ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

รถยนต์อายุเกิน 7 ปี ต้องตรวจสภาพที่ “ตรอ.” ก่อนเสียภาษีจริงหรือ?


ก่อนรับรถต้องเช็กอะไรบ้าง? ออกรถใหม่ทั้งทีต้องเช็กให้ชัวร์

        รถใหม่ หรือรถยนต์ที่อายุการใช้งานยังไม่ครบ 7 ปี ก็สามารถต่ออายุ และทำการเสียภาษีได้เลย แต่สำหรับรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปี จำเป็นที่จะต้องตรวจเช็กสภาพที่ ตรอ. ก่อนจริงหรือ ? แล้วถ้าไม่ตรวจจะสามารถเสียภาษีได้หรือไม่ ลองมาหาคำตอบได้ในบทความนี้กับ SILKSPAN

 

ตรอ. คืออะไร?

        ตรอ. เป็นตัวย่อมาจาก สถานตรวจสภาพรถเอกชน ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกว่ามีความพร้อมความสามารถในการตรวจสอบสภาพรถได้ โดยสามารถเลือกใช้บริการที่ตรอ.ได้ เพื่อความสะดวก และประหยัดเวลาในการนำรถเข้าไปตรวจที่กรมขนส่งทางบก

 

รถยนต์อายุเกิน 7 ปี ต้องตรวจสภาพที่ “ตรอ.” ก่อนเสียภาษีจริงหรือ?

        จากที่มีการส่งต่อข่าวสารทางออนไลน์กันว่า “รถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี” และ ”รถจักรยานยนต์อายุเกิน 5 ปี” “ไม่ต้องตรวจสภาพ” ที่ตรอ. ก่อนการเสียภาษีนั้น “ไม่เป็นความจริง”

ในปัจจุบันทั้งรถยนต์ที่มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป และรถจักรยานยนต์ 5 ปีขึ้นจึงยังต้องผ่านการตรวจสอบกับตรอ.ก่อนการเสียภาษีทุกอายุการใช้งาน

ตรวจสภาพรถที่ตรอ.มีขั้นตอนอย่างไร

.

ขั้นตอนตรวจสภาพรถที่ตรอ.มีดังนี้

1.ตรวจสอบความถูกต้องของรถเบื้องต้น

2.การตรวจภายนอกและอุปกรณ์ความปลอดภัย

3.การทดสอบศูนย์ล้อหน้า

4.การทดสอบระบบเบรก

5.การตรวจวัดโคมไฟหน้า

6.ตรวจวัดคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และไฮโดรคาร์บอน (HC)

7.ตรวจวัดค่าควันดำ

8.ตรวจวัดระดับเสียงจากท่อไอเสีย

 

ค่าบริการการตรวจสภาพรถ

  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กก. ค่าบริการ 150 บาท/คัน
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กก. ค่าบริการ 250 บาท/คัน
  • รถจักรยานยนต์ ค่าบริการ 60 บาท/คัน

          เมื่อทำการตรวจสอบรถยนต์ที่ตรอ. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้อมูลจากการตรวจสอบจะถูกส่งไปยังกรมขนส่งทางบกแบบเรียลไทม์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เสียภาษีให้สามารถดำเนินการชำระภาษีในขั้นตอนถัดไปได้อย่างรวดเร็ว

          สำหรับการชำระภาษีออนไลน์ หากรถยนต์ของคุณยังไม่ผ่านการตรวจสอบที่ตรอ. จะมีข้อความแจ้งเตือนให้นำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ของท่านเขาไปตรวจสภาพให้เสร็จสิ้นก่อน จึงจะสามารถดำเนินการชำระภาษีได้นั่นเอง

 

          การเสียภาษีรถยนต์สามารถชำระได้ล่วงหน้าถึง 90 วัน และสามารถเลือกชำระ และต่อภาษีรถยนต์ได้อย่างหลากหลายช่องทาง สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ที่มีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป และรถยนต์จักรยานยนต์ที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป ก็อย่าลืมจะที่จะนำรถของคุณไปทำการตรวจเช็กสภาพก่อนการเสียภาษี และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของคุณ และผู้ร่วมใช้ถนนด้วยเช่นกัน
 

 


เขียนโดย : CarWheelEyes
เผยแพร่วันที่ : 31/08/2022
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด