SILKSPAN

5 วิธีกินเพื่อความอ่อนเยาว์

อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขก็จริง แต่ถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อดูแลร่างกายให้อ่อนเยาว์ได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย เราสามารถชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกายและป้องกันรักษาสุขภาพให้แข็งแรงไปได้นานๆ ด้วยวิธีง่ายๆ คือการเริ่มจากสิ่งที่เราเอาเข้าปากตัวเองนั่นเอง

1. “อิ่มแค่ 80%”

ชาวญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการหยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่มแค่ระดับ 80% เท่านั้น นี่เป็นการเตือนใจว่าคนเราไม่ควรกินมากเกินความจำเป็น แต่ให้มีความสุขกับการกินอาหารในแต่ละคำ โดยให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่ใช่กินเกลี้ยงจานจนแน่นท้อง นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคอ้วน โรคไขมันอุดตัน โรคหัวใจแล้ว ยังทำให้รู้ค่าของสิ่งที่กินเข้าไปอีกด้วย

2. “เพิ่มน้ำ”

ถ้าเปรียบร่างกายของเราเป็นรถยนต์ น้ำเปล่าคือน้ำมันระดับพรีเมี่ยม เพียงคุณดื่มน้ำเปล่าแก้วโตหนึ่งแก้ว น้ำที่เข้าไปในร่างกายจะทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นข้อต่อต่างๆ ให้ทำงานได้ดี เพิ่มความชุ่นชื่นให้ดวงตาและผิวให้ดูเปล่งปลั่งสดใส เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และยับยั้งการเพิ่มน้ำหนักจากการกินตามอารมณ์อีกด้วย นั้นเป็นสาเหตุว่า ทำไมเวลาที่เรารู้สึกร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า ดื่มน้ำเข้าไปก็รู้สึกสดชื่นแจ่มใสขึ้นมาทันที

3. “ลดหวาน”

รสหวานจากน้ำตาลเป็นหนึ่งในรสชาติที่คนไทยเสพติดกันที่สุด ถ้าเราบริโภคน้ำตาลเกิน 6-9 ช้อนชาต่อวัน ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงเกินระดับปกติ ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระของร่างกายมีประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง คนที่ติดรสหวานจากน้ำตาลจึงมักจะเสี่ยงทั้งโรคเบาหวาน และเสี่ยงกับการดูแก่ก่อนวัยเพราะเชลส์เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

4. “เพิ่มผักและผลไม้”

ข้อนี้เป็นข้อที่มีอยู่ในทุกตำราการดูแลสุขภาพ แต่มักถูกหลายคนละเลยที่สุด ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินและน้ำที่ช่วยซ่อมแซมร่างกายได้เป็นอย่างดี ยิ่งกินผักและผลไม้ได้หลากหลายขึ้นเท่าไรก็จะยิ่งดีต่อร่างกายเท่านั้น

5. “ลดแอลกอฮอล์”

แอลกอฮอล์คือ ตัวเร่งความแก่ที่ร้ายกาจของเซลล์ร่างกาย เพราะสารในแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดการเร่งการสะสมของอนุมูลอิสระที่ทำลายคอลลาเจนของเซลส์ผิวหนัง นอกจากจะทำให้ใบหน้า หนังตา และคางหย่อนคล้อยแล้ว ยังทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นจนแห้งเป็นขุยอีกด้วย


ถ้าทำได้ตามนี้ คุณจะพบว่าความอ่อนวัยไม่จำเป็นจะต้องมาจากการเข้าคลินิกเสริมความงามและเสียเงินจำนวกมากเสมอไป


เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1


สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ


SILKSPAN

กำลังโหลด