SILKSPAN

แต้มสะสมจากบัตรเครดิตใช้ทำอะไรได้บ้าง

แต้มสะสมจากบัตรเครดิตใช้ทำอะไรได้บ้าง

หลังจากการใช้งานบัตรเครดิตทุกใบ สิทธิพิเศษที่เราจะได้รับตามมา คือ แต้มสะสมที่มาจากทุกการใช้จ่าย ธนาคารหรือสถาบันการเงินชั้นนำมักมีโปรโมชันดีๆ ที่เราสามารถนำแต้มสะสมจากบัตรเครดิตมาใช้ได้ ผู้ใช้งานบัตรเครดิตหลายๆ คนอาจมองข้ามสิทธิประโยชน์ตรงนี้ ลองมาดูกันว่าแต้มสะสมบัตรเครดิตใช้ทำอะไรได้บ้าง

แลกเป็นส่วนลด

การแลกแต้มสะสมบัตรเครดิตเป็นส่วนลด เป็นโปรโมชันยอดนิยมที่ทางธนาคารและสถาบันการเงินมักจะมอบให้ เพื่อสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานบัตร โดยสามารถใช้แต้มสะสมแลกส่วนลดสินค้าหรือบริการในร้านที่เข้าร่วมทันที 5-10% ก่อนจะชำระค่าสินค้าหรือบริการ ลองเช็คดูก่อนว่าบัตรเครดิตของเราสามารถนำแต้มสะสมมาใช้แลกเป็นส่วนลดได้หรือไม่ เพื่อความคุ้มค่าสูงสุดในการใช้งาน

แลกรับเป็นของสมนาคุณหรือของพรีเมียม

ในบางร้านค้าหรือบริการอาจมีสิทธิพิเศษที่สามารถนำแต้มสะสมไปแลกเป็นสินค้าหรือบริการพิเศษ เช่น อาจใช้แต้มสะสมบัตร 500 คะแนน เพื่อแลกอาหารเมนูพิเศษ และทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเอง ก็สามารถใช้แต้มสะสมบัตรเครดิตเพื่อแลกของพรีเมียมได้เช่นกัน เช่นการใช้แต้มสะสม 20,000 คะแนน เพื่อแลกรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปได้เลยฟรีๆ ลองเช็คดีๆ แต้มในบัตรเครดิตของคุณอาจจะสามารถแลก gadgets ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รุ่นใหม่ได้เลย

สมัครบัตรเครดิต

เครดิตเงินคืน

บัตรเครดิตหลายๆ ใบสามารถรับเครดิตเงินคืน หรือ Cash Back ได้เลย แต่ในบัตรเครดิตบางใบอาจต้องนำแต้มสะสมไปแลกเพื่อรับเครดิตเงินคืน ถ้ามีบัตรเครดิตอยู่ในมือลองเช็คเงื่อนไขสำหรับการรับเครดิตเงิน หากบัตรมีสิทธิประโยชน์ดังกล่าว อย่าลืมนำแต้มสะสมไปใช้ให้เป็นประโยชน์

เปลี่ยนแต้มบัตรเครดิตแลกซื้อกองทุนรวม

ในปัจจุบันการลงทุนผ่านการซื้อหุ้นกำลังเป็นที่น่าสนใจ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตหลายๆ ใบจึงมอบสิทธิพิเศษสำหรับการนำแต้มสะสมบัตรเครดิตไปแลกซื้อกองทุนรวมได้หลายประเภท ถือว่าเป็นทางออกการใช้แต้มสะสมสำหรับคนที่มีแต้มสะสมเหลือเยอะและกลัวจะหมดอายุ ในบัตรหลายๆ ใบแลกได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่ 1,000 คะแนน ได้รับ 100 บาท สามารถแลกแต้มสะสมเพื่อซื้อหุ้นกองทุนผ่านแอปพลิเคชันของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินได้เลย แต่ที่สำคัญการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน

แลกตั๋วหนัง กิจกรรมบันเทิงต่างๆ

อีกหนึ่งความบันเทิงที่ทางธนาคารและสถาบันการเงินมีโปรโมชันมาให้ คือ การนำแต้มสะสมไปแลกเป็นตั๋วหนัง หรือ ชุดน้ำและป๊อบคอร์น ที่อาจจะได้รับสิทธิประโยชน์นี้มาแบบฟรีๆ ได้เลย นอกจากตั๋วหนังแล้ว ยังสามารถไปแลกเป็นสิทธิ์ในกิจกรรมบันเทิงอื่นๆ เช่น การโยนโบว์ลิ่ง หรือ ร้องคาราโอเกะก็ได้อีกด้วย

แลกเป็นไมล์สะสม และตั๋วเครื่องบิน

บัตรเครดิตจากธนาคารหรือสถาบันการเงินชั้นนำหลายๆ แห่ง สามารถนำแต้มสะสมมาแลกเป็นไมล์สะสม ที่สามารถนำไปแลกต่อเป็นตั๋วเครื่องบิน หรือห้องพักในโรงแรงสุดหรู ถ้าหากคุณเป็นสายท่องเที่ยว หรือเดินทางโดยเครื่องบินบ่อยๆ เราขอแนะนำให้สมัครบัตรเครดิตที่เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับสายการบินเพื่อได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย และมีโอกาสที่จะได้รับแต้มสะสมมากเป็นพิเศษเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย

อิ่มบุญด้วยแต้มสะสม

แต้มสะสมจากบัตรเครดิตที่เรามีสามารถนำไปบริจาคเพื่อสมทบทุนมูลนิธิ และโครงการต่างๆ เช่น สามารถเลือกบริจาคแต้มสะสม 1,000 คะแนน = เงินบริจาค 100 บาท ให้กับมูลนิธิรามาธิบดี มูลนิธิศิริราช หรือมูลนิธิโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อสมทบทุนโครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งในหมวดนี้ทางผู้ให้บริการบัตรเครดิตอาจจะสมทบทุนบริจาคเพิ่มให้อีกด้วย แค่นี้เราก็สามารถใช้แต้มสะสมที่มีทำบุญได้ง่ายๆ เลย


นอกจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะมีความคุ้มค่าและได้รับสิทธิประโยชน์ที่ผู้ให้บริการมอบให้ แต้มสะสมก็เป็นสิทธิประโยชน์หนึ่งที่ใครหลายๆ คนอาจมองข้าม อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลก่อนการใช้งาน วางแผนและเลือกใช้บัตรเครดิตที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การชีวิตของเราเพื่อประโยชน์สูงสุด


ค้นหาบัตรเครดิต ที่เหมาะกับตัวคุณ

สมัครบัตรเครดิต

สาระน่ารู้เรื่องบัตรเครดิต


กำลังโหลด