ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

8 วิธียืดอายุยางรถยนต์ ช่วยลดค่าใช้จ่าย


8 วิธียืดอายุยางรถยนต์ ช่วยลดค่าใช้จ่าย

โดยปกติอายุการใช้งานของยางรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี แต่ก็ไม่ได้เป็นหลักตายตัวเสมอไป เพราะสภาพของยางขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง วันนี้เรามี 8 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณดูแลรักษายางได้ด้วยตัวคุณเอง

 

หมั่นเช็กแรงดันลมยางสม่ำเสมอ

1. หมั่นเช็กแรงดันลมยางสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือก่อนการขับระยะไกล และควรเช็กตอนที่ยางไม่ร้อนเพื่อให้ได้ค่าแรงดันลมยางที่แท้จริง

เช็กสภาพยางด้วยตา

2. เช็กสภาพยางด้วยตา ว่ามีรอยฉีกขาด แตก มีรอยถูกตำ หรือมีของมีคม เช่น ตะปู หรือเศษเหล็กติดอยู่ที่ยางหรือไม่

3. ตรวจเช็กดอกยาง โดยดูว่าหน้ายางด้านซ้าย และขวาของล้อเส้นเดียวกันมีการสึกที่เท่าๆ กันหรือไม่ หากด้านหนึ่งสึกมากกว่าอีกด้าน นั่นแปลว่าศูนย์ถ่วงอาจจะไม่ตรง นอกจากนี้ควรเช็กว่ายางสึกจนถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง โดยดูจากแถบบอกระดับการสึกบนหน้ายาง ถ้าหน้ายางสึกถึงแถบนี้แล้ว คุณควรเปลี่ยนยางได้แล้ว (แถบบอกระดับการสึกของยางแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น อาจมีลักษณะแตกต่างกัน)

4. สลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือทุกครั้งที่เปลี่ยนนํ้ามันเครื่อง การสลับยางจะช่วยให้ดอกยางของล้อแต่ละเส้นสึกเท่าๆ กัน (ส่วนตำแหน่งการสลับนั้นขึ้นอยู่กับรุ่นของยาง และชนิดของรถ)

 

 

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

5. หมั่นตรวจสอบ และตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เพราะการขับรถไปสักระยะหนึ่ง หรือหากมีการกระแทก อาจทำให้ศูนย์ถ่วงเสียสมดุลได้

6. ไม่บรรทุกของหนักเกินกว่าที่ยางรุ่นนั้นๆ จะสามารถรับนํ้าหนักได้

7. ระมัดระวังในการขับรถ เช่น ไม่ขับรถเร็วเป็นเวลานาน ไม่หักเลี้ยวเร็ว ไม่ออกตัวแรง หลีกเลี่ยงการเบรกกะทันหัน และหลีกเลี่ยงการตกหลุม

ไม่จอดรถทิ้งไว้นานๆ

8. ไม่จอดรถทิ้งไว้นานๆ แต่หากจำเป็นให้เติมลมยางมากกว่าปกติ 5-10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว การจอดทิ้งไว้นานเกิน 1 เดือนจะทำให้ยางไม่คืนตัว เนื่องจากนํ้าหนักของรถตกไปอยู่ที่จุดๆ เดียวของยางแต่ละเส้น ทำให้ยางส่วนนั้นยุบ และไม่เป็นวงกลม ดังนั้นคุณควรขยับรถเพื่อให้หน้ายางส่วนอื่นสัมผัสพื้นบ้าง และหากจะต้องจอดนานกว่า 3 เดือนจริงๆ ถ้าเป็นไปได้ให้ยกรถตั้งบนขาตั้งยกรถให้ล้อลอยทั้งสี่ล้อ เพื่อให้ล้อไม่ต้องรับนํ้าหนักของรถ

 

การเปลี่ยนยางรถในแต่ละรอบมีค่าใช้จ่ายไม่น้อย การดูแลรักษายางให้มีอายุการใช้งานนานขึ้นก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถอีกด้วย

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 26/06/2022
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด