SILKSPAN

ดูแลสุขภาพช่วง Work Form Home

ดูแลสุขภาพช่วง Work Form Home

ในขณะที่เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายบริษัท ร้านค้าและองค์กรก็ได้ขอความร่วมมือพนักงานให้เริ่มทำงานจากบ้านหรือ Work From Home เพื่อปกป้องสุขภาพและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัส อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่หลายคนต้องเผชิญกับการอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ คือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย จิตใจ และคุณภาพชีวิตด้วย นอกจากอาจขาดแรงกระตุ้นในการทำงาน ยังต้องเพิ่มวินัยให้กับตัวเองอีกด้วย เคล็ดลับการดูสุขภาพระหว่างทำงานจากบ้านมีดังนี้

1. ยืนขึ้นทุกๆ 45 นาทีและออกไปขยับตัวข้างนอก

เวลานั่งทำงานที่บ้านนานๆ โดยที่ไม่ต้องเดินไปติดต่อตามงานที่แผนกอื่นๆ จะเป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะติดอยู่กับที่นั่งเป็นชั่วโมงๆ แนะนำให้ตั้งเวลาหรือโหลดใช้แอปฟรีที่มีให้เลือกมากมายไว้กระตุ้นให้เราลุกขึ้นเดินทุกๆ 40-45 นาที เพียงออกไปเดินข้างนอกรอบๆ บ้าน รับลมรับแสงแดดก็ทำให้รู้สึกร่างกายฟิตขึ้นแล้ว

2. กำหนดตารางเวลาและตั้งใจทำตาม

เพื่อสุขภาพจิตและคุณภาพงานที่ดี เราควรทำเสมือนว่าเรากำลังนั่งทำงานที่บริษัทเหมือนอย่างทุกๆ วัน คือเข้างานเวลาเดิมและเลิกงานเวลาเดิม เพื่อความมีประสิทธิภาพในการทำงานในทีมและการติดต่อกับลูกค้าด้วย

3. จัด 'โซนทำงาน' ให้ชัดเจน

บางทีการทำงานจากบ้าน อาจจะทำให้เราเผลอนั่งทำงานบนเตียง โต๊ะกินข้าว หรือโซฟาก็เป็นได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เกิดผลกระทบกับการทำงานแน่นอน หากทำได้ให้กำหนดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งไว้เพื่อใช้ทำงานเท่านั้น และอย่าลืมจัดโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะกับสรีระเพื่อป้องกันอาการปวดตามส่วนต่างๆ นอกจากจะช่วยเพิ่มสมาธิแล้ว ยังทำให้อุปกรณ์หรือเอกสารเกี่ยวกับการทำงานไม่กระจัดกระจาย เก็บเป็นระเบียบด้วย

4. อาบน้ำและแต่งตัวให้พร้อมเหมือนว่าเรากำลังจะไปทำงานหรือไปข้างนอก

การอาบน้ำแปรงฟันล้างหน้า จัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อยก็เปรียบได้เหมือนการเพิ่มพลังบวกและความสดชื่นให้กับจิตใจและร่างกายของเราเอง มีผลวิจัยพบว่าการอาบน้ำแต่งตัวมีผลทางจิตวิทยาเชิงบวกกับเวลาเราให้คุณค่าตัวเราเอง รวมไปถึงเพิ่มความมั่นใจและประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย

5. รักษาสมดุลเวลาระหว่างการทำงานและเวลาส่วนตัวให้เหมาะสม

พยายามไม่ทำงานล่วงเวลา หรือทำงานช่วงสุดสัปดาห์เพื่อสามารถให้ร่างกายและสมองพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ในทางกลับกันก็ต้องระวังไม่ให้เวลาพักล้ำเข้าในเวลาทำงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากเวลาทำงานอยู่กับบ้าน เพราะสมาชิกครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ลูกหลาน หรือ สัตว์เลี้ยงมักคอยเบี่ยงเบนความสนใจของเราได้เสมอ

6. หาเวลาทำกิจกรรมกับครอบครัว

แน่นอนว่าการทำงานจากบ้าน คือการอยู่กับสมาชิกครอบครัวทั้งวันเป็นส่วนใหญ่แต่ไม่มีการพูดคุยเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว ดังนั้นการหากิจกรรมทำรวมกันโดยต้องคำนึงการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เช่น การนั่งอ่านหนังสือ ดูทีวี นั่งกินข้าวด้วยกัน ขับรถส่วนตัวออกไปข้างนอก จนไปถึงการพูดคุยถึงความรู้สึกช่วงไวรัสระบาดจะสามารถกระชับความสามัคคี ความสัมพันธ์ที่ดี และสุขภาพจิตที่ดีภายในครอบครัวได้


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด