การันตีเช็กเบี้ยประกันรถถูกลง 30%

ต่อใบขับขี่ 2566 ช่วงโควิด (COVID-19) ทำอย่างไร


ต่อใบขับขี่ 2565 ช่วงโควิด (COVID-19) ทำอย่างไร

สำหรับช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้ หลายๆ คนที่ใบขับขี่ใกล้จะหมดอายุแล้วคงสงสัยว่า ถ้าจะต่ออายุใบขับขี่ต้องทำอย่างไร ต้องไปต่ออายุใบขับขี่ที่ไหน กรมขนส่งจะเปิดให้บริการหรือไม่ แล้วสามารถอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้ไหม?

จากที่มีการประกาศให้ผ่อนคลายการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมเป็นต้นไปนั้น ทางกรมขนส่งเห็นว่าการเตรียมการในหลายพื้นที่ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ประกาศเลื่อนการให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถออกไปก่อน นั่นแปลว่าคนที่ใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว หรือใกล้หมดอายุ ไม่สามารถไปต่ออายุที่กรมขนส่งได้ตามปกติ แต่ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้แทน

1. สำหรับผู้ที่เปลี่ยนจากใบขับขี่ชั่วคราวเป็นแบบ 5 ปี สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านเวบไซด์ https://gecc.dlt.go.th หรือจะจองผ่านแอพพลิเคชัน DLT Smart Queue ของกรมการขนส่งทางบกได้เลย และเมื่อมีประกาศเปิดบริการแล้ว ก็สามารถนำเอกสารไปยื่นเพื่อขอรับใบขับขี่ใหม่ตามคิวที่ได้รับ

2. สำหรับผู้ที่ต้องต่ออายุใบขับขี่ 5 ปี เป็น 5 ปี จะต้องเข้าอบรมออนไลน์ก่อน โดยสามารถลงทะเบียน และรับการอบรมออนไลน์ได้ที่ https://www.dlt-elearning.com/ เมื่อผ่านแล้ว ก็สามารถจองคิวทำบัตรล่วงหน้าผ่านเวบไซด์ หรือแอพพลิเคชั่นตามที่กล่าวข้างต้น จากนั้นจะต้องนำเอกสารมายื่นขอต่อใบอนุญาตขับรถภายใน 15 วันหลักการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีประกาศเป็นอย่างอื่น

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 750

 

โดยการจองคิวต่ออายุใบขับขี่นี้จะต้องเป็นใบขับขี่ที่หมดอายุไม่เกิน 1 ปี หรือต่ออายุล่วงหน้าไม่เกิน 90 วัน เท่านั้น ส่วนการขอใบขับขี่ใหม่ยังไม่สามารถทำได้

ขณะเดียวกันกรมขนส่งก็ได้มีมาตรการรองรับสำหรับผู้ที่ใบขับขี่หมดอายุไปแล้วตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2563 ว่ายังคงสามารถใช้ใบขับขี่ใบเดิมได้ โดยได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมาย และยังประะสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมประกันภัย (คปภ.) เพื่อให้ประกันภัยรถยนต์ยังคงคุ้มครองผู้เอาประกันได้ครบถ้วน

อ่านเรื่อง : กรมขนส่งทางบกเปิดทำใบขับขี่แล้ว ใครทำได้บ้าง?


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 27/04/2022
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็กเบี้ยประกันรถ เซฟกว่าเดิม 30%”

กำลังโหลด