ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

เบรก ABS คืออะไร ทำงานอย่างไร


เบรก ABS คืออะไร ทำงานอย่างไร

หนึ่งในสิ่งที่เรามักพิจารณาก่อนจะซื้อรถมาขับขี่คือ ระบบเบรก ABS เพื่อความปลอดภัย และความอุ่นใจขณะขับขี่ ดังนั้นเมื่อรถของเรามี ABS แล้ว เราควรมาทำความเข้าใจกันหน่อยว่าระบบนี้คืออะไร ทำงานอย่างไร และจะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อ ABS ทำงาน

 

ทำความเข้าใจระบบ ABS กันก่อน

ระบบ ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System หรือ ระบบป้องกันเบรกล็อค ระบบ ABS นี้จะทำงานก็ต่อเมื่อมีการเหยียบเบรกที่มากกว่าปกติเท่านั้น ไม่ได้ทำงานตลอดเวลาที่เหยียบเบรก เมื่อมีการเหยียบเบรกที่มากกว่าปกติ ABS จะคลายการจับของผ้าเบรก สลับกับการจับผ้าเบรกซ้ำเป็นจังหวะถี่ๆ 15-18 ครั้งใน 1 วินาที รถจะไม่ได้หยุดนิ่งทันที ด้วยหลักการการทำงานของ ABS นี้ จะช่วยให้ไม่เกิดอาการล้อล็อค ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ขับไม่สามารถควบคุมทิศทาง และความเร็วของรถได้เมื่อมีการเหยียบเบรกอย่างรุนแรง

 

ล็อคราคา ต่อประกันชั้น 1 ล่วหน้าก่อนหมดอายุ

 

จะรู้ได้อย่างไรเมื่อ ABS ทำงาน

ผลจากการจับ และปล่อยผ้าเบรกของ ABS ทำให้รถกระตุกเป็นจังหวะถี่ๆ จากแรงเบรก มีเสียงดังครืดๆ ถี่ๆ รวมถึงมีแรงสะท้อนที่แป้นเบรก ตามจังหวะการจับ-ปล่อยของผ้าเบรก นอกจากนี้ไฟสัญญาณ ABS หน้ารถก็จะสว่างขึ้นในระหว่างที่ ABS ทำงานด้วย

 

เมื่อ ABS ทำงาน ผู้ขับควรทำอย่างไร

อันดับแรก เมื่อต้องเบรกกะทันหัน ผู้ขับจะต้องตั้งสติให้ดี โดยเฉพาะผู้ขับที่ไม่เคยอยู่ในรถที่ระบบ ABS ทำงานมาก่อน อาจจะตกใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า พร้อมกับไม่คุ้นกับอาการสั่น และเสียงของรถขณะ ABS ทำงาน

ต่อมา ห้ามย้ำ หรือผ่อนแป้นเบรก เพราะจะทำให้ระบบ ABS หยุดทำงาน พยายามเหยียบแป้นเบรกค้างไว้เท่าเดิม และควบคุมพวงมาลัยพารถไปให้พ้นจากสิ่งที่ทำให้ต้องเบรกกะทันหัน เมื่อพ้นแล้วจึงค่อยถอนเบรก

*ข้อควรระวังคือ ระบบ ABS อาจทำงานได้ไม่ดีบนพื้นที่เป็นทางลูกรัง หรือเป็นโคลน เนื่องจากไม่สามารถเกาะถนนได้ หรือเกาะได้น้อย จึงควรเบรกแบบปกติดีกว่า


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 15/04/2022
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็กเบี้ยประกันรถ เซฟกว่าเดิม 30%”