SILKSPAN

มะเร็งที่ผู้ชายควรระวัง

มะเร็งที่ผู้ชายควรระวัง

มะเร็ง คือ โรคร้ายที่เป็นสาเหตุหลักลำดับต้นๆ ในการเสียชีวิตของคนไทย โดยอาจขึ้นการพฤติกรรมของตัวเรา พันธุกรรม หรือปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดความเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง หลายๆ ครั้งอาจคิดว่าการที่เราไม่ตรวจโรคก็จะไม่เจอโรค ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องสำหรับโรคมะเร็ง เพราะถ้ายิ่งเจอได้เร็วก็จะยิ่งรักษาได้ทันท่วงที โรคมะเร็งที่ผู้ชายมีความเสี่ยงที่จะเป็นและควรจับตามองให้ดี มีดังนี้

มะเร็งตับ

เป็น 1 ในมะเร็งที่พบมากในคนไทยและเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของผู้ชายไทย มีโอกาสเกิดขึ้นในเพศชายที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปสูงกว่าเพศหญิง 2-3 เท่า เป็นมะเร็งที่มีความรุนแรงมาก มักไม่แสดงอาการในระยะแรก

เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

เชื้อไวรัสตับอักเสบบี และซี สามารถติดต่อได้ทางเลือด และเพศสัมพันธ์ ผู้ที่เป็นพาหะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับมากกว่าคนปกติ และผู้ที่ติดเชื้อไวรัสจะทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งตับเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เท่า

สารอะฟลาทอกซิน เป็นสารที่ก่อให้เกิดเชื้อรา สามารถเจอได้ในอาหารประเภทถั่วลิสงแห้ง พริกแห้ง กระเทียม ไม่สามารถสลายได้ด้วยความร้อน อาจได้รับในปริมาณที่น้อยต่อการบริโภค 1 ครั้ง แต่สามารถเกิดการสะสมในร่างกายในระยะยาว ทำให้เกิดการอักเสบของตับและเกิดภาวะตับแข็ง และเกิดมะเร็งตับไปในที่สุด

สารไนโตรซามีน พบได้ในสารกันบูด หรืออาหารที่ใส่ดินประสิวต่างๆ เช่น กุนเชียง แหนม แฮม เบคอน หากร่างกายได้รับมากเกินไปก็เป็นสาเหตุของการกระตุ้นให้เกิดมะเร็งตับด้วยเช่นกัน

การดื่มแอลกอฮอล์ ทุกการดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำร้ายเซลล์ของตับโดยกระตุ้นให้มีไขมันสะสมในตับ ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ ในระยะยาวจะเกิดพังผืดในตับส่งผลให้ตับทำงานได้ลดลง ตับวายและนำไปสู่มะเร็งตับ

ประกันโวิด-19

มะเร็งปอด

เป็นมะเร็งปอดที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโรคมะเร็งในผู้ชาย ซึ่งมักเกิดการพฤติกรรมการสูบบุหรี่วันละหลายมวนและเกิดการสะสมของสารพิษที่เจือปนอยู่ในบุหรี่ ซึ่งคิดเป็น 85% ของสาเหตุการเป็นมะเร็งปอด ยิ่งสูบมากก็ยิ่งสะสมมาก และลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียงได้ และยังทำให้คนใกล้เคียงที่สูดดมก็มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดด้วยเช่นกัน

พฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปอด

 • การสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ถือว่าเป็นสาเหตุหลักของการเป็นมะเร็งปอด ที่สูงถึง 80-90% ผู้ที่สูบมีความเสี่ยงกว่าคนที่ไม่สูบสูงถึง 10-16 เท่า ในบุหรี่มีสารพิษหลัก 3 ชนิด คือ
  1. นิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด ที่ทำให้ผู้สูบมีความรู้สึกอยากสูบอีก สูบแล้วอาจทำให้มีความรู้สึกผ่อนคลาย หรือง่วง แต่ก็อาจสูบแล้วทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน มีการได้รับติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจมีอาการอย่างความดันโลหิตเพิ่มขึ้นสูง อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หายใจถี่ หรือน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
  2. ทาร์ หรือ น้ำมันดิน คือ สารก่อมะเร็งที่จะทำให้เกิดมะเร็งปอดและมะเร็งในบริเวณอวัยวะอื่นๆ ของร่างกายได้ เมื่อทำการสูบเข้าไปตัวสารจะเข้าไปจับตัวกันอยู่ที่ปอด ก่อให้เกิดสารที่ชื่อว่า คาร์ซินโนเจน ที่เป็นสารกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็ง ทาร์และนิโคตินก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้คนสูบบุหรี่มีฟันที่ดำเพราะเกิดการสะสมบริเวณปากและฟันของเราได้
  3. คอร์บอนมอนอกไซด์ เป็นก๊าซที่เกิดการกระบวนเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากบุหรี่ และจากควันท่อไอเสียรถ เมื่อรับเข้าไปในร่างกายมากๆ จะทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถจับออกซิเจนได้ การขาดออกซิเจนจะทำให้เกิดอาการมึนงง เหนื่อย และตัดสินใจช้า
 • สัมผัสสารก่อมะเร็ง การสัมผัสสารแอสเบสตอส หรือ แร่ใยหินที่อยู่ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ ก่อสร้าง สิ่งทอและเหมืองแร่ ก็สามารถทำให้เกิดโอกาสที่จะเป็นมะเร็งสูงกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า โดยเฉพาะผู้ที่มีการสูบบุหรี่ร่วมด้วยจะทำให้มีโอกาสสูงกว่าคนทั่วไปถึง 90 เท่า
 • การใช้สารเสพติด การใช้สารเสพติดบางประเภทก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอด เช่น กัญชา โคเคน หรือเป็นภาวะขาดวิตามินเอ
 • การสูดดมมลภาวะ การสูดดมสารเคมี และมลภาวะทางอากาศ เช่น สารหนู ก๊าซเรดอน รังสีไอระเหย สูดดมอากาศที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมก็มีโอกาสเกิดการสะสมของมลภาวะที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้ นอกจากนี้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นขนาดเล็กก็เป็นสาเหตุของการก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดด้วยเช่นกัน

มะเร็งต่อมลูกหมาก

ป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยในนเพศชายอีกหนึ่งชนิด มักพบในเพศชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มะเร็งต่อมลูกหมาเกินการที่เซลล์ได้มีการแบ่งตัวและเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดการอุดตันของหลอดปัสสาวะ มีลักษณะอาการคล้ายอาการต่อมลูกหมาโต หรือต่อมลูกหมากอักเสบ อาจทำให้กว่าจะทำการตรวจพบอาจลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ

อาการเริ่มต้น

ในช่วงระยะแรกมักไม่ค่อยแสดงอาการ แต่เมื่อมะเร็งได้โตขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้การอุดตันที่ท่อปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการแปรปรวนของระบบทางเดินกระเพาะปัสสาวะส่วนล่าง และเกิดอาการผิดปกติขึ้น เช่น มีอาการแสบระหว่างปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ต้องใช้แรงในการเบ่ง และอาจมีเลือดปนในปัสสาวะ หรืออสุจิ

การตรวจและวินิจฉัย

หากเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากควรเข้ารับการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยเพื่อวางแผนการรักษาให้ทันท่วงที

 • การตรวจทางทวารหนักเพื่อคลำหาก้อนมะเร็ง โดยแพทย์จะใช้นิ้วสอดเข้าทางทวารหนักเพื่อตรวจหาก้อนมะเร็ง โดยการคลำเพื่อตรวจสอบขนาดรูปร่าง และความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก
 • การเจาะเลือดเพื่อหาสาร PSA PSA เป็นสารบ่งชี้มะเร็ง ซึ่งสารนี้จะถูกผลิตขึ้นมาในปริมาณที่มากกว่าปกติในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • การตรวจ MRI/Ultrasound Fusion Biopsy เป็นเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติพร้อมการทำอัลตราซาวด์แบบ Real Time ที่สามารถใช้ในการบ่งชี้ความผิดปกติของต่อมลูกหมาก และทำให้แพทย์สังเกตรายละเอียดได้อย่างชัดเจน และสามารถทำให้กำหนดบริเวณที่จะทำการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ

มะเร็งเป็นภัยร้ายที่เราอาจไม่ทันรู้ตัว สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และหมั่นตรวจเช็กร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หากพบความผิดปกติควรรีบทำการปรึกษาแพทย์ในทันที เพื่อทำการตรวจและถ้าหากพบว่าเป็น จะได้วางแผนทำการรักษาในทัน ยิ่งรู้ตัวเร็วยิ่งมีโอกาสหายได้สูง


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด