SILKSPAN

ผมร่วงแค่ไหนเสี่ยงผมบาง หัวล้าน

ผมร่วงแค่ไหนเสี่ยงผมบาง เสี่ยงหัวล้าน

ปัญหาผมบาง ผมร่วง หัวล้าน เป็นปัญหาที่หนักใจใครหลายๆ คน ถึงแม้จะไม่กระทบอะไรกับสุขภาพร่างกายก็จริง แต่ก็น่าจะมีผลกระทบทางจิตใจอยู่ไม่น้อย นอกจากจะบั่นทอนความมั่นใจในการเข้าสังคมแล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพโดยรวมถดถอยลงไปอีกด้วย หากไม่นับผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาระหัวล้านเพราะกรรมพันธ์แล้วนั้น เรามาดูกันว่าไลฟ์สไตล์แบบไหนที่สามารถเป็นตัวแปรเร่งผมร่วงผมบางได้บ้าง

ภาวะผมร่วง ผมบาง หรือ หัวล้าน ที่ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธ์จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1. ผมร่วงผมบางจากการเกิดโรค เช่น โรคผมร่วงชนิดเป็นหย่อม (Alopecia Areata) โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น โรคเรื้อน เชื้อราบนหนังศีรษะ สะเก็ดเงิน โรคเกี่ยวกับเม็ดเลือด เช่น โรคโลหิตจาง โรคไตเรื้อรัง โรคซิฟิลิส เป็นต้น

2. ผมร่วงผมบางจากภาวะบางอย่างที่มีผลกระทบกับฮอร์โมนของร่างกาย เช่น การคลอดลูก ภาวะหมดประจำเดือน การกินยาบางชนิดที่กระทบฮอร์โมน เช่น ยาลดความดัน ยาลดไขมันในเลือด ยารักษาภาวะซึมเศร้า ตลอดจนมีความเครียดสูง และสุขภาพร่างกายอ่อนแอ เป็นต้น

3. ผมร่วงผมบางเพราะพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น การใส่หมวกเป็นประจำจนหนังศีรษะไม่ได้รับการระบายอากาศ การลดน้ำหนักแบบผิดวิธี การรวบผมที่แน่นมากจนเกินไปทุกวัน การไดร์ผมหรือหนีบผมด้วยความร้อนสูงบ่อยๆ การใช้เจลแต่งผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มาก การย้อมสีผมหรือการยืดผมด้วยสารเคมี แพ้แชมพูครีมนวดผม เป็นต้น

จะรู้ได้อย่างไรว่าผมร่วงเยอะเกินปกติ?

คุณสามารถตรวจนับปริมาณเส้นผมร่วงด้วยตัวเองได้โดยการนับเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวันง่ายๆ โดยแบ่งเป็น 5 ครั้งต่อวัน คือช่วงเช้า สาย บ่าย เย็นและก่อนนอน โดยวิธีการนับ คือ

- ให้ใช้หวีหวีผมที่ศีรษะทั้ง 4 ด้าน

- จากนั้นจึงนับเส้นผมทั้งหมดที่ร่วงติดหวีออกมาในแต่ละช่วง

- ทำแบบนี้ต่อเนื่องจนครบ 5 หรือ 7 วัน หากเฉลี่ยพบว่าผมร่วงเกินวันละ 100 เส้นแสดงว่าคุณกำลังเป็นโรคผมร่วงและมีโอกาสเสี่ยงหัวล้านอย่างแน่นอน

ดังนั้นหากคุณมั่นใจว่ามีอาการผมร่วงรุนแรงโดยไม่ได้เกิดขึ้นจากกรรมพันธ์ แนะนำว่าควรรีบเช็คสุขภาพหนังศีรษะ ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาที่กินหรืออาการป่วย ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสมป้องผมร่วงผมเบาโดยเร็วที่สุด


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด