SILKSPAN

เป็นหนี้บัตรเครดิตแก้อย่างไร

เป็นหนี้บัตรเครดิตแก้อย่างไร

บัตรเครดิตเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนมักจะเลือกสมัครเมื่อเริ่มทำงาน แต่เมื่อมีภาวะขาดสภาพคล่องในสถานการณ์โควิด-19 นี้ ก็ปฏิเสธไม่ได้กับความหนักใจที่เกิดขึ้น ทั้งรายจ่ายที่ยังมีแต่ไม่สามารถหารายได้ได้เท่าเดิม บัตรเครดิตก็เป็นอีกทางหนึ่งที่อำนวยความสะดวกในการใช้งาน

แต่จากสภาวการณ์นี้ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการขาดชำระหนี้บัตรเครดิตและทำให้เกิดหนี้บัตรเครดิตที่พอกพูนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงควรหาวิธีแก้ไขหนี้บัตรเครดิตที่ติดพันตัวเรา อาจมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลต่อการดำเนินชีวิตเราได้ในอนาคต

1. หยุดใช้บัตรเครดิต

เป็นขั้นแรกที่สำหรับผู้ใช้งานที่มีหนี้ค้างชำระบัตรเครดิตและไม่สามารถจ่ายหนี้ค้างชำระได้ในขณะนี้ ยิ่งถ้ามีบัตรเครดิตหลายใบ ควรหยุดใช้บัตรเครดิตเพื่อหยุดการเพิ่มของหนี้ที่จะมีดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และที่สำคัญหากเรามีการขาดชำระหนี้เกิน 3 เดือน จะมีประวัติหนี้เสียในเครดิตบูโรด้วย และอาจส่งผลให้เราไม่สามารถยื่นคำขอพักชำระหนี้ได้

2. วางแผนการจ่ายหนี้

สิ่งต่อมาที่ควรทำ คือ การนำข้อมูลหนี้บัตรเครดิตที่เราทั้งหมดออกมาวางและทำการสรุปยอดหนี้ของบัตรเครดิตแต่ละตัวที่เรามี เพื่อจะได้ทำการวางแผนในการชำระหนี้บัตรเครดิตและวางแผนว่าเรามีความสามารถจ่ายได้มากเพียงใด

สมัครบัตรเครดิต

3. ไม่จ่ายแค่เพียงขั้นต่ำ

หลายๆ คนอาจคิดว่าการจ่ายหนี้บัตรเครดิตเพียงขั้นต่ำต่อเดือนหรือต่อรอบอาจช่วยให้เราได้มีโอกาสในการชำระในรอบถัดไป และยังสามารถใช้บัตรเครดิตต่อได้ ความคิดนี้ไม่เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับคนที่มียอดค้างชำระหนี้บัตรเครดิตอยู่เป็นจำนวนมาก การจ่ายหนี้บัตรเครดิตแต่เพียงขั้นต่ำ นอกจากจะทำให้มีจำนวนดอกเบี้ยที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว ยังทำให้มีโอกาสในการชำระได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

4. ขอคำปรึกษากับทางเจ้าหนี้ผู้ให้บริการบัตร

หากมีการวางแผนการชำระแล้วและคิดว่าอาจไม่มีความสามารถที่จะชำระหนี้บัตรเครดิตให้หมดได้ภายในคราวเดียวได้ เราอาจขอคำปรึกษาจากทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่เราใช้บริการบัตรเครดิตอยู่ อาจเป็นการขอพักชำระหนี้ ที่อาจได้สิทธิ์ลดดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นพิเศษจากทางธนาคารตามมาตรการช่วยเหลือจากทางรัฐบาล หรือ อาจเลือกเป็นวิธีปรับโครงสร้างหนี้ ที่เป็นการเปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตเป็นการชำระหนี้แบบสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า แต่อาจต้องแลกด้วยการยกเลิกบัตรเครดิตที่มี

5. เปลี่ยนพฤติกรรมการจ่ายหนี้

หลังจากที่เราสามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้ครบหมดแล้ว ในครั้งต่อไปที่ทำการใช้งานบัตรเครดิตก็ควรมีการวางแผนการใช้งานและการชำระเงินเป็นอย่างดี และควรใช้จ่ายแต่เพียงตามความสามารถเท่าที่เราชำระไหวเท่านั้น ควรจ่ายหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดดอกเบี้ยที่จะมีโอกาสเพิ่มขึ้นสูงตลอดเวลา


หากเรามีการใช้จ่ายที่ไม่เกินตัว มีสติในการใช้งานก็จะช่วยทำให้ไม่เกิดปัญหาหนี้ขึ้นในภายหลัง แต่หากเกิดปัญหาขึ้นแล้วก็ขอแนะนำให้วางแผนการชำระให้ดี ทำการชำระให้ครบเพื่อปิดหนี้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกครั้ง


ค้นหาบัตรเครดิต ที่เหมาะกับตัวคุณ

สมัครบัตรเครดิต

สาระน่ารู้เรื่องบัตรเครดิต


กำลังโหลด