SILKSPAN

วิธีการผ่อนคลายร่างกายจากออฟฟิศซินโดรม

วิธีการผ่อนคลายร่างกายจากออฟฟิศซินโดรม

ในช่วงโควิด-19 นี้ หลายๆ บริษัทมักให้เปลี่ยนมาเป็นการทำงานที่บ้านเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการรับเชื้อและแพร่เชื้อโควิด-19 สิ่งหนึ่งที่ใครหลายๆ คนมักเจอ คือ การเป็นออฟฟิศซินโดรม ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยหลักๆก็มักจะมาจากการนั่งทำงานที่โต๊ะเป็นเวลานานๆ หรืออาจมีท่าทางที่ผิดและทำให้กล้ามเนื้อเกิดการตึงตัว อาจส่งผลในระยะยาวกับสุขภาพไม่ว่าจะจะเป็นการเกิดพังผืดของกล้ามเนื้อ หรืออาจทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมได้เลยทีเดียว

ออฟฟิศซินโดรมเกิดจากอะไร?

ออฟฟิศซินโดรม หรือ Office Syndrome เป็นกลุ่มอาการที่มักเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยทำงานออฟฟิศ ที่มีลักษณะการทำงานที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์หรือทำงานด้วยท่าใดท่าหนึ่งซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคและความผิดปกติต่างๆ กับร่างกาย

อาการที่เกิดจากออฟฟิศซินโดรม

 • ปวดหลัง ไหล่ และคอ
 • ปวดหัว และตา
 • ปวดข้อมือ
 • ไมเกรน
 • ปวดพังผืดกล้ามเนื้อ
 • กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง
 • อาการปวด หรือชาร้าวลงแขน
 • เอ็นกล้ามเนื้อเนื้ออักเสบ ทำให้ยกแขนไม่ขึ้น
 • ยืนหลังค่อม หรือแอ่นพุง
ประกันออฟฟิศซินโดรม

วิธีการปฏิบัติเพื่อรักษาอาการต่างๆ ที่เกิดจากออฟฟิศซินโดรม

1. พักสายตาและเปลี่ยนอิริยาบถ

ควรพักสายตาสายตาจากหน้าจออย่างน้อย 10 วินาทีทุกๆ 10-15 นาที และพักเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 1 ชั่วโมงเพื่อลดอาการออฟฟิศซินโดรม ผ่อนคลายโดยลุกจากโต๊ะทำงานของคุณเพื่อพักสั้นๆ สัก 5 นาที อาจจะลุกขึ้นเพื่อยืดเส้นยืดสาย ไปเข้าห้องน้ำ ไปหาของว่างทานหรือดื่มน้ำ

2. นั่งทำงานในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

ท่านั่งที่เหมาะสมกับการทำงาน
 • จัดระเบียบโต๊ะทำงานของคุณให้หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา ระยะห่างประมาณ 1 ไม้บรรทัดเพื่อไม่ให้ตาทำงานหนักเกินไป
 • เก้าอี้ที่นั่งก็ไม่ควรสูงหรือต่ำไปจนทำให้รู้สึกลำบากเวลาทำงาน
 • ข้อศอกตั้งฉากกับโต๊ะทำงานเพื่อให้เป็นท่าที่ถูกต้องเมื่อใช้งานคีย์บอร์ดและเมาส์
 • เท้าควรวางราบที่พื้น หัวเข่าตั้งฉากกับพื้น แต่ถ้าหากเท้าของคุณรู้สึกลอยไป ลองหาเก้าอี้ตัวเล็กๆหรือที่รองเท้ามาวางหนุนดูอาจช่วยได้
 • เมื่อใช้งานโน้ตบุ๊ก เลือกใช้เมาส์ดีกว่าทัชแพด และควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการขยับของเมาส์ให้สะดวกสบาย

3. ดื่มน้ำบ่อยๆ

ภาวะขาดน้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ การดื่มน้ำช่วยทำให้ระบบต่างๆเกิดการไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ น้ำยังทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นสำหรับข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งช่วยป้องกันการอักเสบ ปริมาณที่แนะนำ คือ อย่างน้อย 1.5 ลิตรต่อวัน การดื่มน้ำยังช่วยทำให้ร่างกายไม่เกิดปัญหากับระบบขับถ่ายและช่วยเติมความสดชื่นให้กับตัวเรา

4. พักผ่อนอย่างเพียงพอ

การพักผ่อนอย่างเพียงพอทำให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และ ทำให้เราสามารถทำงานได้ด้วยจิตใจที่ปลอดโปร่งและมีสมาธิ การที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ดีและลดอาการปวดได้อีกด้วย

5. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้สุขภาพดีและแข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายสำหรับผู้ที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย โดยเน้นไปที่การออกกำลังกายที่สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อและสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ พิลาทิส ว่ายน้ำ คาร์ดิโอ เป็นต้น

6. การนวดผ่อนคลาย

การทำงานในท่าเดิมตลอดเวลา อาจทำให้ร่างกายเราเกิดอาการตึงเครียดขึ้นโดยไม่รู้ตัว การนวดผ่อนคลายเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยผ่อนคลายได้ทั้งทางด้านจิตใจและกล้ามเนื้อ และอาจทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้ตลอดทั้งสัปดาห์

7. การรักษาโดยวิธีต่างๆ

หากถ้าลองปรับเปลี่ยนด้วยวิธีต่างๆ แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือพบว่าเป็นอาการที่เรื้อรังและเป็นมาแล้วเป็นระยะเวลานาน การรักษาด้วยวิธีต่างๆ อาจเป็นทางออกสำหรับใครหลายๆ คน

 • การรักษาด้วยยา
  หากมีอาการเป็นระยะเวลานานและอยู่ในขั้นรุนแรง สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และทานยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการ เช่น ยาบรรเทาอาการกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบ หรือยาคลายเครียด
 • การรักษาด้วยเวชศาสตร์ฟื้นฟู
  เป็นการรักษาด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น การรักษาด้วยการฝังเข็ม การรักษาด้วยอุปกรณ์เฉพาะทางอย่างเครื่องดึงคอ หรือการสอนท่าบริหารร่างกายและการหายใจเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 • การรักษาด้วย Shock Wave
  Shock Wave หรือ คลื่นกระแทก เป็นการรักษาด้วยเครื่องมือเฉพาะทางเพื่อช่วยลดอาการปวด มีประสิทธิภาพดีในการรักษาโรคปวดเรื้อรัง และโรคออฟฟิศซินโดรม การ Shock Wave เป็นวิธีลดอาการปวดที่มีความสะดวกในการรับการรักษา เพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น และระยะเวลาในการรักษาควรอยู่ความดูแลของแพทย์เฉพาะทาง

อาการต่างๆ ที่เกิดจากโรคออฟฟิศซินโดรมจะไม่เกิดขึ้นถ้าเราหมั่นดูแลตัวเอง แม้ว่าจะต้อง Work From Home ก็สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและถูกต้องในการทำงานได้ ทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำ ออกกำลังและพักผ่อนอย่างเพียงพอ หมั่นดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงและปลอดภัยเพื่อพร้อมสำหรับการทำงานและป้องกันตัวจากเชื้อโควิด-19


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด