SILKSPAN

อัปเดทยาสามัญ + เครื่องมือตรวจสุขภาพที่ควรมีติดบ้าน

อัปเดทยาสามัญ เครื่องมือตรวจสุขภาพที่ควรมีติดบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน หรือ First Aid Kit เป็นยาที่ทางการแพทย์แนะนำให้มีติดบ้านเอาไว้เพื่อช่วยในยามฉุกเฉิน รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หรือต้องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แน่นอนว่า ในยุคสมัยนี้วงการเภสัชได้ก้าวหน้าไปมาก มีการคิดค้นยาตัวใหม่ๆ และเครื่องมืออำนวยความสะดวกเรื่องสุขภาพมากมายออกมา การอัปเดทลิสต์ยาและเครื่องวัดสุขภาพต่างๆ ไว้ที่บ้าน จึงเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพคนในครอบครัวได้ มาตรวจดูรายการ ยาสามัญและอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านกัน

1. กลุ่มยาบรรเทาปวด ลดไข้

ประเภทพาราเซตามอล 500 มก. และ 325 มก.หรือ แอสไพริน โดยกลุ่มยานี้ควรรับประทานหลังอาหารทันที หรือรับประทานทุก 4-6 ชั่วโมงเมื่อมีอาการ แล้วดื่มน้ำตามมากๆ สิ่งสำคัญคือ ห้ามกินเกิน 5 วันติดต่อกันเพราะจะมีผลกับตับ

2. กลุ่มยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก

ช่วยบรรเทาอาการจากหวัด จาม น้ำมูกไหล ลมพิษ ภูมิแพ้ แพ้อาหาร วันไหนคันคอ คันหน้า คัดจมูก จัดได้เลยโดยสิ่งที่ต้องระวังคือ อาจทำให้ง่วงนอนระหว่างวันได้

3. ยาพ่นจมูก

อีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนที่ไม่อยากทานยาแก้แพ้เวลาเป็นหวัดคัดจมูก ก็คือยาพ่นจมูกที่ใช้แทนกันได้ดี เพราะเวลาที่น้ำมูก คัดจมูก หายใจไม่ออก หยิบมาพ่นปุ๊บจะ หายใจคล่องขึ้น

4. ยาแก้ไอ ขับเสมหะ

เป็นนหวัดกันแต่ละทีลิสต์ยายังไม่หมดง่ายๆ เพราะหากมีอาการไอหนักๆ เสมหะเยอะ ยังควรซื้อยาแก้ไอแบบน้ำ แบบลูกอม หรือยาฉีกซองละลายน้ำทานติดบ้านไว้

5. ยาแก้ปวดท้อง ขับลม ลดกรด

คนที่ทำงานเยอะๆ กินเยอะๆ นั่งนาน และทานอาหารไม่เป็นเวลาจะคุ้นเคยดีกับกลุ่มยาพวกนี้ เวลารู้สึกจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืดหรือเป็นกรดไหลย้อน ซึ่ง ยาเม็ดแบบเคี้ยวๆ กลืน เม็ดฟู่ ยาธาตุน้ำแดง ยาน้ำแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จะช่วยได้เสมอแถมรสชาติไม่ทานยากเหมือนยากลุ่มอื่นๆ ด้วย

ประกันโวิด-19

6. ยาแก้ท้องเสีย

กลุ่มยาตัวนี้ ต้องแยกออกมาเป็นหนึ่งข้อของตัวเอง เพราะโรคท้องเสียเป็นโรคยอดฮิตติดอันดับต้นๆ ของคนไทยทีเดียว โดยอาจมีทั้งป่วยจริงเพราะอากาศร้อนทำให้อาหารเสียง่าย ...และป่วยการเมือง (หัวหน้าครับ วันนี้ผมท้องเสีย ลาป่วยนะค้าบ) ซึ่งการทานยาแก้ท้องเสีย เช่น ผงถ่านแอคติเวทชาร์โคล และผงนํ้าตาลเกลือแร่ เพื่อช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำจากอาการท้องเสีย และป้องกันการช็อคเนื่องจากการที่ร่างกายขาดน้ำได้

7. ยาทาผิวหนังแก้ผดผื่น

เช่น ครีมฆ่าเชื้อ ยารักษากลากเกลื้อน น้ำกัดเท้า คาลาไมน์ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวหนังเวลาถูกพืชมีพิษ หรือถูกเวลาแมลงกัดต่อย

8. ยาใส่แผลสด + ล้างแผลสด

ตั้งแต่มีดบาดจนถึงหกล้ม ยาใส่แผล หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า ทิงเจอร์ไอโอดีน หรือ เบตาดีนนั้นช่วยรักษาแผลสดได้อย่างดี โดยใช้คู่กับ แอลกอฮอลล์ นํ้าเกลือล้างแผลที่ใช้เช็ดฆ่าเชื้อบริเวณรอบบาดแผลที่มีติดบ้านไว้เช่นกัน

9. ยาเกี่ยวกับโรคตา

น้ำยาล้างตาและหยอดตาเช่น ซัลฟาเซตาไมด์ ช่วยรักษาอาการตาแดง ตาอักเสบ จากโรคติดเชื้อ โดยหยอดตาครั้งละ 1-2 หยด วันละ3-4 ครั้ง และ ยาล้างตา เพื่อบรรเทาอาการแสบตา ระคายเคืองตา จากสิ่งสกปรกหรือฝุ่นเข้าตาเวลาออกไปนอกบ้าน

10. พลาสเตอร์ยา ผ้าก๊อซ เทปปิดแผล

ที่เอาไว้ใช้สำหรับปิดแผลขนาดเล็กและป้องกันบาดแผลจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรค ควรเลือกที่สามารถระบายอากาศได้ดีและกันน้ำได้ด้วย

11. ยาแก้ปวดประจำ หรือ พอนสแตน

เป็นยาแก้ปวดประจำเดือนของผู้หญิงที่ หนุ่มๆ ควรจะรู้จักไว้เพราะถ้าวันไหนแฟนหรือคนรักปวดประจำเดือนมากจนหงุดหงิดขึ้นมา หน้าที่การออกไปหายาแก้ปวดตัวนี้โดยเร็วที่สุดจะตกเป็นของคุณ!

12. ปรอทวัดไข้

เครื่องมือวัดผลทางสุขภาพที่สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาปัจจุบัน โดยร้านยาชั้นนำทั่วไปมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นพื้นฐานจนถึงรุ่นวัดไข้แบบดิจิตอล หากคุณวัดมีไข้ได้เกิน 38 องศาแล้วละก็ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็ว

13. เครื่องวัดระดับน้ำตาล

หากคุณเป็นหนึ่งในคนกินหวาน กินขนม สั่งชานมไข่มุกทุกวัน ต้องระวังเรื่องโรคเบาหวานให้มาก เครื่องวัดระดับจึงเป็นสิ่งจำเป็นของคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อเฝ้าระวังโดยไม่จำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลบ่อยๆ

14. เครื่องวัดความดัน

การที่ความดันโลหิตสูงนั้น เสี่ยงกับการเกิดโรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และอีกหลายโรคตามมา โดยเฉพาะหากสมาชิกในครอบครัวมีผู้สูงอายุอยู่ด้วยยิ่งต้องใส่ใจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ ควรนั่งนิ่งๆ ประมาณ 5 นาทีโดยให้เท้าวางราบกับพื้น ห้ามสูบบุหรี่ อาบน้ำ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน/แอลกอฮอล์ หรือออกกำลังกาย 30 นาทีก่อนวัดความดัน และวัดความดันในเวลาเดียวกันทุกวัน


สุดท้ายแล้วการรับประทานยา ตรวจดูวันหมดอายุและตรวจย้ำปริมาณการ บริโภค/ใช้ โปรดอ่านที่ข้างฉลากหรือปรึกษาแพทย์ก่อน ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพนะคะ


เพิ่มเติม

ยาสามัญที่ควรมีติดบ้าน ในช่วงโควิด-19 กดอ่านที่นี่

เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด