ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

เกิดอุบัติเหตุ รถใหญ่ผิดเสมอ?


เกิดอุบัติเหตุ รถใหญ่ผิดเสมอ?

สำหรับกรณีแบบนี้ต้องทำความเข้าใจกันใหม่นะครับเพื่อนๆ ไม่ใช่รถใหญ่ผิดเสมอไป เพราะเราต้องดูพฤติกรรม เจตนา ผลของการกระทำประกอบตามหลักกฎหมายไปด้วย ถึงจะวินิจฉัยได้ว่าใครเป็น ฝ่ายถูก ฝ่ายผิด ซึ่งหลายเหตุการณ์เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องเจรจากันอีกหลายครั้งกว่าจะตกลงความเสียหายกันได้ ต้องใช้หลักฐานกันพอสมควร

ตัวอย่าง : นาย A ขี่รถจักรยานยนต์ออกมาจากในซอยหมู่บ้าน เพื่อออกถนนใหญ่ไปรับญาติที่รออยู่ป้ายรถเมล์ ด้วยความรีบเร่งทำให้ นาย A ขับขี่ด้วยความเร็ว เมื่อถึงปากซอยหมู่บ้าน นาย A ขี่รถจักรยานยนต์พุ่งพรวดออกมาที่ถนนใหญ่สายหลัก ตัดหน้ารถยนต์ของนาย B ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนกับรถจักรยานยนต์ของนาย A ในกรณีนี้ผู้ที่เป็นฝ่ายผิดอาจจะไม่ใช่รถใหญ่เสมอไป ในทางกลับกันรถจักรยานยนต์ของนาย A อาจเป็นฝ่ายที่ผิดเสียเอง เพราะออกมาจากซอยหมู่บ้านซึ่งเป็น (ทางโท) ส่วนรถยนต์ของนาย B เป็น (ทางเอก) ที่ขับมาอย่างปกติไม่ได้ใช้ความเร็ว แต่การที่รถจักรยานยนต์ออกมาตัดหน้ากระทันหัน เป็นเหตุสุดวิสัยที่จะหยุดรถได้ทัน

การที่รถจักรยานยนต์จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อรถใหญ่ ก็ยากมากครับที่จะชนะคดี ความเข้าใจว่ารถใหญ่ผิดเสมอนั้น ต้องดูพฤติกรรม เจตนา ผลของการกระทำประกอบไปด้วย ซึ่งหากรถใหญ่ติดกล้องหน้ารถเก็บไว้เป็นหลักฐานผู้ที่เป็นฝ่ายผิดอาจจะเป็นรถจักรยานยนต์ครับ ถ้าหากรถนาย B มีประกันรถชั้น 1 ยิ่งไม่ต้องกังวลเรื่องค่าซ่อม เพราะยังไงประกันรถยนต์ก็จัดการให้เราครับ

เกร็ดความรู้! ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจแต่ละประเภท

ประกันรถชั้น 1

คุ้มครอง สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม รถชนแบบไม่มีคู่กรณีโดยสามารถแจ้งเคลมประกันเพื่อซ่อมรถจากอุบัติเหตุได้ เช่น ชนฟุตบาท หรือชนเสาไฟฟ้า ความคุ้มครองตามทุนประกันที่คุณซื้อไว้
เช็คเบี้ยประกันชั้น 1 ได้ที่นี่

 

AUTO ALERT - SILKSPAN

 

ประกันรถชั้น 2 +

คุ้มครอง สูญหาย ไฟไหม้ รถชนรถที่มีคู่กรณีเท่านั้น ความคุ้มครองตามทุนประกันที่คุณซื้อไว้
เช็คเบี้ยประกันชั้น 2+ ได้ที่นี่

ประกันรถชั้น 3 +

คุ้มครองรถชนรถที่มีคู่กรณีเท่านั้น ความคุ้มครองตามทุนประกันที่คุณได้ซื้อไว้
เช็คเบี้ยประกันชั้น 3+ ได้ที่นี่

ประกันรถชั้น 3

คุ้มครองรถของคู่กรณีเท่านั้น (เฉพาะเป็นฝ่ายถูก) หากคุณฝ่ายผิดต้องซ่อมรถให้คู่กรณี
เช็คเบี้ยประกันชั้น 3 ได้ที่นี่

ส่วน พ.ร.บ. เป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ รถยนต์ทุกคันต้องทำตามกฎหมายกำหนด โดยให้ความคุ้มครองเฉพาะร่างกายบุคคลภายนอก ไม่ได้ให้ความคุ้มครองในส่วนของทรัพย์สินหรือรถยนต์

สุดท้ายนี้ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ขับขี่ด้วยความไม่ประมาทตั้งสติก่อนสตาร์ทรถทุกครั้ง และที่สำคัญประกันรถห้ามขาดต่ออายุเด็ดขาด เพราะเมื่อถึงสถานการณ์ฉุกเฉินประกันรถสามารถช่วยคุณได้

 

 เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 28/01/2021
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด