SILKSPAN

สิ่งของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ เมื่อจอดกลางแดด

สิ่งของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ เมื่อจอดกลางแดด

การจอดรถไว้กลางแดดโดยปิดกระจกทุกบานสนิท ความร้อนภายในห้องโดยสารจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากจอดรถกลางแดดในวันที่มีอุณหภูมิ 34 องศาเซลเซียส ภายในรถอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียสในเวลาไม่ถึงชั่วโมง แต่หากเป็นวันที่อากาศร้อนจัดทะลุ 37 องศาเซลเซียส อุณหภูมิภายในรถอาจสูงถึง 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ มักจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ไว้ในห้องโดยสารรถยนต์ โดยเฉพาะสิ่งของอันตราย หากจัดเก็บไม่ถูกวิธี เมื่อได้รับความร้อนอาจทำให้เกิดระเบิด หรือเพลิงไหม้ ก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งสิ่งของเหล่านั้นได้แก่

- แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank)

แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank)

ภายในแบตเตอรี่สำรองมีสารลิเธียมซึ่งเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจร และอาจส่งผลให้เกิดการระเบิดได้ โดยเฉพาะแบตเตอรี่สำรองที่ไม่ได้มาตรฐาน โอกาสเกิดการระเบิดก็ยิ่งมากตามไปด้วย

- โทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือเมื่อโดนความร้อนนอกจากจะทำให้วงจรภายในโทรศัพท์เกิดความเสียหายได้แล้้วนั้น แบตเตอรี่ในโทรศัพท์อาจเกิดการระเบิดได้เช่นกัน โดยเฉพาะโทรศัพท์ที่เปิดใช้งานทิ้งไว้ ที่ทำให้ความร้อนโทรศัพท์เพิ่มขึ้น

- ไฟแช็ก

ไฟแช็ก

ไฟแช็กเป็นสิ่งของที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ง่ายๆ หากถูกทิ้งไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูงโดยเฉพาะหน้าคอนโซล สารเคมีเหลวภายในไฟแช็กจะเกิดปฎิกิริยากับความร้อนจนเกิดการระเบิดตัวเอง และเป็นประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ตัวรถ

- กระป๋องสเปรย์

สเปรย์กระป๋อง

ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ดับกลิ่นกาย หรือกระป๋องสีสเปรย์ เนื่องจากภายในกระป๋องสเปรย์มีแรงดันสูงมาก หากเจอความร้อนจะทำให้เกิดปฎิกิริยาการขยายตัวของแรงดันในกระป๋องจนเกิดการระเบิด และอาจเกิดเพลิงไหม้เช่นเดียวกับกรณีไฟแช็ก

- ขวดน้ำพลาสติก

ขวดน้ำพลาสติก

ไม่น่าเชื่อว่าขวดน้ำพลาสติกที่หลายคนคิดว่าไม่มีอันตรายอะไร แต่จริงๆ แล้วมีสิ่งอันตรายซ่อนอยู่คือ ขวดพลาสติกใสที่ใส่น้ำไว้เต็มขวด หากถูกวางไว้ในรถแล้วบังเอิญเจอกับแสงแดดที่ส่องมาโดนและเกิดการหักเหของแสง ทำให้แสงมารวมตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี อาจทำให้วัตถุที่โดนแสงจากขวดน้ำนั้นเกิดความร้อน (คล้ายกับการจุดไฟด้วยแว่นขยาย) และทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้

- น้ำแข็งแห้ง

น้ำแข็งแห้ง

อาจเป็นของที่ไม่ค่อยได้อยู่ในชีวิตประจำวันของเราเท่าไหร่ แต่ก็ควรระวังเอาไว้ หากมีโอกาสต้องเก็บไว้ในรถ เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งถูกความร้อนจะเกิดการระเหิด กลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ เพื่อความปลอดภัย ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศ แยกจากห้องโดยสารรถยนต์ หากเก็บในห้องโดยสาร ควรเปิดกระจกรถ เพื่อระบายอากาศออกสู่ภายนอก


บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ


บทความเรื่องประกัน และรถยนต์


SILKSPAN

กำลังโหลด