SILKSPAN

ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด

ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด

ยุคโควิดแบบนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ต้องคอยระวังไปซะทุกอย่าง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องขับรถรับผู้โดยสาร หรือคนที่ไม่ใช่คนในครอบครัวขึ้นรถอยู่เป็นประจำ จะต้องทำอย่างไร

หากจะต้องรับคนที่ไม่ใช่คนในครอบครัวขึ้นรถ ก็ยังพอมีวิธีลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดได้อยู่ จากการค้นคว้าของวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ แอมเฮิร์สต์พบว่า การขับรถโดยเปิดแอร์และปิดหน้าต่างหมดนั้นจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด เนื่องจากอากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ ทำให้เชื้อลอยวนเวียนอยู่ในห้องโดยสาร

วิธีที่สามารถช่วยลดการติดเชื้อได้

1.การเปิดกระจก

เปิดกระจกด้านตรงข้ามคนขับ และกระจกหลังฝั่งคนขับ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้บ้าง เนื่องจากการเปิดกระจกแบบนี้ จะทำให้เกิดม่านอากาศระหว่างคนขับ และผู้โดยสารที่นั่งอยู่ที่เบาะหลัง เพื่อเป็นการช่วยถ่ายเทอากาศ ลดการติดเชื้อลงได้

2.ติดแผ่นกั้น

อากาศเมืองไทยบางวันอาจจะร้อนมาก หรืออาจมีฝนตก ทำให้ไม่สามารถเปิดกระจกได้ อีกวิธีที่ดีก็คือ ก็ติดตั้งแผ่นกั้นระหว่างคนขับ ก็สามารถช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโควิดภายในห้องโดยสารได้ดีในระดับหนึ่ง

3.หมั่นทำความสะอาด

หลังจากการใช้งานรถยนต์ ให้ทำความสะอาดรถยนต์ด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เป็นจุดสัมผัสที่มักโดนใช้งาน เช่น ประตูรถ, สายคาดนิรภัย, เบาะที่นั่ง, พวงมาลัย เป็นต้น สามารถทำได้ทั้งการฉีดพ่นทำความสะอาด และการเช็ด

4.พยายามหลีกเลี่ยงการถอดหน้ากาก

หากต้องมีการเดินทางโดยเฉพาะที่บางคนอาจมีผู้ร่วมทางที่ไม่ใช่คนในครอบครัว พยายามหลีกเลี่ยงการถอดหน้ากากในระหว่างอยู่ในห้องโดยสาร เชื้อโควิดมีขนาดเล็กมาก และสามารถลอยอยู่ในอากาศในพื้นที่ปิดได้นานถึง 5 นาที หรืออาจนานมากว่านั้นหากอากาศไม่ได้มีการถ่ายเท และมีโอกาสที่เชื้ออาจปนเปื้อนในเครื่องปรับอากาศ และสามารถแพร่เชื้อได้ต่ออีก

5.หลีกเลี่ยงการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน หากต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะ

หลีกเลี่ยงการเดินทางที่เบียดเสียด แออัด อยู่ในบริเวณที่อากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งมีโอกาสสูงในการรับเชื้อโควิดได้ง่าย

6.ล้างมือด้วยสบู่ และน้ำสะอาด หรือเจลแอลกอฮอล์

หลังจากมือของคุณเองมีการสัมผัส หรือจับสิ่งของ ทั้งจากภายนอก หรือภายในรถยนต์ หมั่นล้างมือทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องมีการสัมผัสบริเวณใบหน้า และหากต้องการถอดหน้ากาก ควรทำความสะอาดมือให้สะอาดก่อนสัมผัสอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ห่างไกลจากโควิด ทั้งผู้ขับและผู้โดยสารทุกคนก็ยังคงต้องใส่หน้ากาก และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ หลีกเลี่ยงการถอดหน้ากากโดยไม่จำเป็นก็จะช่วยได้


บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ


บทความเรื่องประกัน และรถยนต์


SILKSPAN

กำลังโหลด