ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจพักชำระหนี้รถ


สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจพักชำระหนี้รถ

ในช่วยที่เศรษฐกิจไม่ดี สถานที่หลายที่ต้องปิดทำการ หรือจำกัดเวลาเปิดปิด ซึ่งมีผลกระทบต่อรายได้ จนทำให้หลายๆ คนคิดอย่างจะพักชำระหนี้รถ ซึ่งหลายธนาคารก็มีนโยบายรองรับความต้องการนี้ แต่การพักชำระจะมีผลต่ออะไรหรือไม่ ในระยะยาว มาทำความเข้าใจกันก่อนตัดสินใจดีกว่า

การพักชำระคือการปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งการปรับโครงสร้างหนี้มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน

 

1. การปรับโครงสร้างหนี้แบบป้องกัน

สำหรับลูกหนี้ที่มีประวัติผ่อนชำระดีมาโดยตลอด แต่อาจเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดทำให้ผ่อนชำระไม่ได้ชั่วคราว แต่ยังมีศักยภาพที่จะชำระหนี้ต่อได้ในอนาคต การปรับโครงสร้างแบบนี้ยังถือว่า “เป็นหนี้ปกติ” เหมือนเดิม คุณสามารถเข้าโครงการพักชำระหนี้โควิด-19 ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

2. การปรับโครงสร้างหนี้ที่มีปัญหา

กลุ่มนี้สำหรับลูกหนี้ที่ค้างชำระมาเกิน 3 งวดแล้ว ซึ่งหากคุณอยู่ในกลุ่มนี้ คุณควรเข้าโครงการแก้หนี้ดีกว่า คุณสามารถขอข้อมูลได้จากคลินิกแก้หนี้ หรือโทรไปที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร 1213 ของธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

3. การพักชำระหนี้

สำหรับลูกหนี้ที่เจอสถานการณ์หนัก และไม่สามารถชำระหนี้หลายอย่างได้ ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มนี้ ควรจะรีบเข้าโครงการพักชำระหนี้ โดยอาจจะต้องเสียดอกเบี้ยเล็กน้อย ซึ่งสถานะบัญชีจะขึ้นว่า “พักชำระหนี้” หากสามารถชำระหนี้ต่อได้เมื่อไหร่ สถานะบัญชีก็จะกลับมาเป็นปกติ แต่การหยุดพักชำระไปนาน อาจจะทำให้ถูกเข้าไปอยู่ในกลุ่ม “ผิดชำระหนี้”

 

ดังนั้นหากจะขอพักชำระหนี้ ควรคุยกับธนาคารหรือ เจ้าหนี้ให้ละเอียด เพื่อไม่ให้เครดิตบูโรเสียแบบไม่คาดคิด

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 05/02/2022
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”