ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

เปลี่ยนยางรถ ต้องดูอะไรบ้าง


เปลี่ยนยางรถ ต้องดูอะไรบ้าง

สำหรับคนที่รักรถมาก ก็ไม่แปลกที่อยากจะให้รถของตัวเองสมรรถภาพดี และเท่ห์ การเปลี่ยนยางก็เป็นหนึ่งในเช็กลิสต์ลำดับต้นๆ ก็ว่าได้ แต่จะเปลี่ยนยางเสียเงินทั้งที ก็ต้องมั่นใจว่ายางที่เลือกนั้นเหมาะกับรถของเราจริงๆ และนี่คือสิ่งที่คุณจะต้องเช็ก

 

1. ขนาดหน้ายาง

ขนาดของหน้ายางใหม่ ควรจะใกล้เคียงกับของเดิมไม่ควรเล็กเกินไป หรือใหญ่เกินไป เพราะถ้าเล็กเกินไปจะทำให้ยางสามารถรับน้ำหนักได้น้อยลง เปลืองน้ำมัน และมาตรวัดความเร็วคลาดเคลื่อน แต่ถ้าใหญ่ก็ไปยางก็จะไปเบียดกับซุ้มล้อ พวงมาลัยหนักเมื่อใช้ความเร็วต่ำ และมาตรวัดความเร็วคลาดเคลื่อนเช่นกัน

 

2. แก้มยาง

แก้มยางที่หนา จะทำให้การขับขี่นุ่มนวลมากขึ้น ส่วนแก้มยางที่แคบลงจะช่วยให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมักจะเป็นที่นิยมในกลุ่มรถสปอร์ท

 

3. ขนาดของแม็ก

ขนาดของแม็กจะเป็นตัวบอกว่าควรจะต้องใช้ยางขนาดเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าหากเปลี่ยนขนาดของยางก็ต้องเช็กให้มั่นใจว่าสามารถใส่กับแม็กที่มีได้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหายางไม่เข้าขอบ

 

4. วันที่ผลิต

แน่นอนว่าเราควรเลือกยางที่ผลิตมาใหม่ ไม่ใช่ยางเก่าค้างสต๊อกเพราะถึงแม้ว่ายางจะไม่ถูกใช้ แต่ก็สามารถเสื่อมไปตามเวลาได้เช่นกัน ในทางกลับกันก็ไม่ควรเลือกยางที่เพิ่งผลิตไม่เกิน 3 เดือนเพราะยางอาจจะยังเซตตัวไม่ดีพอ ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้

 

เพียงแค่พิจารณา 4 ข้อนี้ ก็มั่นใจได้ว่าล้อใหม่ที่ได้มาถูกสเปก ไม่มีปัญหาแน่นอน

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 09/03/2022
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด