ท้าพิสูจน์! คุณกำลังจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า 30%

OTP คืออะไร?


OTP คืออะไร?

ในหลายครั้งที่มีการทำธุรกรรมทางออนไลน์ หรือมีการลงทะเบียนเข้าใช้งานออนไลน์ในหลายเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันมักจะมีการส่ง SMS OTP เป็นรหัสให้ทางโทรศัพท์ใช้เพื่อกรอกยืนยันตัวตน แล้วรู้ไม่ว่า OTP คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

 

OTP คืออะไร?

OTP หรือ ย่อมาจาก One Time Password เป็นระบบการรักษาความปลอดภัยโดยการยืนยันตัวแบบหนึ่ง เป็นการส่งรหัสยืนยันตัวตนไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ เพื่อเป็นยืนยันว่าบุคคลที่กำลังทำธุรกรรมออนไลน์อยู่นี้ หรือกำลังลงทะเบียนอยู่นี้เป็นตัวเราจริงๆ

OTP เป็นการส่งรหัสผ่านเพื่อยืนยันตัวเองที่สามารถใช้ได้เพียง 1 ครั้ง และอาจมีการจำกัดเวลา ในทุกครั้งที่มีการกดขอรหัสผ่าน ระบบจะทำการส่งรหัสผ่านมาให้ใหม่เสมอ โดยอาจจะมีการแจ้ง รหัสอ้างอิง (Reference No.) มาให้เช็กเพื่อความถูกต้องอีกครั้ง  โดยปกติ OTP มักมีเริ่มต้นตั้งแต่ 4 หลัก ไปจนถึง 8 หลัก ตามระบบแต่ละแห่งได้มีการตั้งค่ารักษาความปลอดภัยไว้

 

เช็กรหัส OTP ได้จากที่ไหน

โดยปกติการทำธุรกรรมออนไลน์ เช่น การรูดซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิต หรือเดบิต ในแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือ โดยส่วนใหญ่มักจะมีการยืนยันก่อนการชำระเงินโดยการยืนยันด้วยรหัส OTP โดยทางระบบจะส่ง SMS OTP ไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่ได้มีการลงทะเบียนว่าเป็นเจ้าของบัตรเพื่อทำการกรอกรหัสกลับไปภายในเวลาที่กำหนด เพื่อเป็นการยืนยันตัวเอง

 

OTP มีข้อดีอย่างไร?

OTP ดีอย่างไร?

  • เพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์
  • ป้องกันการโดยแอบอ้าง
  • ป้องกันการโดยขโมยข้อมูลบัตรเพื่อทำธุรกรรม
  • ลดความเสี่ยงในการทำธุรกรรมทั้งตัวเราและเจ้าของร้าน

 

 

OTP ไม่เข้าทำอย่างไร?

รหัส OTP โดยปกติจะมีเวลาหมดอายุอยู่ เช่น 30 วินาที, 1 นาที หรือ 5 นาที โดยปกติแล้ว ถ้าหากภายในเวลาที่กำหนดแล้ว เราสามารถกดเพื่อขอให้ทางระบบส่งรหัส OTP มาให้ใหม่ได้

ปัญหาที่มักพบกับการใช้งาน OTP

ปัญหาที่มักพบกับการใช้งาน OTP

รหัสหมดอายุ

ในกรณีที่เรากรอกข้อมูลไม่ทัน และรหัสหมดอายุ เราสามารถกดเพื่อขอรหัส OTP ได้ใหม่อีกครั้ง

จำเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกไว้ไม่ได้

เป็นอีกกรณีหนึ่งที่มักมีผู้ใช้งานประสบปัญหานี้ อาจเกิดจากการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ รหัสจะส่ง SMS ไปยังเบอร์โทรเก่า สามารถแจ้งเบอร์ใหม่เพื่อทำการอัปเดตไปกับทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่ให้บริการบัตรเครดิตเราได้

 

OTP เป็นรหัสผ่านที่ใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางออนไลน์ที่จะมีแค่เราเท่านั้นที่รู้ ไม่ควรบอกรหัส OTP แก่ใครแม้ว่าจะเป็นเพียงรหัสชั่วคราว ถ้าหากมีคนกำลังใช้งานบัตรเครดิตของเรารูดซื้อสินค้าอยู่แล้วแอบถามรหัสไป นั่นแปลว่าเราจะสูญเสียเงินไปได้ในทันที

 


เขียนโดย : SILKSPAN ADVISOR
เผยแพร่วันที่ : 18/08/2022
บริการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่างๆ

กำลังโหลด