SILKSPAN

อาการของโควิดลงปอด

อาการของโควิดลงปอด

ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นตลอดเวลา ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยที่กำลังรอเตียงอยู่ก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ป่วยที่กำลังรอเตียงอยู่ และไม่แน่ใจว่าตอนนี้อยู่ในระดับไหน ลองทดสอบอาการกันได้ว่าอยู่ในระดับใดแล้ว

โควิดลงปอดคืออะไร?

คือ อาการขั้นที่รุนแรงของผู้ป่วยโควิด-19 สามารถพบได้ในผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและกลุ่มสีแดง เป็นภาวะที่เชื้อได้เข้าสู่ปอดและทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีการแสดงอาการแต่ในบางรายก็ไม่มีการแสดงอาการเลย อาการปอดอักเสบหากที่มีความรุนแรงสามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ และเมื่อหายจากโรคแล้วก็ยังทิ้งรอยแผล หรือที่เรียกว่า “รอยโรค” ไว้ ซึ่งจะทำให้สมรรถภาพของปอดลดลง อาจมีความรู้สึกว่าไม่สามารถหายใจได้เต็มปอดหรือเหนื่อยง่ายขึ้น

วิธีการเช็กอาการโควิดลงปอด

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตมีวิธีเช็กเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยที่กำลังรอเตียงหรืออยู่ในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว โดยการให้ผู้ป่วยทดสอบจากการเดินไปมา ลุกยืนหรือลุกนั่ง 3 ครั้ง หรือกลั้นหายใจ 10-15 วินาที หากทำแล้วมีอาการ “เหนื่อย” และวัดออกซิเจนในเลือดได้ค่าที่ต่ำกว่า 94 ลงไป สามารถตั้งข้อสังเกตได้ว่าเชื้อโควิดอาจจะลงปอดแล้ว

ประกันโวิด-19

ปฏิบัติตัวอย่างไรระหว่างรอเตียง

หากทราบแล้วว่าเป็นผู้ป่วยโควิดและมีความเสี่ยงที่เชื้อจะลงปอด ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อเป็นการประคองอาการให้คงที่ก่อนจะถึงมือแพทย์

1.แนะนำให้ “นอนคว่ำ”

 • ปอดของคนเรา 2 ใน 3 จะอยู่ด้านหลัง ซึ่งการนอนคว่ำจะทำให้ปอดไม่มีการกดทับ และทำงานได้ดี อาจนำหมอนมากอดไว้ที่อกเพื่อทำให้นอนสบายขึ้น
 • หากคนที่ไม่สามารถนอนคว่ำได้ ให้นอนเป็นท่าตะแคงกึ่งคว่ำ 45 องศามาทางเตียง
 • ในกรณีที่เป็นคนท้อง ให้นอนตะแคงซ้าย
 • และในระหว่างการนอนคว่ำ หรือ ตะแคง ให้ขยับขาบ่อยๆ ป้องกันโอกาสในการเกิดลิ่มเลือด

2.ทานอาหารและดื่มน้ำ

 • ในระหว่างที่รอเตียงอยู่ ผู้ป่วยสามารถทานอาหารและดื่มน้ำได้ตามปกติ หากยังสามารถทานอาหารได้ พยายามทานให้เพียงพอ ดื่มน้ำวันละ 2-2.5 ลิตร เพื่อทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ
 • สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารได้ แนะนำให้ดื่มน้ำเกลือแร่ ORC ที่มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มพลังงาน และป้องกันความรุนแรงที่อาจเกิดจากการสูญเสียน้ำ

3.ข้อแนะนำให้การทานยา

 • ถ้ามีไข้ หรือเริ่มมีไข้ต่ำๆ สามารถทานยาพาราเซตามอลได้ แต่ห้ามทานยาลดไข้กลุ่ม NSAID ซึ่งอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น
 • ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร/กระชายขาว ทานได้ตามที่แพทย์กำหนด เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 และควรทานเมื่อมีอาการเท่านั้น ไม่ควรทานก่อนมีอาการเพื่อไม่ให้ตับและไตทำงานหนัก
 • หากมีโรคประจำที่ต้องทานยาขับปัสสาวะ และดื่มน้ำไม่ได้ ให้งดยาไปก่อน
 • หากทานยาโรคความดันโลหิตสูงอยู่ ควรทำการวัดความดันบ่อยๆ และถ้าหากต่ำกว่า 90/60 ควรงดยา เพื่อไม่ให้ความดันต่ำมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตราย ช็อกและหมดสติได้
 • ถ้าทานยาโรคเบาหวานอยู่ ควรทำการตรวจน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ ตรวจ 4 เวลาและจดบันทึกไว้ หากน้ำตาลต่ำประมาณ 100 และไม่สามารถทานอาหารได้ หรือทานได้น้อย ควรงดการทานยา และงดการฉีดอินซูลิน ซึ่งถ้าหากมีภาวะน้ำตาลต่ำในขณะที่ติดเชื้อโควิดอาจทำให้เกิดอันตรายได้

4.การเข้าห้องน้ำ

 • ไม่แนะนำให้เข้าห้องน้ำคนเดียว เพราะในตอนที่นั่งเบ่งถ่ายในขณะที่ร่างกายมีออกซิเจนต่ำ อาจทำให้หน้ามืด หมดสติและหัวใจหยุดเต้นได้ แนะนำให้มีญาติ หรือ คนค่อยดูแลในขณะเข้าห้องน้ำ ถ้าหากมีอาการหน้ามืดจะสามารถขอความช่วยเหลือ และให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที
 • แนะนำให้เตรียมอุปกรณ์ที่ช่วยในการขับถ่ายมาใช้ข้างเตียงแทน เช่น กระโถน กระบอกปัสสาวะ ผ้ารองของเสีย ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของโอกาสที่จะเกิดอาการหน้ามืดในห้องน้ำได้

อย่างไรก็ตามถ้าหากยังเป็นผู้ป่วยที่รอเตียงอยู่ ควรหมั่นติดต่อครอบครัว ญาติและเพื่อนเพื่อคอยอัปเดตอาการและสถานการณ์ ถ้าหากอาการรุนแรงหรือต้องการความช่วยเหลือจะสามารถขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที และอย่าลืมหมั่นล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากกันการแพร่กระจายของเชื้อ และทานยาตามที่แพทย์แนะนำ


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด