การันตีเช็กเบี้ยประกันรถถูกลง 30%

4 สิ่งที่ตกแต่งรถยนต์แล้ว เคลมประกันได้


4 สิ่งที่ตกแต่งรถยนต์แล้ว เคลมประกันได้

การแต่งรถเป็นสิ่งที่ใครหลายคนมักทำกัน หลายคนมักมีการตกแต่งรถเพื่อความสวยงาม ให้ดูดี และเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ถูกใจยิ่งขึ้น แล้วแต่งรถแบบไหนยังสามารถเคลมประกันรถได้ และมีเงื่อนไขที่จะต้องทำหรือไม่

 

ตกแต่งรถยนต์แบบไหนที่ประกันคุ้มครอง

การตกแต่งรถยนต์โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 จุดประสงค์ในการตกแต่ง

1.การตกแต่งเพื่อความสวยงาม

เป็นการติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งรถในลักษณะเน้นความสวยงาม ไม่ได้มีผลต่อการใช้งานในการขับขี่ สามารถตกแต่งได้ และทำการแจ้งทางบริษัทเพื่อทำการพิจารณาการประกัน ซึ่งอาจมีการปรับเพิ่มค่าเบี้ยประกันให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มทุนประกันในการคุ้มครองในส่วนตกแต่งนี้

 

การตกแต่งเพื่อความสวยงาม ติดสปอยเลอร์

1.1 ติดสปอยเลอร์

สามารถติดตั้งได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน

 

การตกแต่งเพื่อความสวยงาม เปลี่ยนล้อแม็ก

1.2 เปลี่ยนล้อแม็ก

การเปลี่ยนล้อกระทะเดิมที่ติดตั้งมาจากโรงงานเป็นล้อแมกนีเซียมอัลลอย หรือ “ล้อแม็ก” สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะใส่ล้อแม็กใหญ่ หรือแบบยัดเต็มซุ้มล้อก็สามารถทำได้ ยกเว้นล้อแม็กที่มีขนาดใหญ่มาก ยางล้นออกมานอกบังโคลน หรือตัวถัง จะถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

 

การตกแต่งเพื่อความสวยงาม เปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่

1.3 เปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่

หากเป็นการเปลี่ยนเครื่องปกติของรถยนต์ สามารถเปลี่ยนได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องระวังการเปิดเพลงเสียงดัง ซึ่งถือว่าเป็นการก่อความรำคาญให้กับผู้อื่น อาจโดนปรับ และจำคุกได้

 

การตกแต่งเพื่อความสวยงาม เพิ่ม หรือเปลี่ยนไฟตกแต่ง

1.4 เพิ่ม หรือเปลี่ยนไฟตกแต่ง

สามารถทำได้โดยมีข้อกำหนด เช่น การเพิ่มไฟตัดหมอกสามารถเพิ่มได้ข้างละ 1 ดวง ต้องอยู่ในแนวเดียวกัน สูงจากพื้นไม่ต่ำกว่า 40 cm. ไม่สูงเกิน 135 cm. ต้องเป็นแสงสีเหลือง หรือสีขาว กำลังไฟไม่เกิน 55 วัตต์เท่านั้น

ส่วนการเปลี่ยนไฟตกแต่งสามารถทำได้ โดยมีข้อบังคับ คือ สำหรับไฟโคมหน้า เปลี่ยนได้ 2 สี คือ สีเหลืองอ่อน และสีขาว ส่วนไฟเบรกต้องเป็นสีแดง และไฟเลี้ยวต้องเป็นสีเหลือง

4 สิ่งนี้จึงจัดเป็นการตกแต่งรถยนต์ที่สามารถเคลมประกันได้ แต่อย่าลืมยื่นเรื่องต่อบริษัทประกันหลังการตกแต่งในทันที ไม่งั้นหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็อาจจะไม่สามารถเคลมได้นั่นเอง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 750

 

2.การตกแต่ง และดัดแปลงรถยนต์

ระดับความเข้มของฟิล์มกรองแสง

โดยเฉพาะการดัดแปลงรถยนต์เพื่อเพิ่มความเร็ว การดัดแปลงรถยนต์ที่ทำให้เครื่องยนต์มีขนาดใหญ่กว่ามาตรฐานเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการตกแต่งรถที่ผิดจุดประสงค์ นอกจากประกันจะไม่รับเคลมแล้ว ยังถือว่าผิดกฎหมายอีกด้วย

การตกแต่งรถยนต์นอกจากการดัดแปลงเครื่องยนต์ การตกแต่งในเชิงที่ทำให้ลักษณะการใช้งานเปลี่ยนไป ก็ถือว่าเป็นการตกแต่งที่ผิดกฎหมาย และไม่สามารถเคลมประกันได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

2.1 การเปลี่ยนสีรถยนต์ทั้งคัน

โดยไม่มีการแจ้งกรมขนส่งทางบก

2.2 มีการดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียน

หรือเป็นการดัดแปลงที่อาจทำให้ป้ายมองเห็นได้ไม่ชัดเจน เช่น การติดป้ายที่ทำขึ้นมาเอง แม้ว่าหมายเลขจะถูกต้องก็ถือว่าเป็นการปลอมแปลงป้าย และไม่ใช้เอกสารทางราชการ ในกรณีนี้ การติดป้ายเอียง ก็ถือว่ามีความผิดด้วยเช่นกัน

2.3 โหลดรถต่ำกว่า 40 cm. หรือมีความสูงเกิน 175 cm.

ซึ่งการที่รถโหลดต่ำกว่า 40 cm. จะทำให้ตัวรถยึดเกาะกับถนนได้ไม่ดี และสามารถทำให้เกิดอุบัติขึ้นได้ ส่วนรถที่มีการดัดแปลงยกสูง นับความสูงจากพื้นเกิน 175 cm. ก็นับได้ว่าอาจเกิดความเสี่ยงต่อผู้ใช้งานถนนร่วมกันได้

2.4 เปลี่ยนสีไฟต่างจากปกติ

เช่น การเปลี่ยนสีไฟเบรกไม่เป็นสีแดง ไฟเลี้ยวไม่เป็นสีเหลือง ไฟท้ายไม่เป็นสีขาว ซึ่งจะอาจก่อให้เกิดอุบัติขึ้นได้อย่างแน่นอน

การตกแต่งรถยนต์ประเภทเพื่อความสวยงามสามารถทำได้ แต่จำเป็นต้องแจ้งบริษัทประกันเพื่อทำการพิจารณาประกันความคุ้มครอง หากเรามีการปรับเปลี่ยนที่มากขึ้น อาจมีการปรับทุนประกันเดิมเราให้สูงขึ้นเพื่อรองรับกับส่วนที่ตกแต่งเพิ่ม ซึ่งจะทำให้มีค่าเบี้ยประกันที่เพิ่มสูงขึ้นตามมาเช่นกัน

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 19/09/2022
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็คเบี้ยประกันรถฟรี 24 ชม.”

กำลังโหลด