ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

เดินทางไกล ต้องเติมลมยางเท่าไหร่ อ่อนหรือแข็งกว่าปกติ


เมื่อต้องเดินทางไกล ต้องเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่ ต้องเติมลมอ่อนหรือแข็งกว่าปกติ

การตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์ก่อนเดินทางเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งของเหลวในระบบ และส่วนสำคัญอื่นๆ ฯลฯ รวมไปถึงเรื่องของการเติมลมยางรถยนต์ สำหรับการขับรถเดินทางไกล ว่าจริงๆ แล้วควรเติมลมยางให้แข็ง หรืออ่อนกว่าปกติกันแน่

อย่าเติมลมยางอ่อนเกินไป

บางคนอาจคิดว่า การขับรถเดินทางไกลควรที่จะเติมลมยางให้อ่อนกว่าปกติ เพราะคิดว่าเมื่อล้อหมุนนานๆ จะเพิ่มแรงดันลมยาง ทำให้แรงดันในยางมีมากขึ้น กลัวยางระเบิด จึงเติมลมยางให้อ่อนลง ซึ่งจริงๆ แล้วมันถือเป็นความคิดที่ผิด เพราะลมยางที่อ่อนเกินไปจะทำให้ยางมีความยืดหยุ่นมากเกินพอดี แถมยังทำให้เกิดการเสียดสีกับถนนมากกว่าปกติ นอกจากนี้ยางจะไม่สามารถคงรูปเป็นวงกลมได้ จะมีลักษณะเป็นคลื่นมากกว่า ยิ่งวิ่งใช้งานไปนานๆ จะยิ่งทำให้เกิดความร้อนสะสมเพิ่มมากขึ้น และเมื่อตกหลุม หรือโดนกระแทกแรงๆ ก็อาจทำให้ยางเกิดระเบิดได้ง่ายอีกด้วย

ล็อคราคา ต่อประกันชั้น 1 ล่วหน้าก่อนหมดอายุ

ควรเติมลมยางมากกว่าปกติเล็กน้อย เมื่อเดินทางไกล

ทางที่ดีคุณจึงควรเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าเดิมตามที่ผู้ผลิตแนะนำสักเล็กน้อย เช่น จากเดิมเติมลมยางปกติอยู่ที่ 30 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) ก็ให้เติมเพิ่มเข้าไป 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) นอกจากนี้หากคุณต้องขนของ หรือมีสัมภาระท้ายรถเยอะมากๆ คุณก็ควรที่จะเพิ่มแรงดันยางรถยนต์คู่หลังให้มากกว่าที่ระบุไว้ในคู่มือ เพื่อให้น้ำหนักกระจายไปได้ทั่วๆ ตัวรถ

การเติมลมยางให้มากกว่าเดิม นอกจากจะทำให้ยางรถยนต์คงที่ ลดการเสียดสีกับพื้นถนน และทำให้ไม่ระเบิดง่ายแล้ว ยังช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเดินทางไกล หรือใกล้ อย่าลืมเช็กลมยางให้ดี จะได้เดินทางปลอดภัยไร้กังวล

 

เรื่องแนะนำเพิ่มเติม
เติมลมไนโตรเจนดีกว่า เติมลมแบบธรรมดาจริงหรือ? กดอ่านได้ที่นี่


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR & ECOMONEY
เผยแพร่วันที่ : 01/12/2023
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็กเบี้ยประกันรถ เซฟกว่าเดิม 30%”