การันตีเช็กเบี้ยประกันรถถูกลง 30%

อากาศร้อน ทำให้ยางรถระเบิดง่ายจริงหรือ?


อากาศร้อน ทำให้ยางรถระเบิดง่ายจริงหรือ

        ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน และยิ่งในหน้าร้อนก็ยิ่งทวีความร้อนเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้พื้นถนนมีความร้อนสะสมมากขึ้นเช่นกัน แล้วยางรถยนต์ที่โดนความร้อนอยู่ตลอดเวลาจะมีโอกาสระเบิดได้จริงหรือ ลองมาหาคำตอบได้ที่บทความนี้

 

อากาศร้อน พื้นร้อน ยางระเบิดจริงหรือ?

        การที่ล้อรถยนต์ต้องวิ่ง และสัมผัสไปบนพื้นถนนนั้น หลายคนอาจคิดว่านั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางรถระเบิดได้ง่าย แต่อากาศร้อน และความร้อนไม่สามารถทำให้ยางรถระเบิดได้ และเป็นความเชื่อที่ผิด

        การที่รถยนต์มีการวิ่งไปข้างหน้า ถึงจะสัมผัสพื้นที่ร้อนอยู่แทบจะตลอดเวลา แต่ในระหว่างที่รถเคลื่อนไปข้างหน้านั้น ก็จะได้รับแรงลมที่มาปะทะตัวล้อ และช่วยลดความร้อน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ยางรถยนต์จะทำการระเบิด

        แต่ความร้อนเองถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้ยางรถระเบิดได้โดยตรง แต่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยทางอ้อม เมื่อล้อรถของเรารับความร้อนเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ล้อรถเกิดการเสื่อมสภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวของยางรถเกิดการตึง และมีโอกาสระเบิดขึ้นได้

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 750

 

สาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ยางรถระเบิด

  • ยางรถเสื่อมสภาพ เช่น หมดอายุการใช้งาน, มีรอยแตก, ฉีกขาด
  • เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลัน เช่น อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว
  • ขับรถด้วยความเร็วที่เกินกำหนดที่ตัวยางรถจะสามารถรับได้ ซึ่งเราสามารถเช็กความเร็วที่ยางรถยนต์สามารถใช้ได้ที่หน้ายางของตัวรถ
  • บรรทุกน้ำหนักเกินเกณฑ์การบรรทุกแบบผิดวิธีการใช้งานของตัวรถแต่ละประเภท และการบรรทุกน้ำหนักเกินเกณฑ์ที่ยางรถยนต์รับได้ทำให้ยางระเบิด
  • สูบลมยางไม่ถูกต้องตามขนาดของล้อรถแต่ละประเภท
  • เปลี่ยนยางรถใหม่ แต่ยังใช้จุ๊บยางอันเก่า
  • ยางรถยนต์ได้รับความร้อนจากระบบเบรกที่ทำงานผิดปกติ
  • ขับรถตกหลุม หรือเบียดฟุตบาทอย่างแรง

 

ควรหมั่นทำการตรวจสอบสภาพรถยนต์ และเติมลมยางให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ

       

เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ก็ควรหมั่นทำการตรวจสอบสภาพรถยนต์ ทั้งภายนอก และภายใน โดยเฉพาะการตรวจสอบล้อรถยนต์ และเติมลมยางให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ นอกจากเสริมสร้างความปลอดภัยแล้ว การเติมลมที่พอดียังทำให้รถไม่ทำงานหนักเกินไป ทำให้ประหยัดน้ำมัน

        แต่ถ้าหากกำลังมองหาประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองในกรณียางรถระเบิดที่เกิดจากอุบัติเหตุลองมาดูกันได้เลยที่ SILKSPAN เรามีประกันชั้น 1 มาให้คุณเลือกจากบริษัทชั้นนำกว่า 20 บริษัท ผ่อนง่ายๆ เบี้ยเริ่มต้น 750 บาท/เดือน แถมยังมีรถให้ใช้ระหว่างซ่อม และบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง สนใจคลิกได้เลยที่…  SILKSPAN

 


เขียนโดย : CarWheelEyes
เผยแพร่วันที่ : 12/08/2022
โปรโมชั่นแนะนำ
“เช็กเบี้ยประกันรถ เซฟกว่าเดิม 30%”

กำลังโหลด