SILKSPAN

ออกกำลังที่บ้าน ก็สุขภาพดีหุ่นเป๊ะได้

ออกกำลังที่บ้าน

การที่เราอยู่แต่ในบ้าน บางครั้งเผลอนิดเดียวก็พบว่านั่งติดโซฟามาเป็นชั่วโมง ไม่ค่อยได้ลุกขึ้นเดินไปไหนนอกจากเดินไปเปิดตู้เย็นกับเข้าห้องน้ำ หลายคนจึงเริ่มกังวลเรื่องความอ้วนที่อาจทำให้เสียสุขภาพระยะยาวได้ มาเปลี่ยนพฤติกรรมเริ่มดูแลตัวเองง่ายๆ โดยวิธีการออกกำลังกายในบ้านที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะและสามารถทำตามได้ง่ายๆ กันเพื่อรักษาสุขภาพกัน

1. กระโดดเชือก

การออกกำลังกายสุดเบสิกที่หลายคนเคยเล่นตั้งแต่เด็กๆ ถึงจะดูง่ายๆ แต่ได้ผลดีไม่แพ้กับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ที่นอกจากจะช่วยเรียกเหงื่อได้อย่างรวดเร็วยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมือ ตา และจังหวะการกระโดด ช่วยบริหารหลอดเลือดและหัวใจอีกด้วย

2. กระโดดตบ

อีกหนึ่งท่าสุดเบสิกที่เบิร์นไขมันและบริหารปอดและหัวใจได้ดีพอๆ กับการไปโรงยิม ท่าเริ่มที่ถูกต้องคือ ให้ยืนตัวตรง เท้าชิด กระโดดเอามือตบกัน ขณะกระโดดให้กางเท้าออกเท่าช่วงไหล่ ทำต่อเนื่องประมาณ 30 ครั้ง พัก 30 วินาทีแล้วทำซ้ำอีก 2 รอบ

3. Body Weight

การออกกำลังกายรูปแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านและต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน โดยสามารถใช้น้ำหนักร่างกายของเราเองเป็นแรงต้านในการออกกำลังกายแทนดัมเบลล์ หรือที่ถ่วงน้ำหนักได้ ท่าที่แนะนำคือ Full Body Plank ที่เป็นท่า Bodyweight ยอดฮิตกระชับได้ทุกส่วน แค่เพียงต้องทำค้างไว้ตั้งแต่ 30 วินาที - 2 นาทีจึงจะเห็นผล

4. สควอต (squat)

ท่าสควอตบริหารหน้าท้องและต้นขาที่ครูฟิตเนสหลายคนรับประกันมาแล้วว่า กล้ามเนื้อกระชับขึ้นได้จริงๆ โดยวางเท้าทั้งสองข้างให้เท่ากับช่วงไหล่หรือกว้างกว่าช่วงไหล่นิดหน่อย ย่อตัวลงมาโดยหย่อนก้นไปด้านหลัง ขณะเดียวกันต้องมั่นใจว่าย่อหัวเข่าไม่เลยปลายเท้า และเกร็งหน้าท้องขมิบก้นเอาไว้ ทำทั้งหมด 1 นาที แล้วจึงทำซ้ำ ย่อให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะได้

5. จ๊อกกิ้งอยู่กับที่

แค่ขยับแขนขาไปข้างหน้าข้างหลังเหมือนเรากำลังวิ่งอยู่จริงๆ โดยไม่ต้องยกเข่าจากพื้นให้สูงจนเกินไป นอกจากจะลดแรงกระแทกให้กับเข่า ยังช่วยให้ร่างกายได้ตื่นตัวกระฉับกระเฉง และเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้ผลดีทั้งต่อร่างกายและหัวใจอีกด้วย

6. โยคะ

โยคะ ไม่ใช่เป็นการออกกำลังกายแต่เป็นการฝึกสร้างสมดุลของร่างกาย จิตใจและลมหายใจ การฝึกโยคะทำให้มีสติอยู่กับลมหายใจและร่างกายอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะทำให้เกิดความสมดุลในร่างกาย จิตใจก็จะสงบนิ่งขึ้น ช่วยคลายเครียดให้กับการที่ต้องอยู่แต่ในบ้านได้อย่างดี สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็กอายุ 8 ถึงผู้ใหญ่อายุ 88 โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์นอกจากเสื่อโยคะ มีท่าให้เลือกทำได้หลากหลายตั้งแต่แบบง่าย ๆ ไปจนถึงท่าที่ต้องใช้ความชำนาญ

7. เต้นตามคลิปใน YouTube

ไม่ว่าคุณจะอยากเต้นแอโรบิก เต้นซุมบ้า HIIT Cardio Workout หรือ Body Combat ก็ตาม ยูทูปสามารถหาให้คุณได้เพียงใช้ปลายนิ้วคลิก ในยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงได้ง่ายแทบจะทุกบ้าน เราต้องใช้ประโยชน์ของโลกออนไลน์ที่มีวีดิโอสุดสร้างสรรค์ให้เราดูฟรีเวลาอยู่บ้านว่างๆ ให้ได้มากที่สุด

8. การยืดกล้ามเนื้อ

การยืดกล้ามเนื้อเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ใช่ให้ทำเฉพาะเวลาก่อนและหลังออกกำลังกาย นอกจากช่วยป้องกันการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ยังทำให้ร่างกายมีพลัง รู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง และหลั่งสารเอนโดฟินอ ฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาอีกด้วย ถ้าคุณรู้สึกทำงานจนหมดแรงตั้งแต่ตอนเที่ยง ง่วงนอนตั้งแต่ตอนบ่าย ลองทำดูยืดกล้ามเนื้อช่วยได้


เพียงเท่านี้ เราก็สามารถสร้างบ้านให้กลายเป็นฟิตเนสส่วนตัวพร้อมๆ กับการดูแลตัวเราเองโดยไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน รับรองว่าเมื่อเหตุการณ์โควิดสงบลงและได้กลับไปทำงานเมื่อไหร่ สุขภาพของเราจะดีขึ้นแน่นอน


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด