SILKSPAN

ฝ่าวิกฤต COVID-19 ได้ต้องรู้จัก Social Distancing ไว้

Social Distancing

องค์กรควบคุมโรคของประเทศสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC) ออกมาแนะนำและให้คำจำกัดความ “Social Distancing” ว่า คือการป้องกันดูแลตัวเองและคนรอบข้างโดยการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลหรือสถานที่เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากอย่างที่เห็นประเทศจีนทำมาแล้ว วิธีนี้กำลังถูกใช้ในหลายๆ ประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ว่าต้องเว้นระยะห่างแค่ไหนจึงจะปลอดภัย?

CDC ระบุว่า ระยะห่างระหว่างบุคคลที่ปลอดภัยคือ 6 ฟุต หรือ 2 เมตร เพราะความห่างระยะนี้จะทำให้ปลอดภัยที่ฝอยละอองน้ำลายของคู่สนทนาของเรา แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องคุยกันแบบใกล้ๆ ก็ต้องใช้หน้ากากอนามัยโดยเว้นระยะห่างตั้งแต่ 1 เมตรขึ้นไป โดยตั้งแต่มีการประกาศเรื่องการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ตึกสำนักงานและร้านอาหารต่างๆ ก็พยายามจัดทางเดิน การขึ้นลิฟท์ หรือจัดที่นั่งให้ลูกค้านั่งห่างกันมากขึ้น และการเว้นระยะสามารถแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ

1. Avoid ควรเว้นระยะให้ไกลที่สุด

- งานสังคมที่มีผู้คนมารวมกันอย่างหนาแน่นเช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ที่มีผู้คนเยอะๆ โรงหนัง คอนเสิร์ต งานกีฬา ห้างสรรพสินค้า โรงยิม การขนส่งมวลชน

2. Caution ควรเว้นระยะอย่างระมัดระวัง

- การเดินทางหรือทำกิจกรรมในที่ ๆ คนไม่พลุ่งพล่านนักเช่น การไปจ่ายตลาดซื้อของ การไปทานข้าวตามร้านอาหาร ไปร้านยา ไปวัด โดยควรสวมหน้ากากและพกเจลฆ่าเชื้อตลอดเวลา

3. Quite Safe ค่อนข้างปลอดภัย

- การเดินทางหรือทำกิจกรรมในที่ ๆ คนน้อยเช่น การออกกำลังกายในสวนหรือสวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว้างๆ การอยู่บ้านทำสวน การอ่านหนังสือฟังเพลง การขับรถส่วนตัว การไปพบปะเยี่ยมเพื่อนหรือผู้สูงอายุแบบดูตัวต่อตัวโดยเว้นระยะห่วง 2 เมตรขึ้นไปหรือวางแผนให้ดีก่อนตัดสินใจพบปะคนรู้จัก


ขอเน้นว่าการเว้นระยะห่างหรือ Social Distancing ไม่ใช่การแยกตัวออกจากสังคมโดยสิ้นเชิงและไม่ใช่วิธีการกักขังตัวเองไว้ภายในบ้านหรือ Self-Quarantine แต่เป็นการดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติโดยเว้นระยะห่างของร่างกายและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกันมากขึ้น เพราะจะเป็นการช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัส เพราะสุดท้ายคนเราก็ยังเป็นสัตว์สังคม แค่ตอนนี้เราอาจต้องนั่งคุยห่างกันออกไปอีกนิด


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด