ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

4 จุดบอดที่ควรเลี่ยง เมื่อเข้าใกล้รถบรรทุก


4 จุดบอดที่ควรเลี่ยง เมื่อเข้าใกล้รถบรรทุก

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถบรรทุก ทำให้เกิดความสูญเสียมาก เมื่อชนกับรถยนต์ จักรยานยนต์ รถจักรยาน หรือแม้กระทั่งคน หลายครั้งที่เกิดเหตุ กว่ารถคันดังกล่าวจะทราบว่าชนคนหรือชนรถ ก็ลากไปไกลหลายร้อยเมตรแล้ว สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นเพราะจุดบอดของรถบรรทุก

 

จุดที่ 1 ด้านขวารถบรรทุก

ด้านขวารถบรรทุก

คนขับรถบรรทุกก็จะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างมาทางด้านขวา ซึ่งเขาจะเห็นก็ต่อเมื่อเราขับรถเลยหน้าเขาหรือเทียบเท่าหน้ารถ ดังนั้นเป็นไปได้เราควรขับรถให้ห่าง จากบริเวณนี้

 

จุดที่ 2 ด้านหน้ารถบรรทุก

ด้านหน้ารถบรรทุก

หากเป็นเด็กเล็กยืนบริเวณหน้ารถ ก็จะทำให้คนขับไม่เห็นเด็ก หรือแม้กระทั่งเป็นรถยนต์คันเล็กคนขับรถบรรทุกก็ไม่สามารถมองมองเห็นได้ อย่างชัดเจน ดังนั้นคนขับรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า 3-4 ช่วงคันของรถยนต์

 

จุดที่ 3 ด้านหลังรถบรรทุก

ด้านหลังรถบรรทุก

คนขับรถบรรทุกก็จะไม่เห็นด้านหลังอย่างแน่นอน เนื่องจากห้องโดยสารของรถบรรทุกที่สูง อาจจะยังมีสินค้าหรือตู้คอนเทนเนอร์บดบังสายตา ดังนั้นผู้ที่ขับรถยนต์ตามหลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์

 

จุดที่ 4 ฝั่งซ้ายของรถบรรทุก

ฝั่งซ้ายของรถบรรทุก

ฝั่งนี้เป็นฝั่งที่น่ากลัวที่สุด เนื่องจากเป็นมุมที่คนขับมีโอกาสเห็นรถคันอื่นได้น้อยมาก หรืออาจเห็นก็แค่เพียงมุมเล็กๆ เท่านั้น ดังนั้นคนขับรถบรรทุกและคนที่ขับรถมาข้างๆ รถบรรทุกควรระมัดระวังให้มาก หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณดังกล่าว

 

เมื่อรู้เช่นนี้แล้วผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน เมื่อเจอรถบรรทุกวิ่งอยู่ใกล้ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงจุดบอดเหล่านี้ไว้ เพื่อความปลอดภัยทางร่างกายและทรัพย์สินของคุณเองครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com, คุณ Mongkol Sakul

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 27/07/2021
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”