ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

เบรก ABS คืออะไร ทำงานอย่างไร


เบรก ABS คืออะไร ทำงานอย่างไร

หนึ่งในสิ่งที่เรามักพิจารณาก่อนจะซื้อรถมาขับขี่คือ ระบบเบรก ABS เพื่อความปลอดภัย และความอุ่นใจขณะขับขี่ ดังนั้นเมื่อรถของเรามี ABS แล้ว เราควรมาทำความเข้าใจกันหน่อยว่าระบบนี้คืออะไร ทำงานอย่างไร และจะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อ ABS ทำงาน

 

ทำความเข้าใจระบบ ABS กันก่อน

ระบบ ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System หรือ ระบบป้องกันเบรกล็อค ระบบ ABS นี้จะทำงานก็ต่อเมื่อมีการเหยียบเบรกที่มากกว่าปกติเท่านั้น ไม่ได้ทำงานตลอดเวลาที่เหยียบเบรก เมื่อมีการเหยียบเบรกที่มากกว่าปกติ ABS จะคลายการจับของผ้าเบรก สลับกับการจับผ้าเบรกซ้ำเป็นจังหวะถี่ๆ 15-18 ครั้งใน 1 วินาที รถจะไม่ได้หยุดนิ่งทันที ด้วยหลักการการทำงานของ ABS นี้ จะช่วยให้ไม่เกิดอาการล้อล็อค ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ขับไม่สามารถควบคุมทิศทาง และความเร็วของรถได้เมื่อมีการเหยียบเบรกอย่างรุนแรง

 

 

จะรู้ได้อย่างไรเมื่อ ABS ทำงาน

ผลจากการจับ และปล่อยผ้าเบรกของ ABS ทำให้รถกระตุกเป็นจังหวะถี่ๆ จากแรงเบรก มีเสียงดังครืดๆ ถี่ๆ รวมถึงมีแรงสะท้อนที่แป้นเบรก ตามจังหวะการจับ-ปล่อยของผ้าเบรก นอกจากนี้ไฟสัญญาณ ABS หน้ารถก็จะสว่างขึ้นในระหว่างที่ ABS ทำงานด้วย

 

เมื่อ ABS ทำงาน ผู้ขับควรทำอย่างไร

อันดับแรก เมื่อต้องเบรกกะทันหัน ผู้ขับจะต้องตั้งสติให้ดี โดยเฉพาะผู้ขับที่ไม่เคยอยู่ในรถที่ระบบ ABS ทำงานมาก่อน อาจจะตกใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า พร้อมกับไม่คุ้นกับอาการสั่น และเสียงของรถขณะ ABS ทำงาน

ต่อมา ห้ามย้ำ หรือผ่อนแป้นเบรก เพราะจะทำให้ระบบ ABS หยุดทำงาน พยายามเหยียบแป้นเบรกค้างไว้เท่าเดิม และควบคุมพวงมาลัยพารถไปให้พ้นจากสิ่งที่ทำให้ต้องเบรกกะทันหัน เมื่อพ้นแล้วจึงค่อยถอนเบรก

*ข้อควรระวังคือ ระบบ ABS อาจทำงานได้ไม่ดีบนพื้นที่เป็นทางลูกรัง หรือเป็นโคลน เนื่องจากไม่สามารถเกาะถนนได้ หรือเกาะได้น้อย จึงควรเบรกแบบปกติดีกว่า


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 15/04/2022
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด