กว่า กับลูกค้ากว่า 2 ล้านราย

ติดตามสาระดีๆ ที่นี่

5 วิธีประหยัดค่าธรรมเนียมต่างๆ ในวิธีที่คุณนึกไม่ถึง

พฤหัสบดี 30 เมษายน 2558

รู้จักค่าธรรมเนียม 5 ข้อ. ที่เราต้องจ่ายในชีวิตประจำวัน พร้อมแนะเคล็ดลับประหยัดเงินจากค่าใช้จ่ายเหล่านี้

1. ค่าธรรมเนียมการจ่ายค่าสาธารณูปโภค

ค่าสาธารณูปโภคที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือน มีทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เนต ค่าบัตรเครดิต ถ้าจ่ายผ่านเคาเตอร์ธนาคาร เราต้องเสียค่าธรรมเนียมถึงรายการละ 20-30 บาทเลย ถ้าเราจ่ายผ่านเคาเตอร์เซอร์วิสที่ 7-11 ก็ยังต้องเสียค่าธรรมเนียมรายการละ 15 บาท หรือถ้าโชคดีบ้านอยู่ไกล้ไปรษณีย์ หรือโลตัสก็ยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายการละ 10 บาทอยู่ดี จะดีกว่ามั้ยถ้าเราไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเหล่านี้เลยซักบาทเดียว!

วิธีที่จะช่วยให้เราไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเหล่านี้ คือ การสมัครใช้บริการหักค่าสาธารณูปโภคผ่านบัญชีธนาคาร หรือบัญชีบัตรเครดิต บริการนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมทั้งการสมัครและค่าธรรมเนียมรายเดือนเพราะธนาคารจะเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นแทนเรา รวมทั้งไม่มีค่าใช้จ่ายการทำธุรกรรมข้ามเขต สามารถใช้ได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมไม่ว่าบัญชีคุณจะอยู่จังหวัดไหนก็ตาม โดยคุณสามารถสมัครใช้บริการนี้ได้ที่ธนาคารที่คุณมีบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตอยู่ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ

2. ค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเอทีเอ็ม

บัตร ATM เป็นบัตรที่เราโดนค่าธรรมเนียม 2 เด้งเลยทีเดียว ทั้งค่าแรกเข้าและค่ารายปี โดยธนาคารส่วนใหญ่จะคิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาทต่อปี ถ้าคิดเฉลี่ยต่อจำนวนครั้งที่เรากดเงินสดจากตู้ ATM กันสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เราจะเสียค่าธรรมเนียมการกดเงินสดจากตู้ ATM ครั้งละประมาณ 5 บาทเลยทีเดียว แต่เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายตรงนี้ออกไปได้ด้วยการใช้บัตรทดแทนบัตร ATM ซึ่งไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ดังต่อไปนี้

 • TMBAM Extra cash บัตรกองทุนรวมที่สามารถถอนเงินจากกองทุนตราสารหนี้ของ บลจ ทหารไทยผ่านตู้ ATM ทุกธนาคารได้ทันทีโดยไม่มีทั้งค่าธรรมเนียมรายปี ค่ากดเงินข้ามแบงค์ และค่ากดเงินข้ามเขต สามารถติดต่อเปิดบัญชีกองทุน และขอทำบัตรได้ที่ธนาคารทหารไทยทุกสาขา
 • บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ เราสามารถถือบัตรใบเดียวเป็นทั้งบัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็มไปในตัว โดยติดต่อขอผูกบัญชีธนาคารเข้ากับบัตรเครดิตได้ที่ธนาคารกรุงเทพทุกสาขา โดยที่บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพจะฟรีค่าธรรมเนียมรายปีเมื่อมียอด 5,000 บาทต่อปีขึ้นไป
 • TMB Zero บัตร ATM จากธนาคารทหารไทยที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ไม่มีค่าทำบัตร และสามารถถอนเงินข้ามเขตได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียม!! ข้อจำกัดเดียวของบัตรคือ กดได้ฟรีเฉพาะตู้ ATM ของธนาคารทหารไทยเท่านั้น

3. ค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเครดิต

บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมีค่าธรรมเนียมรายปี และอาจจะได้รับการยกเว้นถ้ามียอดใช้จ่ายตามที่กำหนด และก็ยังมีบัตรเครดิตที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมรายปีอยู่เช่นกันแม้จะไม่มียอดใช้จ่ายก็ตาม เราลิสก์มาให้คุณเลือกสมัครกันได้ตามชอบใจ

บัตรฟรีค่าธรรมเนียมรายปี แบบไม่มีเงื่อนไข

บัตรฟรีค่าธรรมเนียมรายปี แบบมีเงื่อนไข

4. ค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามธนาคาร

การโอนเงินข้ามระหว่างธนาคารจะมีค่าธรรมเนียม 25 บาท สำหรับยอดไม่เกิน 20,000 บาท ถึงแม้จะโอนแค่ไม่กี่ร้อยก็โดนหัก 25 บาทด้วยเช่นกัน แต่ก็มีวิธีที่จะประหยัดค่าธรรมเนียมในส่วนนี้อยู่ด้วยเช่นกัน คือ

 1. การที่เรามีบัญชีที่เป็นตัวกลางระหว่างธนาคารคือ
  • บัญชีกองทุนรวม กองทุนรวมเป็นหนึ่งในวิธีออมเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ด้วยดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝาก

   ข้อดีของบัญชีกองทุนก็คือเราสามารถโอนเงินจากบัญชีธนาคารที่เราผูกไว้ตอนเปิดบัญชีกองทุนเข้าไปและโอนออกมายังอีกบัญชีนึงที่เราผูกบัญชีไว้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นธนาคารเดียวกัน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

   ซึ่งเราสามารถติดต่อขอเปิดบัญชีกองทุนได้ที่ธนาคารที่เรามีบัญชีทุกสาขา และแจ้งความต้องการในการผูกบัญชีต่างธนาคารได้โดยใช้ Book Bank ของธนาคารนั้นๆ

  • บัญชีหุ้น ถ้าพูดว่าบัญชีหุ้นหลายคนอาจตกใจและคิดถึงเงินจำนวนมาก แต่ในความจริงแล้วเราสามารถเปิดบัญชีหุ้นได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถฝากเงินเข้าไปพักไว้ และถอนออกมาออกไปยังบัญชีธนาคารที่เราผูกไว้ตอนเปิดบัญชีได้ตลอดเวลา โดยไม่มีค่าธรรมเนียมและไม่จำเป็นต้องซื้อหุ้นเลยแม้แต่หุ้นเดียว!

   *ยกเว้นธนาคารกรุงเทพ

 2. บัญชีออมทรัพย์ฟรีค่าธรรมเนียมจาก TMB ด้วยบัญชีนี้คุณสามารถโอนเงินข้ามระหว่างธนาคาร ฟรี 20 ครั้งต่อเดือน และยังรวมถึงการทำธุรกรรมอื่นๆ อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเวบไซต์ TMB

5. ค่าธรรมเนียมการต่อพรบ. รถยนต์

นี่อาจจะเป็นค่าธรรมเนียมเดียวที่คุณแทบจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าคุณต้องจ่ายออกไปทุกปี เพราะโดยปกติแล้วเวลาเราจะต่อพรบ. รถยนต์จะต่อไปพร้อมกับประกันรถยนต์ที่ต่อผ่านตัวแทนที่คอยโทรแจ้งเราทุกปี ซึ่งโดยปกติค่าธรรมเนียมการต่อพรบ จะถูกคิดรวมไปพร้อมกับประกันโดยมีค่าธรรมเนียมประมาณ 300-1000 บาท ขึ้นกับมูลค่ารถของคุณและเรตของตัวแทนแต่ละที่ ซึ่งคุณสามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไปได้ดังนี้

 1. แจ้งกับตัวแทนที่ใช้อยู่ว่าต้องการต่อเฉพาะประกันรถยนต์เพียงอย่างเดียว ไม่รวมพรบ.
 2. ใช้บริการต่อพรบ. ในเวบไซต์ SILKSPAN.COM ซึ่งไม่คิดค่าธรรมเนียมในการต่อพรบ. ช่วยให้คุณจ่ายภาษีรถยนต์และพรบ ตามซีซีรถของคุณตามระเบียบของกรมการขนส่งเท่านั้น และไม่ต้องห่วงว่าจะลืมต่อในปีถัดไป เพราะเค้ามีบริการแจ้งเตือนให้คุณทางอีเมล์ทุกปีด้วยเช่นกัน

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเก็บเงินที่ไหลออกจากกระเป๋าคุณโดยไม่จำเป็นได้ปีละหลายพันบาทเลยทีเดียว ค่าธรรมเนียมทุกบาททุกสตางค์ที่ประหยัดได้ ก็เป็นการออม เพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่ายรวมกันก็เป็นเงินก้อนใหญ่ได้

สาระเรื่องเด่น