SILKSPAN

วิธีง่ายๆ ป้องกันผมร่วง

วิธีป้องกันผมร่วง

นอกจากใบหน้าและผิวพรรณที่ดี เส้นผมของเราคืออีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเสริมความมั่นใจ และบุคลิกที่ดีได้ หากวันหนึ่งตื่นมาพบว่า ผมเราร่วงออกมาเป็นกระจุกๆ เราคงเสียศูนย์กันไปเลยทีเดียว เส้นผมของเราสามารถเสียและร่วงได้จากหลายสาเหตุ เช่น มลพิษ สารเคมี ภูมิแพ้ และความเครียด ดังนั้นมารู้จักวิธีง่ายๆ ป้องกันผมร่วงกัน

เริ่มจากลดความเครียด

หลายคนมักเครียดแบบหาสาเหตุไม่เจอ เนื่องด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ การรับข้อมูลข่าวสารตลอด 24 ชั่วโมง โรคระบาด เศรษฐกิจที่ไม่ดี และข้าวของที่นับวันยิ่งราคาสูงขึ้น สาเหตุเหล่านี้ทำให้เราสะสมความเครียดไว้ในร่างกายโดยไม่รู้ตัว วิธีจัดการกับความเครียดแบบง่ายๆ ที่ทางการแพทย์พิสูจน์แล้วว่าได้ผล มี 4 วิธีคือ

  1. ฝึกดูลมหายใจ
  2. ฝึกโยคะ
  3. ฝึกรำมวยจีน
  4. ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

เพียงทำข้อหนึ่งข้อใดทุกวัน วันละ 15 - 20 นาที ก็สามารถบรรเทาอาการเครียด ปรับสมดุลร่างกาย และลดการหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่ทำให้ผมร่วงได้

ต่อด้วยการดูแลสุขภาพ

วิธีการดูแลสุขภาพตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ดีแต่ยากแสนยากที่จะทำตาม แต่หากต้องการให้เส้นผมสวยๆ ให้อยู่กับเราไปนานๆ ต้องเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเหมาะสม เพิ่มวิตามินและเกลือแร่ เน้นอาหารมีโปรตีนโดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วเหลือง ดื่มน้ำให้พอ นอนให้พอ งดอาหารที่ใส่ผงชูรส งดอาหารหวานจัด เค็มจัด งดเหล้าบุหรี่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ทั่วร่างกาย และศีรษะ

ปิดท้ายด้วยการเปลี่ยนวิธีการดูแลเส้นผม

อย่างแรกสุด คือการสระผม ให้เปลี่ยนแชมพูปกติที่ใช้สระผมมาเป็นแชมพูสูตรสมุนไพร ก่อนลงแชมพูควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อนประมาณ 15 วินาทีเพื่อล้างสิ่งสกปรก มลพิษ ฝุ่นควันที่ติดอยู่บนหนังศีรษะ ใช้น้ำเย็นสระผมเพื่อไม่ให้ผมแห้งแตกปลาย และยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทบนหนังศีรษะด้วย นอกจากนี้ให้งดใช้สารเคมีกับผม เช่น การย้อมสีผม การกัดสีผม การยืดผม และการดัดผม

หากทำเช่นนี้แล้วผมร่วงน้อยลงแสดงว่าคุณค้นพบสาเหตุของผมร่วงแล้ว แต่ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้ว 3 เดือนแต่ผมยังร่วงเยอะอยู่เหมือนเดิม หรือร่วงมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์โรคผิวหนัง หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด