ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

น้ำเข้าเครื่องยนต์ ตรวจสอบ-แก้ไข อย่างไร


น้ำเข้าเครื่องยนต์ ตรวจสอบ-แก้ไข อย่างไร

ฤดูกาลที่เปลี่ยนไปมีส่วนทำให้รถแสนรักเกิดอาการงอแงต่างกันไป แต่มีอยู่หนึ่งอาการที่เป็นได้ทั้งหน้าร้อน และหน้าฝน นั่นก็คืออาการน้ำเข้าเครื่องยนต์ อาการ และวิธีแก้เป็นอย่างไร มาดูกัน

สาเหตุ ของน้ำเข้าเครื่องยนต์มาจาก 2 สาเหตุหลัก นั่นก็คือ เกิดจากการรั่วภายใน และน้ำจากภายนอกเข้าไป

 

1. การรั่วภายใน

เกิดเวลาที่เครื่องยนต์ร้อนจัด ประกอบกับอากาศร้อน ทำให้เครื่องยนต์ยิ่งร้อนขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดสองอาการนี้ อาการแรกคือประเก็นฝาสูบที่ทำหน้าที่ปิดทางน้ำหล่อเย็นที่ไหลเวียนบนช่องท่อในเครื่องยนต์ ขาด หรือแตก เลยทำให้น้ำไหลเข้าไปปนกับน้ำมันเครื่องยนต์ อาการที่สองคือ ฝาสูบเครื่องยนต์โก่ง ทำให้มีช่องว่างให้น้ำเข้าไปปนกับน้ำมันเครื่องยนต์ได้

วิธีเช็ก หมั่นตรวจเช็กดูปริมาณน้ำในหม้อน้ำว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ หากลดลงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดและต้องคอยเติมบ่อยๆ ให้ลองหาจุดรั่วภายนอกก่อน หากไม่เจอจุดรั่วภายนอก ลองเช็กจากแผ่นวัดน้ำมันเครื่อง โดยดึงแผ่นวัดน้ำมันเครื่องออกมาดู หากน้ำมันไม่ใส เป็นสีขุ่นๆ เหมือนกาแฟใส่นม ประกอบกับเครื่องยนต์มีอาการกำลังเครื่องตก เครื่องร้อน เดินเบาสั่น ให้สงสัยได้เลยว่าอาจมีน้ำเข้าเครื่องยนต์

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

2. น้ำเข้าจากภายนอก

เกิดจากเวลาขับรถลุยน้ำท่วม ไม่ว่าจะค่อยๆ ขับ หรือขับลุยน้ำไปอย่างเร็วก็ตาม น้ำจะเข้าผ่านท่อดูดอากาศไอดี เข้าห้องเผาไหม้ ซึ่งจะทำให้เครื่องดับ

วิธีเช็ก หากขับลุยน้ำอยู่แล้วเครื่องยนต์ดับ อย่าพยายามสตาร์ทรถใหม่ทันที แล้วลองเปิดฝากระโปรงเพื่อเช็กเสื้อกรองอากาศว่าเปียกหรือไม่ ถ้าเปียกแปลว่าน้ำเข้า

 

วิธีแก้ไข

ให้แก้ไขสาเหตุที่ทำให้น้ำเข้าเครื่องก่อน จากนั้นให้ถ่ายน้ำมันเครื่องออก แล้วเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไป ก็จะสามารถนำรถไปใช้ได้

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 25/12/2021
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”