ประกันรถยนต์ชั้น2+ เริ่มต้มเพียงแค่ 609 บาท

8 วิธียืดอายุยางรถยนต์ ช่วยลดค่าใช้จ่าย


ยืดอายุยางรถยนต์ ช่วยลดค่าใช้จ่ายทำได้อย่างไรบ้าง

โดยปกติอายุการใช้งานของยางรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี แต่ก็ไม่ได้เป็นหลักตายตัวเสมอไป เพราะสภาพของยางขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง วันนี้เรามี 8 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณดูแลรักษายางได้ด้วยตัวคุณเอง

 

หมั่นเช็กแรงดันลมยางสม่ำเสมอ

1. หมั่นเช็กแรงดันลมยางสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือก่อนการขับระยะไกล และควรเช็กตอนที่ยางไม่ร้อนเพื่อให้ได้ค่าแรงดันลมยางที่แท้จริง

เช็กสภาพยางด้วยตา

2. เช็กสภาพยางด้วยตา ว่ามีรอยฉีกขาด แตก มีรอยถูกตำ หรือมีของมีคม เช่น ตะปู หรือเศษเหล็กติดอยู่ที่ยางหรือไม่

3. ตรวจเช็กดอกยาง โดยดูว่าหน้ายางด้านซ้าย และขวาของล้อเส้นเดียวกันมีการสึกที่เท่าๆ กันหรือไม่ หากด้านหนึ่งสึกมากกว่าอีกด้าน นั่นแปลว่าศูนย์ถ่วงอาจจะไม่ตรง นอกจากนี้ควรเช็กว่ายางสึกจนถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง โดยดูจากแถบบอกระดับการสึกบนหน้ายาง ถ้าหน้ายางสึกถึงแถบนี้แล้ว คุณควรเปลี่ยนยางได้แล้ว (แถบบอกระดับการสึกของยางแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น อาจมีลักษณะแตกต่างกัน)

4. สลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือทุกครั้งที่เปลี่ยนนํ้ามันเครื่อง การสลับยางจะช่วยให้ดอกยางของล้อแต่ละเส้นสึกเท่าๆ กัน (ส่วนตำแหน่งการสลับนั้นขึ้นอยู่กับรุ่นของยาง และชนิดของรถ)

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท

 

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์

5. หมั่นตรวจสอบ และตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เพราะการขับรถไปสักระยะหนึ่ง หรือหากมีการกระแทก อาจทำให้ศูนย์ถ่วงเสียสมดุลได้

6. ไม่บรรทุกของหนักเกินกว่าที่ยางรุ่นนั้นๆ จะสามารถรับนํ้าหนักได้

7. ระมัดระวังในการขับรถ เช่น ไม่ขับรถเร็วเป็นเวลานาน ไม่หักเลี้ยวเร็ว ไม่ออกตัวแรง หลีกเลี่ยงการเบรกกะทันหัน และหลีกเลี่ยงการตกหลุม

ไม่จอดรถทิ้งไว้นานๆ ช่วยยืดให้ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น

8. ไม่จอดรถทิ้งไว้นานๆ แต่หากจำเป็นให้เติมลมยางมากกว่าปกติ 5-10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว การจอดทิ้งไว้นานเกิน 1 เดือนจะทำให้ยางไม่คืนตัว เนื่องจากนํ้าหนักของรถตกไปอยู่ที่จุดๆ เดียวของยางแต่ละเส้น ทำให้ยางส่วนนั้นยุบ และไม่เป็นวงกลม ดังนั้นคุณควรขยับรถเพื่อให้หน้ายางส่วนอื่นสัมผัสพื้นบ้าง และหากจะต้องจอดนานกว่า 3 เดือนจริงๆ ถ้าเป็นไปได้ให้ยกรถตั้งบนขาตั้งยกรถให้ล้อลอยทั้งสี่ล้อ เพื่อให้ล้อไม่ต้องรับนํ้าหนักของรถ

 

การเปลี่ยนยางรถในแต่ละรอบมีค่าใช้จ่ายไม่น้อย การดูแลรักษายางให้มีอายุการใช้งานนานขึ้นก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถอีกด้วย

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 12/11/2023
โปรโมชั่นแนะนำ
Staff Call Center
“เช็คเบี้ยกับเราซิคะ”