือก่อนจะถึงไฟแดง ซึ่งการทำแบบนี้ถือว่าไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะคุณจะทำให้ชุดเกียร์ที่หมุนขบกันไปมาตลอดเวลา ขาดน้ำมันเกียร์ เนื่องจากการเข้าเกียร์ N จะทำให้ชุดเกียร์ไม่สามารถใช้น้ำมันเกียร์เข้ามาหล่อลื่นได้ ทำให้เกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ และก่อให้เกิดความเสียหายในชุดเกียร์

5. ลากรถที่เสียแบบเคลื่อนที่ได้

อาจจะดูงงๆ ว่าทำไมการลากรถเกียร์ออโต้ที่เสีย ถึงลากแบบเคลื่อนที่ไม่ได้ จริงๆ แล้วคุณสามารถลากได้หมด แต่ต้องจำไว้ว่า หากรถของคุณขับเคลื่อนล้อใด (ขับเคลื่อนล้อหน้า – ขับเคลื่อนล้อหลัง) คุณต้องยกล้อนั้นขึ้นให้พ้นพื้นถนน เพราะส่วนใหญ่รถที่เสียมักจะไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ ปั๊มน้ำมันเกียร์จึงไม่ทำงาน ทำให้ชุดเกียร์ และฟันเฟืองต่างๆ ทำงานโดยไม่มีการหล่อลื่น ส่งผลให้เกิดการเสียดสีอย่างรุนแรง รวมไปถึงทำให้เกิดความร้อนสูงในห้องเกียร์ ยิ่งถ้าลากไประยะทางไกลเกียร์พังทันทีแน่ๆ แต่ถ้าไม่มีทางเลือกอื่น ให้ลากไปแบบช้าๆ อย่าให้เกิน 30 กม./ชม. เพื่อรีบไปหาอู่ที่ใกล้ที่สุด

6. จอดทางลาดชันเข้าเกียร์ P อย่างเดียว

การจอดรถทางลาดชันด้วยเกียร์ P อย่างเดียว ส่งผลให้สลักเกียร์เสียหายในระยะยาวได้ จากการรับน้ำหนักตัวรถเพียงฝ่ายเดียว โดยวิธีที่ถูกต้องคือ ควรดึงเบรกมือให้สุดก่อนแล้วค่อยเข้าเกียร์ P เพื่อให้เบรกมือช่วยรับภาระน้ำหนักรถควบคู่กับเกียร์ P ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุปเกี่ยวกับวิธีใช้งานรถเกียร์ออโต้ที่ไม่ควรทำ

การดูแลรักษาเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ อาจจะต้องใส่ใจมากกว่าเกียร์ธรรมดา เพราะค่าซ่อม ค่าเปลี่ยนใหม่ ค่อนข้างที่จะแพงเอาเรื่อง ดังนั้นเมื่อถึงเวลาตรวจเช็ก หรือเช็กระยะ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ก็ควรที่จะทำทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ไม่งั้นได้เสียเงินมากกว่าเดิมแน่ ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ SILKSPAN โบรกเกอร์ประกันออนไลน์อันดับ 1 พร้อมให้คุณเลือกได้ด้วยกรมธรรม์จากบริษัทชั้นนำ เช็กราคา เปรียบเทียบแผน และสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ของพวกเราได้เลย

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 04/12/2023
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”