ViewContent เปรียบเทียบ "ประกันรถยนต์" ที่เหมาะสมกับคุณ | SILKSPAN

ประกันรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

ประกันรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ประกันรถชั้น 1

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองสูงสุดครอบคลุม รถสูญหาย, ไฟไหม้, น้ำท่วม, ผิดถูกรับผิดชอบทุกกรณี จึงมีทุนประกันรถที่สูง ราคาเบี้ยจึงสูงตามความคุ้มครองจึงเหมาะกับรถใหม่หรือที่ใช้รถเดินทางบ่อย เบี้ยประกันรถเริ่มต้น 7,500 บาท/ปี

ประกันรถชั้น 2+

คุ้มครองรถสูญหาย, ไฟไหม้, เคลมอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น ทุนประกันรถน้อยกว่าชั้น 1 ราคาเบี้ยจึงถูกกว่า เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถ หรือขับไปทำงานแล้วจอดรถไว้เฉยๆ รถเก่าก็ทำได้ไม่ต้องตรวจสภาพรถ จึงไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเบี้ยแพงๆ เบี้ยประกันรถ เริ่มต้น 5,900 บาท/ปี

ประกันรถชั้น 3+

ไม่คุ้มครองรถสูญหาย ไฟไหม้ คุ้มครองอุบัติเหตุรถชนรถที่มีคู่กรณีเท่านั้น ประกันประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถ ขับรถไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุ และที่สำคัญไม่ต้องตรวจสภาพรถ และไม่จำกัดอายุรถ ทำให้เบี้ยประกันรถประเภท 3+ มีราคาถูก เบี้ยประกัน รถเริ่มต้น 5,600 บาท/ปี

ประกันรถชั้น 3

คุ้มครองรถคู่กรณี ไม่จำกัดอายุรถ ถึงแม้เป็นฝ่ายถูกชน ก็สามารถเรียกบริษัทประกันภัยมาที่เกิดเหตุได้ มีไว้อย่างน้อยก็อุ่นใจ เบี้ยเริ่มต้น 3,085 บาท/ปี


เบี้ยประกันรถยนต์ถูก-แพงไม่เท่ากัน เป็นเพราะอะไร?

เบี้ยประกันรถยนต์ถูก แพงไม่เท่ากัน เป็นเพราะอะไร

3 เหตุผลต่อไปนี้มีผลต่อเบี้ยประกันรถคุณ

 1. อายุของผู้ขอทำประกัน โดยส่วนลดจะขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเจ้าของรถคันเอาประกันด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีรถเป็นของตัวเองและมีคนใช้รถไม่เกิน 2 คน ซึ่งถ้าเราระบุชื่อผู้ขับชัดเจน จะได้ส่วนลด 5-20% กรณีผู้อื่นนำรถไปขับและเป็นฝ่ายผิด เจ้าของรถจะต้องจ่ายค่าเสียหายตามจริง แต่ไม่เกิน 8,000 บาท
  อายุ (ปี) 18-24 25-35 36-50 50 ขึ้นไป
  ส่วนลด 5% 10% 15% 20%
 2. ประเภทของรถ รุ่นและยี่ห้อมีผลต่อการคำนวณเบี้ยประกันที่ต่างกัน และเป็นที่แน่นอนว่ารถที่ซ่อมยาก อะไหล่แพง มีระบบที่ซับซ้อน และเป็นรุ่นที่ฮิตในหมู่นักโจรกรรมด้วยแล้วล่ะก็รับรองได้เลยว่า ค่าเบี้ยประกันก็จะต้องสูงตามไปด้วย
 3. ความคุ้มครองของแบบประกันรถยนต์ ปัจจัยสำคัญที่มีผล ทำให้เบี้ยประกันรถถูกหรือแพง เช่น ประกันชั้น 3 ประกันภัย 3+ ประกันภัย 2+ ไปจนถึงประกันภัย ชั้น 1 ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่ายิ่งเบี้ยถูกความคุ้มครอง ก็ย่อมน้อยกว่าประกันที่เบี้ยแพงกว่า ทั้งนี้เจ้าของ รถอาจต้องพิจารณาถึงความจำเป็นว่ารถของตนเองนั้นเหมาะกับประกันรถยนต์ประเภทไหน

ที่สำคัญสิ่งที่เจ้าของรถต้องให้ความสำคัญมากกว่าราคาคือ ความคุ้มครองและความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันภัย เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อบริการหลังการขายอีกด้วย


เทคนิคลดเบี้ยประกันรถยนต์

วิธีลดเบี้ยประกันรถยนต์
 • ระบุชื่อผู้ขับขี่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีรถเป็นของตัวเอง และมีคนใช้รถไม่เกิน 2 คน เพื่อใช้เป็นส่วนลด เบี้ยประกัน 5-20% โดยการส่วนลดขึ้นอยู่กับ อายุของผู้ขับขี่
 • ค่าเสียหายส่วนแรก (Deduct) ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 1,000 - 5,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณตกลงกับบริษัทประกันภัยว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายค่าเสียหายเอง แต่จะจ่ายก็ต่อเมื่อคุณเป็นฝ่ายผิดหรือไม่มีคู่กรณีเท่านั้น
  ตัวอย่าง : ตอนทำประกันรถยนต์คุณระบุ ค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท วันหนึ่งรถเกิดอุบัติเหตุซึ่งคุณเป็นฝ่ายผิดและมีค่าเสียหายทั้งหมด 10,000 บาท กรณีนี้คุณต้องจ่ายเอง 2,000 บาท ส่วนที่เหลือบริษัทประกันจ่าย แต่ถ้าคุณเป็นฝ่ายถูกก็ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินใดๆ
 • ส่วนลดประวัติดี คือส่วนลดเบี้ยประกันที่บริษัทประกันมอบให้กับผู้ทำประกัน ซึ่งจะได้ก็ต่อเมื่อรถของคุณไม่มีการเคลมในระหว่างปีที่เอาประกันภัย โดยส่วนลดประวัติดีจะเพิ่มขึ้นในแต่ละปีลดสูงสุด 50% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ
 • คุ้มครองมากกว่าหนึ่ง ถ้าคุณมีรถหลายคัน หรือมีญาติพี่น้องที่มีรถ อาจชวนกันมารวมทำประกันที่บริษัทเดียวกันเพื่อต่อรองขอเสนอเบี้ยในราคาพิเศษแบบยกล็อต ซึ่งเป็นอีกช่องทางลดค่าใช้จ่ายให้คุณได้ไม่มากก็น้อย
 • ปรับลดทุนประกันประกันรถยนต์ ยิ่งทุนประกันรถมากเบี้ยประกันก็ยิ่งแพง สำหรับใครที่คิดจะลดเบี้ยประกันรถด้วยวิธีลดทุนประกันอาจต้องคิดให้รอบคอบสักนิด ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าเบี้ยได้ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท
 • ลดความคุ้มครอง สำหรับผู้ที่คิดว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่จำเป็นสำหรับคุณหรือยอมรับความเสี่ยงได้บางส่วน อาจลดความคุ้มครอง เปลี่ยนมาทำประกันรถ 2+ หรือประกันรถ 3+ ที่ให้ความคุ้มครองคล้ายกับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่มีราคาค่าเบี้ยที่ถูกกว่าครึ่ง

ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ แตกต่างกันอย่างไร?

ประกันรถยนต์ ซ่อมห้าง

ซ่อมห้าง

ซ่อมห้าง คือการนำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการนั่นเอง โดยปกติมักจะนำไปซ่อมศูนย์ฯ ที่เราออกรถมา หรืออาจนำไปซ่อมกับศูนย์ฯ ยี่ห้อรถนั้นๆ แต่เป็นที่อื่น ที่สะดวกกว่าศูนย์ที่ออกรถมาก็ได้ ส่วนที่เรียกกันติดปากว่า "ซ่อมห้าง" เพราะศูนย์บริการทั่วไปมักจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด จึงเรียกกันแบบสั้นๆ ว่า "ซ่อมห้าง"

ข้อดี ซ่อมห้าง

มีอะไหล่แท้ไว้รองรับพร้อมซ่อมได้ทันที รับประกันงานซ่อมหากมีปัญหาในระยะเวลารับประกัน มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแยกกันทำงานอย่างชัดเจน เช่น ช่างซ่อมเครื่องยนต์, ช่างซ่อม ช่วงล่าง งานที่ทำออกมาจึงมีมาตรฐาน

