ViewContent วิธีบิดกุญแจสตาร์ทรถยนต์ที่ถูกต้อง - SILKSPAN
SILKSPAN

วิธีบิดกุญแจสตาร์ทรถยนต์ที่ถูกต้อง

กุญแจในรถยนต์ไม่ได้เหมือนกุญแจบ้าน ที่เสียบแล้วก็จะบิดรวดเดียวสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะในช่องกุญแจรถยนต์ถูกออกแบบให้มีตัวล็อคต่างๆ มากมาย และยังเป็นสวิทช์หลักในการตัดต่อระบบไฟฟ้าของรถยนต์ด้วย

วิธีการสตาร์ทรถยนต์ที่ถูกต้อง

ตอนสตาร์ทรถยนต์ถ้าเราลองบิดกุญแจช้าๆ จะพบว่า มันมีขั้นต่างๆ ประมาณ 3 ขั้น ด้วยกัน คือ ACC, ON และ START แต่ไม่ควรที่จะบิดกุญแจรวดเดียวเพื่อสตาร์ทรถยนต์ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องมีดังนี้

1. ตรวจสอบตำแหน่งเกียร์ ให้เช็กว่าอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างหรือไม่ สำหรับเกียร์ AUTO ให้เข้าเกียร์ที่ตำแหน่ง N หรือ P และควรเหยียบเบรกไว้ด้วย

2. ปิดระบบไฟฟ้าทั้งหมด เช่น แอร์ และเครื่องเสียง เพื่อให้แบตเตอร์รี่มีกำลังไฟเต็มที่ในการจ่ายไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าในการสตาร์ทเครื่องยนต์ ซึ่งจะทำให้มอเตอร์สตาร์ทสึกหรอน้อยลง เช่นเดียวกับชิ้นส่วนการทำงานของเครื่องยนต์ เนื่องจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรกอาจจะต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ

3. บิดกุญแจมาที่ตำแหน่ง ON พอไฟหน้าปัดขึ้น ตรวจสอบระบบต่างๆ ให้พร้อมก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ (ตรงนี้เช็กได้จากคู่มือรถ) ตามหลักที่ถูกต้อง คือ ควรให้ไฟเตือนนั้นขึ้นและดับครบก่อนจึงจะสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้

4. บิดกุญแจมาที่ตำแหน่ง START หลังจากเช็กทุกอย่างแน่ใจแล้ว และเมื่อสตาร์ทไปแล้วนั้น ก็ควรดูว่ายังมีไฟเตือนที่ผิดสังเกตหลงเหลือบนหน้าปัดหรือไม่ รวมถึงในการตรวจสอบเสียง โดยเฉพาะเสียงในลักษณะเหล็กเคาะหรือเสียดสีกัน หรือความสั่นสะเทือนที่ผิดปกติของเครื่องยนต์ ก่อนออกรถด้วย


ความหมายของตำแหน่งต่างๆ ที่ช่องกุญแจ

1. LOCK ตำแหน่งสวิทช์แรกที่เสียบกุญแจเข้าไปซึ่งตำแหน่งคือตำแหน่งดับเครื่อง เช่นเดียวกันมันยังสามารถใช้ล็อคพวงมาลัยได้อีกด้วย

2. ACC เป็นตำแหน่งที่คุณสามารถใช้ระบบไฟฟ้าบางส่วนของรถได้ เช่น แอร์, เครื่องเสียง โดยที่ไม่ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ แต่ไม่ควรทำบ่อยครั้ง เพราะแบตเตอร์รี่อาจจะหมดได้ อาจจะทำให้เสื่อมสภาพไวกว่าปกติ หรือถ้าใช้นานอาจสตาร์ทไม่ติด

3. ON ตำแหน่งที่ไฟฟ้าถูกจ่ายเพื่อพร้อมสตาร์ทคล้ายกับ ACC แต่เมื่อบิดมาตำแหน่งนี้ ระบบจะทำการสตาร์ทพร้อมทำงานในส่วนมาตรวัดต่าง โดยไฟเตือนต่างๆ จะทำงาน เพื่อแสดงสถานะความพร้อมใช้งาน

4. START ตำแหน่งสุดท้ายที่เมื่อบิดกุญแจ ไฟฟ้าจะจ่ายไฟไปยังชุดมอเตอร์สตาร์ทเพื่อถีบฟลายวีล หรือล้อช่วยแรงที่ติดอยุ่กับเครื่องยนต์เพื่อเริ่มต้นการทำงาน และจะกลับมาที่ตำแหน่งออกเองหลักจากทำงานแล้ว หากในการสตาร์ทคุณเผลอไปบิดตำแหน่งนี้อีกครั้งหลังเครื่องยนต์ทำงาน อาจจะทำให้ฟันเฟืองของมอเตอร์สตาร์ทเสียหายได้


จริงอยู่ว่าการสตาร์ทรถผิดวิธี อาจไม่ส่งผลให้เครื่องยนต์เสียได้ง่ายๆ แต่การทำในสิ่งที่ถูกต้องก็ช่วยรักษาสภาพไม่เพียงแค่สวิทช์กุญแจ แต่รวมถึงในส่วนของเครื่องยนต์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวโยงอื่นๆ ด้วยกำลังโหลด