ประกันชั้น 1

“ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย” ปรับสูงสุด 4,000 บาท ตัดแต้มใบขับขี่ 1 แต้ม


“ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย” ปรับสูงสุด 4,000 บาท ตัดแต้มใบขับขี่ 1 แต้ม

        หลังจากมีประกาศจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่องการตัดแต้มใบขับขี่ โดยมีการกำหนดเกณฑ์การตัดแต้มใบขับขี่แบบใหม่ เริ่มใช้เกณฑ์การตัดแต้มใบขับขี่ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2566 จากคะแนนเต็ม 12 คะแนน ตามความรุนแรงกับข้อกฎหมายที่ฝ่าฝืน ถูกตัดแต้มใบขับขี่ทันที ครั้งละ 1-4 คะแนน หากถูกตัดเหลือ 0 คะแนน จะถูกพักใบขับขี่นานถึง 90 วัน

 

ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย โทษใหม่ถูกตัดแต้ม 1 คะแนน

        กรมการขนส่งทางบกเปิดโทษใหม่หากผู้ขับขี่ “ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย” จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาท และทำการตัดแต้มใบขับชี่ทันที 1 คะแนน

 

เมื่อเจอทางม้าลายต้องปฎิบัติอย่างไร?

 

เมื่อเจอทางม้าลายต้องปฎิบัติอย่างไร?

สำหรับผู้ขับขี่

        เมื่อเจอทางม้าลาย ผู้ขับขี่จะต้องทำการชะลอความเร็วของรถยนต์ และเตรียมหยุดรถ เพื่อให้คนข้ามถนน โดยต้องอยู่ในระยะห่างจากทางม้าลาย 3 เมตร และต้องรอให้คนทำการข้ามทางม้าลายให้เสร็จสิ้นเสียก่อน จึงทำการขับรถผ่านทางม้าลายไปได้

        และสำคัญเส้นทางที่มีสัญญาไฟเพื่อเตือนคนข้ามถนนบริเวณทางม้าลาย ผู้ขับขี่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

สำหรับคนเดินเท้า

        สำหรับผู้ใช้งานถนนที่เดินเท้า และต้องการจะทำการข้ามทางม้าลาย หากมีสัญญาณไฟให้ข้าม ให้รอจนกว่าสัญญาณไฟจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว แล้วจึงค่อยทำการข้าม แต่ทุกครั้งที่ทำการข้ามถนน ถึงแม้ว่าจะมีสัญญาณไฟเตือนเพื่อข้ามถนน หรือไม่มีสัญญาณไฟเตือนก็ตาม ทุกครั้งจะต้องทำการสังเกต และระวังรถทั้งทางซ้าย และทางขวาก่อนการข้ามถนนเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีรถ หรือรถได้ทำการหยุดเพื่อให้ข้ามถนนแล้ว จึงค่อยข้าม

 

ท้าพิสูจน์ คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันรถแพง

 

โทษปรับอื่นๆ สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องระวัง

ขับแซง และผ่านขึ้นหน้า ภายในระยะ 30 เมตรก่อนถึงทางม้าลาย

        ตามมาตรา 46 ระบุไว้ว่า ห้ามผู้ขับขี่ทำการขับแซง และผ่านขึ้นหน้ารถคันอื่น ภายในระยะ 30 เมตร ก่อนถึงทางม้าลาย หรือทางคนข้าม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเครื่องหมายแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเป็นพ้นที่สำหรับให้คนเดินเท้าข้าม หากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 400 – 1,000 บาท

 

จอดรถทับทางม้าลาย หรือทางคนข้าม เกินระยะ 3 เมตร

        ตามมาตรา 57 ระบุไว้ว่า ห้ามผู้ขับขี่จอดรถทับทางม้าลาย หรือทางคนข้าม เกินในระยะ 3 เมตร หากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับ 500 บาท

 

ผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกตัดแต้มใบขับขี่จนเหลือ 0 คะแนนจะเป็นอย่างไร

        หากผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎหมาย และถูกตัดแต้มใบขับขี่จนเหลือ 0 คะแนน จากคะแนนเต็ม 12 คะแนน จะถูกพักใบขับขี่นานถึง 90 วัน และเมื่อฝ่าฝืนขับรถในระหว่างที่ถูกพักใบขับขี่อยู่ จะมีโทษเพิ่มเป็นจำคุก 3 เดือน ถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        และถ้าหากโดนพักใบขับขี่เกิน 3 ครั้ง ภายใน 3 ปี จะถูกพักใบขับขี่มากกว่า 90 วัน และถ้าหากยังถูกตัดแต้มใบขับขี่จนถูกพักพักใบขับขี่อีกภายใน 1 ปี จะโดนเพิกถอนนใบขับขี่ทุกประเภท

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 


เขียนโดย : Ecomoney
เผยแพร่วันที่ : 26/01/2023
โปรโมชั่นแนะนำ

กำลังโหลด