ข้อเสีย ซ่อมห้าง

ราคาแพงกว่าซ่อมอู่ เพราะมีค่าภาษีและค่าแรงที่สูงกว่าใช้เวลาในการซ่อมนาน เนื่องจากต้องรอคิวเข้าซ่อม และบางครั้งระยะเวลาในการซ่อมไม่แน่นอน อะไหล่บางอย่างไม่เสียแต่ก็จับเปลี่ยน ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น หรือบางจังหวัดอาจไม่มีศูนย์บริการยี่ห้อรถที่เราใช้


ประกันรถยนต์ ซ่อมอู่

ซ่อมอู่

ซ่อมอู่ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 1. อู่ในเครือบริษัทประกันภัย คืออู่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากบริษัทประกันที่เราทำไว้ เวลาเรานำรถไปซ่อม หรือไปเคลม สามารถนำรถเข้าไปซ่อมได้เลย และเมื่อซ่อมเสร็จก็นำรถออกมาได้ทันที โดยไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อนหรือเสียเงินเพิ่มเติม (ในกรณีที่ไม่ได้ซ่อมนอกเหนือจากที่ตกลง กับบริษัทประกันเอาไว้)
 2. อู่นอกเครือบริษัทประกันภัย คืออู่ที่ไม่ได้อยู่ในการรับรองของบริษัทประกันที่เราทำไว้ ซึ่งอาจเป็นอู่ใกล้บ้านคุณ หรือเป็นอู่ที่คุณรู้จัก เป็นอู่ที่มีคนแนะนำว่าทำดี ในกรณีอู่แบบนี้ คุณต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน จากนั้นจึงนำใบเสร็จไปเบิกกับบริษัทประกันภายหลัง

ข้อดี ซ่อมอู่

ค่าเบี้ยประกันรถถูกกว่าซ่อมห้างมีอู่ให้เลือกมากมาย ทั้งอู่ใกล้บ้าน หรืออู่ที่มีคนแนะนำราคาค่าซ่อม สามารถต่อรองได้ง่ายกว่าศูนย์บริการ ระยะเวลาในการซ่อมไม่นานเท่าซ่อมห้าง

ข้อเสีย ซ่อมอู่

อะไหล่ที่ใช้อาจไม่ใช่ของแท้ และบางครั้งอาจนำอะไหล่เก่ามาเปลี่ยนให้ หากเกิดปัญหาหลังซ่อม บางอู่อาจไม่รับผิดชอบหรือแก้ไขให้อาจโดนโกงเรื่องค่าอะไหล่และค่าแรงที่ถูกคิดเงินเกินจริง งานซ่อมอาจออกมาไม่ดี ไม่เนี้ยบ ไม่สวย ไม่สมบูรณ์


ทำไมควรซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ SILKSPAN.COM

ทำไมควรซื้อประกันรถยนต์ ออนไลน์ที่ SILKSPAN.COM
 1. เปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์กว่า 30 บริษัทชั้นนำ ด้วยระบบคำนวณเบี้ยอัตโนมัติที่สามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุม ทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเพียงคุณกรอกข้อมูลแค่ครั้งเดียว
 2. ถูกกว่า จ่ายสดลด 5-10% หรือผ่อน 0% นาน 10 เดือน (ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้) SILKSPAN รับประกันราคา หากเจอที่อื่นถูกกว่ายินดีคืนเงิน 100%
 3. คุ้มค่า รับฟรีบริการเสริมพิเศษ
  ฟรี! บริการรถใช้ระหว่างซ่อม หรือค่าเดินทาง 1,000 บาท

  ฟรี! บริการรถใช้ระหว่างซ่อม หรือค่าเดินทาง 1,000 บาท
  (เฉพาะประกันชั้น 1 ที่เบี้ยประกันเกิน 10,000 บาทขึ้นไป)

  ฟรี! e-voucher ส่วนลดโรงแรมและสปา สูงสุด 85%

  ฟรี! e-voucher ส่วนลดโรงแรมและสปา สูงสุด 85% เพียงเช็กเบี้ยประกันหรือโอกาสอนุมัติบัตรเครดิต-สินเชื่อออนไลน์

  ฟรี! ค่าบริการต่อทะเบียนรถยนต์

  ฟรี! ค่าบริการต่อทะเบียนรถยนต์

 4. มืออาชีพ SILKSPAN เปิดให้บริการมา 19 ปี มีลูกค้าใช้บริการแล้วกว่า 2 ล้านราย และมีพนักงานให้บริการลูกค้าประกันรถยนต์กว่า 700 คนที่ผ่านการอบรมให้มีความรู้และความชำนาญด้านวิชาชีพ

กำลังโหลด