SILKSPAN

วิธีดูแลรถช่วงโควิด-19

วิธีดูแลรถช่วงโควิด-19

ช่วงนี้หลายๆ คนทำงานที่บ้าน แถมวันหยุดก็อยู่แต่ในบ้านตลอด ก็เลยไม่ค่อยได้ขับรถไปไหน ซึ่งการจอดรถนานไม่ใช่เรื่องดี แต่ถ้าคุณทำตามขั้นตอนนี้ รับรองว่าไม่มีปัญหาแน่นอน

1. ล้างรถให้สะอาด และจอดในที่ปลอดภัย

การจอดทิ้งไว้นานๆ คราบต่างๆ อาจทำลายสีรถได้ ดังนั้นหากทำได้ คุณควรล้างรถให้สะอาด ถ้าหากต้องจดรถไว้ในที่โล่งให้หาผ้าคลุมรถมาคลุม เพราะใบไม้และดอกไม้ที่หล่นลงมาบนรถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรีย นอกจากนี้คุณควรหาที่จอดที่ปลอดภัย นำของมีค่าออกมาจากรถให้หมด และอย่าลืมเอาขยะในรถไปทิ้งให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นในรถ หรือชักนำสัตว์ฟันแทะต่างๆที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวรถได้

2. เติมน้ำมันให้เต็มถัง

ในช่วงเวลาที่จอดรถทิ้งไว้ หากคุณเติมน้ำมันไว้น้อย อากาศที่อยู่เหนือระดับน้ำมันจะทำให้น้ำมันควบแน่น ซึ่งส่งผลเสียต่อรถ และอาจทำให้เกิดสนิมได้ด้วย

3. จอดรถโดยใช้เกียร์จอด

หลีกเลี่ยงการใช้เบรกมือ เพราะเบรกมืออาจจะติดได้เมื่อต้องจอดนานๆ ให้เปลี่ยนมาใช้เกียร์จอดแทน แล้วหาก้อนหินมาหนุนล้อเพื่อกันรถไหลแทน

4. ถอดขั้วแบตเตอรี่ออก

การถอดขั้วแบตออกจะทำให้แบตเตอรี่ไม่คายประจุไฟออก หรือคุณอาจจะสตาร์ทรถทิ้งไว้ซักครู่ทุกๆ ทุกๆ 3-4 วัน เพื่อไม่ให้แบตหมด และอย่าลืมเปิดแอร์โดยเปิดพัดลมแอร์ให้แรงหน่อย เพื่อให้เศษฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดออก

5. เติมลมยางให้มากกว่าปกติเล็กน้อย

เวลาจอดรถทิ้งไว้นานๆ ยางรถอาจจะแบนลงได้ การเติมลมจะช่วยทำให้ยางไม่แตก นอกจากนี้คุณควรขยับรถเดินหน้า และถอยหลังเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ยางแบนที่จุดๆ เดียว


หากคุณมีรถจักรยานยนต์ด้วย วิธีดูแลก็คล้ายกับรถ เพียงแค่คุณควรจอดรถจักรยานยนต์ของคุณด้วยการยกขาตั้งคู่ เพื่อรักษาระดับของเหลวในรถ และป้องกันไม่ให้รถล้มได้ง่าย


เพียงเท่านี้ คุณก็ไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับรถ แถมยังเป็นกิจกรรมยืดเส้นยืดสายแก้เครียดได้อีกด้วย


บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ


บทความเรื่องประกัน และรถยนต์


SILKSPAN

กำลังโหลด