ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

เปลี่ยนยางแล้วรถมีอาการผิดปกติ ทำอย่างไร


เปลี่ยนยางแล้วรถมีอาการผิดปกติ ทำอย่างไร

ก่อนที่จะเปลี่ยนยาง เจ้าของรถแต่ละคนก็จะทำการเช็กว่ายางเสื่อมสภาพหรือยังถึงเวลาต้องเปลี่ยนหรือไม่ ก่อนที่จะไปที่ร้านเพื่อเปลี่ยนยาง เมื่อเปลี่ยนยางเสร็จแล้ว ก็คิดว่าทุกอย่างจะดี รถจะวิ่งได้ดีขึ้น นุ่มหรือเกาะถนนอย่างใจต้องการ แต่จริงๆ แล้วเมื่อเปลี่ยนยางเสร็จคุณอาจจะยังเจอปัญหาได้เหมือนกัน

 

 

หลังจากเปลี่ยนยางมาใหม่ๆ ปัญหาที่คุณอาจจะเจอมีดังนี้

1. รถแถไปทางใดทางหนึ่ง

เมื่อเปลี่ยนยางมาใหม่ๆ ให้คุณลองขับรถที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตั้งล้อให้ตรง แล้วลองปล่อยพวงมาลัย หากรถแถไปด้านใดด้านนึง ไม่วิ่งไปตรงๆ แปลว่าศูนย์ถ่วงอาจมีปัญหา คุณแค่กลับไปที่ร้านที่เปลี่ยนยางให้ตั้งศูนย์ให้ใหม่ หรือหาร้านที่รับตั้งศูนย์เพื่อปรับให้ช่วงล่าง และล้อทำงานสัมพันธ์กัน

 

2. พวงมาลัยสั่น

เวลาเปลี่ยนยางร้านจะทำการถ่วงล้อให้ หากพวงมาลัยมีอาการสั่นหลังจากเพิ่งเปลี่ยนยางมา คุณควรกลับไปให้ร้านที่เปลี่ยนยางทำการเช็กและถ่วงล้อให้ใหม่

 

3. รถกระเด้ง

อาการนี้อาจจะเป็นได้สองอย่างคือ ถ้าไม่เติมลมมากเกินไป ก็อาจจะเป็นเพราะโช้คเสื่อม ดังนั้นให้คุณเริ่มจากเช็กลมยางก่อน ถ้าปรับลมยางแล้วไม่หาย ลำดับต่อไปก็ต้องเอารถไปเช็กโช้ค

ถึงแม้ว่าจะนำรถไปให้ช่างดูแล้ว แต่ก็อย่าลืมสังเกตอาการต่างๆ หลังจากเอาไปให้ช่างดูเพื่อความปลอดภัย และเพื่อให้รถที่คุณรักอยู่กับคุณนานๆ


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 26/04/2020
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด